HĐND huyện Hướng Hóa tổ chức Khai mạc kỳ họp thứ Mười một - Khóa X, Nhiệm kỳ 2016 - 2021

Chủ nhật - 28/07/2019 08:19 215 0
Ngày 28/7/2019, HĐND huyện Hướng Hóa tổ chức Khai mạc kỳ họp thứ Mười một, khóa X, Nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tham dự, chỉ đạo có Đồng chí Lê Minh Tuấn - TUV, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Đặng Trọng Vân - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Trần Ngọc Ký - Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh; Tham dự kỳ họp có các vị đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện, các vị đại biểu HĐND huyện khóa X, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn.
Quang cảnh kỳ họp thứ Mười một HĐND huyện Khóa X, nhiệm kỳ 2016 - 2021
     Trong chương trình, kỳ họp sẽ đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng để triển khai nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm 2019 và thông qua nhiều vấn đề quan trọng. Các đại biểu đánh giá tình hình kinh tế - xã hội và công tác chỉ đạo, điều hành của UBND huyện trong 6 tháng đầu năm; Xem xét, quyết định nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2019; xem xét thảo luận, quyết nghị việc thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm; phê chuẩn tổng quyết toán thu, chi ngân sách năm 2018; Thông qua các Dự thảo Nghị quyết; bàn về quyết nghị về Chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2020, Thực hiện giám sát thông qua chất vấn của HĐND huyện đối với một số vấn đề được cử tri, dư luận và nhân dân quan tâm.
     Theo báo cáo của UBND huyện Hướng Hóa, trong 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế - xã hội của huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực và toàn diện trên các lĩnh vực. Tập trung sản xuất vụ Đông - Xuân, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng và triển khai trồng, chăm sóc rừng đúng thời vụ. Tập trung công tác phòng, chống dịch bệnh ở người và dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi (sốt xuất huyết, dịch tả lợn Châu Phi); Chú trọng công tác chống hạn, phòng chống cháy rừng. Chỉ đạo tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019 các xã, thị trấn. Tổng diện tích gieo trồng 7.980,7 ha, đạt 91,7% so với kế hoạch năm 2019, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước. Tổng đàn gia súc hiện có: Đàn trâu: 3.513 con, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm trước; Đàn bò: 11.822 con, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước; Đàn lợn: 23.867 con, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước; Đàn dê: 10.140 con, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm trước; Gia cầm các loại 229 nghìn con, tăng 49,9% so với cùng kỳ năm trước. Thực hiện tốt các nhiệm vụ Xây dựng cơ bản; Giải phóng mặt bằng; Đấu giá quyền sử dụng đất; Quản lý tài nguyên và môi trường; Quản lý quy hoạch và trật tự đô thị; Giao thông - Vận tải; Phát triển Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp; Thương mại - Dịch vụ - Du lịch; Khoa học - Công nghệ. Thực hiện tốt nhiệm vụ Tài chính - Ngân hàng. Giao dự toán thu chi ngân sách cho các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn, các trường học, chi đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019; công khai quyết toán ngân sách năm 2018 và dự toán năm 2019. Tổng thu ngân sách nhà nước huyện Hướng Hóa thực hiện đến ngày 30/6/2019 đạt 80,99% kế hoạch. Tổng chi ngân sách Nhà nước huyện Hướng Hóa thực hiện đến 30/6/2019 đạt 50,67% kế hoạch. Phát triển Giáo dục và Đào tạo, hoàn thành chương trình năm học 2018 - 2019, Chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục có nhiều chuyển biến, nề nếp kỷ cương dạy và học được giữ vững, học sinh tích cực, tự giác trong học tập và rèn luyện. Đẩy mạnh các hoạt động Văn hoá và Thông tin; Thể dục thể thao; Phát thanh và Truyền hình. Thực hiện tốt công tác tổ chức nhà nước và giải quyết thủ tục hành chính; giải quyết chế độ chính sách xã hội, việc làm, bảo vệ trẻ em, cứu trợ nhân đạo; Chú trọng công tác Y tế, Dân số - Kế hoạch hóa gia đình; Công tác Tư pháp; Thanh tra; Tiếp công dân; Dân tộc, Tôn giáo. Đảm bảo công tác quốc phòng - an ninh.
     Tại phiên khai mạc, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại địa bàn huyện báo cáo kết quả kỳ họp thứ Mười HĐND tỉnh; Sau phần trình bày của UBND huyện về Tờ trình chung thông qua các báo cáo, kế hoạch trình kỳ họp thứ Mười một; kỳ họp thông qua các báo cáo thẩm tra của các Ban Kinh tế - xã hội, Pháp chế, Dân tộc của HĐND huyện; Thông báo của UBMTTQVN huyện về công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền.
     Chiều ngày 28/7/2019, Các đại biểu tiếp tục thảo luận tại Tổ.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Tri