Hội nghị triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Thứ năm - 07/05/2020 07:23 934 0
Ngày 06/5/2020, đồng chí Phạm Trọng Hổ, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo huyện về thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ chủ trì hội nghị triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; tham dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo Văn phòng Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan.
Đồng chí Phạm Trọng Hổ, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện phát biểu tại hội nghị (Ảnh: N.V.T)
Tại hội nghị, đồng chí Phạm Trọng Hổ, thay mặt Ban Chỉ đạo huyện thông tin nhanh về diễn biến dịch bệnh; đánh giá công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện; những ảnh hưởng, tác động của dịch Covid-19 đến tình hình sản xuất và đời sống nhân dân; khái quát những chính sách của Chính phủ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Hội nghị cũng đã nghe lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện triển khai các nội dung cơ bản của Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 1943/KH-UBND của Uỷ ban nhân dân tỉnh và Công văn hướng dẫn số 773/SLĐTBXH-BTXH của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh; đồng thời triển khai Công văn số 499/CV-UBND ngày 05/05/2020, Kế hoạch số 204/KH-UBND ngày 05/05/2020 của Uỷ ban nhân dân huyện về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu thảo luận của các thành viên dự họp, đồng chí Phạm Trọng Hổ, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo huyện đã kết luận, yêu cầu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến các xã, thị trấn; tăng cường công tác phối hợp của các phòng, ban, ngành cấp huyện; nâng cao vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong quá trình triển khai thực hiện. Phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo huyện; giao trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị liên quan, Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn khẩn trương rà soát, lập danh sách các đối tượng để tiến hành hỗ trợ kịp thời. Quá trình thực hiện phải bảo đảm đúng đối tượng; dân chủ, công khai, minh bạch, kịp thời và chính xác; tuyệt đối không để lợi dụng để trục lợi chính sách, tham ô, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có.

Có thể nói, đây là quyết sách đúng đắn và kịp thời của Chính phủ nhằm hiện thực hoá được mục tiêu là giảm tối đa ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế, các ngành, lĩnh vực và đời sống nhân dân; chia sẻ khó khăn, hỗ trợ kịp thời người dân bị ảnh hưởng, đặc biệt là các đối tượng bị giảm sâu về thu nhập, mất việc làm, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch bệnh; các đối tượng người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo trong thời gian có dịch, góp phần ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Tư