Hướng Hóa: Giúp dân khắc phục hậu quả sau bão lũ

Thứ ba - 13/10/2020 15:26 222 0
Ngay sau khi nước lũ rút, sáng nay, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và các lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương đang khẩn trương, tích cực giúp đỡ người dân bị ngập lũ tại thị trấn Lao Bảo nhằm khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Hình ảnh các chiến sỹ bộ đội Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo sát cánh cùng người dân sau bão lũ
Hình ảnh các chiến sỹ bộ đội Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo sát cánh cùng người dân sau bão lũ
     Chỉ trong 06 ngày đã diễn ra liên tiếp 04 đợt lũ lụt, ngay trong sáng nay, ở các địa bàn xung yếu bị ngập lụt cao như khóm Duy Tân, Cao Việt, Vĩnh Đông ở thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, nước lũ đã rút. Với tinh thần và quyết tâm cao nhất, ngay sau khi nước rút, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo cùng lực lượng dân quân tự vệ và chính quyền địa phương đã lập tức có mặt, đồng hành và sát cánh để tổ chức nạo vét bùn đất ở các tuyến đường dân sinh cũng như dọn dẹp giúp nhà dân bị ngập tại các khóm, bản trên địa bàn thị trấn. Một trong những hộ dân bị ngập lụt được các chiến sỹ đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo giúp đỡ dọn dẹp sau lũ, anh Phan Văn Mỹ, khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa chia sẽ: “Trước tình hình mưa lũ dài ngày, gia đình rất vất vả trong việc di chuyển người và tài sản trước và sau khi lũ. Nhờ có lực lượng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng đã giúp đỡ rất tích cực nên gia đình tôi đỡ vất vả hơn rất nhiều”.
     Được biết, đến thời điểm hiện tại, ngày 13/10/2020, thị trấn Lao Bảo đã có 673 hộ dân/3119 nhân khẩu được di dời đến nơi an toàn và có 551 hộ/2448 khẩu bị ngập lụt. Trong đó, hầu hết gia súc, gia cầm và diện tích các loại cây trồng và hoa màu của các hộ dân ở ven sông, suối trên địa bàn bị thiệt hại nặng nề. Riêng thiệt hại về người, đã có 01 người chết. Hiện nay, chính quyền thị trấn vẫn tiếp tục triển khai các phương án ứng phó và khắc phục hậu quả với mưa lũ. Đặc biệt, những ngày qua, khoảng 300 lượt cán bộ, chiến sỹ thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đã tới những vùng bị ngập lụt, đến từng hộ neo đơn, khó khăn, gia đình chính sách và các điểm trường trên địa bàn thị trấn để giúp đỡ người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả lũ lụt, sớm ổn định cuộc sống.
     Nói về biện pháp, kế hoạch để giúp dân ngay sau khi nước lũ vừa rút nhằm giúp bà con ở địa bàn thị trấn Lao Bảo sớm ổn định cuộc sống, Thiếu tá Đặng Trung Thành – Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo cho biết: “Ngay sau khi nước lũ rút, đơn vị đã cử 50 cán bộ, chiến sỹ chia thành 05 tổ công tác xuống địa bàn để cùng với người dân để khắc phục hậu quả sau lũ. Đặc biệt, là tổ chức dọn dẹp, vệ sinh các tuyến đường giao thông, các trường học và giúp các nhà dân bị ngập lụt. Và chúng tôi thực hiện nhiệm vụ giúp dân trong phòng chống bão lũ được xem như là một mệnh lệnh không lời với tinh thần và trách nhiệm cao nhất”.
     Đánh giá về vai trò của lực lượng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo trong những ngày mưa lũ vừa qua và đến thời điểm hiện tại ngay sau khi nước lũ rút, ông Lê Bá Hùng - Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Đồng hành với các lực lượng chức năng trên địa bàn, đặc biệt có lực lượng của bộ đội biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, trước lũ đã vận động và giúp dân đến nơi an toàn. Và sau lũ, tiếp tục giúp nhân dân lau dọn nhà cửa, làm vệ sinh môi trường đảm bảo sớm ổn định cuộc sống cho người dân”.
     Mong muốn giúp người dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, những ngày này, hình ảnh quân dân đoàn kết giúp nhau khắc phục hư hại sau khi nước lũ rút đã để lại ấn tượng đẹp về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” tỏa sáng trong lòng dân. Trước đó, trong mưa lũ, những chiến sỹ biên phòng cùng với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã không kể mưa to, lũ lớn để tham gia tìm kiếm người mất tích và ứng cứu kịp thời hàng nghìn thùng mì tôm, thức ăn, nước uống cùng các vật dụng cần thiết cứu trợ giúp nhân dân. Qua đó, không chỉ đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân mà còn thể hiện nghĩa cử cao đẹp của tình người trong mưa lũ.

Tác giả bài viết: Công Sang - Kim Huệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây