Đồn Biên phòng Cù Bai tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm “Ngày biên phòng toàn dân”

Thứ sáu - 01/03/2019 10:55 309 0
Nhân dịp 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/3/1959-03/3/2019) và 30 năm "Ngày Biên phòng toàn dân" (03/3/1989-03/3/2019); vào ngày 28/02/2019 Đồn Biên phòng Cù Bai đã cùng xã Hướng Lập và Hướng Việt tổ chức tọa đàm kỷ niệm. Đến dự có ông Phạm Trọng Hổ - HUV, Phó chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa; Đại úy Nguyễn Thành Chiến - Phó chủ nhiệm chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị; lãnh đạo 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt; Chỉ huy cùng cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Đồn Cù Bai; các già làng, trưởng bản và những người đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp biên phòng.
Ông Phạm Trọng Hổ trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích
Suốt 60 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ðảng, lực lượng Công an nhân dân vũ trang trước đây - Bộ đội Biên phòng Đồn Cù Bai luôn được rèn luyện, thử thách trong thực tiễn đấu tranh cách mạng và đã không ngừng phát triển, trưởng thành về mọi mặt. Cán bộ, chiến sĩ của Đồn qua các thời kỳ đã nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, bám trụ nơi tuyến đầu biên giới, đồng cam cộng khổ, đoàn kết một lòng, gắn bó máu thịt với nhân dân các dân tộc trên địa bàn, không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào việc quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Với tinh thần "Trung thành với Ðảng, tận tụy với dân", "Coi đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt", cán bộ, chiến sĩ Biên phòng của Đồn đã kiên trì bám trụ, vận động quần chúng, tuyên truyền đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước, tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, tận tình giúp đỡ nhân dân đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa.
Trong chiến tranh giải phóng dân tộc, bộ đội Biên phòng của Đồn đã nêu cao tinh thần quyết chiến, quyết thắng, đoàn kết hiệp đồng với các lực lượng vũ trang, chiến đấu ngoan cường, hy sinh dũng cảm bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Nhiều tập thể và cá nhân đã lập công xuất sắc, vinh dự được Ðảng, Nhà nước tặng danh hiệu cao quý.
Trong thời kỳ đổi mới, Bộ đội Biên phòng của Đồn đã phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, tích cực nghiên cứu đổi mới toàn diện các biện pháp công tác; chủ động phối hợp với các ngành, các lực lượng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; tích cực tham gia xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế -  xã hội, giúp đỡ nhân dân các dân tộc 2 Biên phòng  xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí, phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả bão lũ; chủ động đấu tranh góp phần làm thất bại âm mưu "diễn biến hòa bình", bạo loạn lật đổ và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; vừa giữ vững chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc, vừa phát triển quan hệ giữa nước ta với nước bạn Lào, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị; đấu tranh có hiệu quả với các tội phạm về ma túy, buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới, buôn bán tiền giả, vũ khí, chất nổ, buôn lậu và gian lận thương mại... Mặc dù điều kiện đời sống hết sức khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng của Đồn đã luôn luôn giữ vững bản lĩnh chính trị và phẩm chất đạo đức; xây dựng ý chí quyết tâm, chủ động, sáng tạo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Đồn Biên phòng gắn bó chặt chẽ với việc thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân", tạo được sức mạnh tổng hợp giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; góp phần quan trọng vào những thành tựu to lớn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Trong 30 năm qua, thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân", Đồn đã đề ra những chủ trương, biện pháp tích cực; cùng với 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, củng cố quốc phòng, an ninh biên giới; xây dựng đường biên giới hữu nghị với nước bạn Lào. Cùng với địa phương phát động phong trào thi đua trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, như: phong trào "Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự làng, bản khu vực biên giới"; phong trào "Thanh niên xung kích bảo vệ đường biên"; phong trào "Người phụ nữ vì biên giới"; phong trào "Thôn xóm bình yên, gia đình hòa thuận"; phong trào "Già làng, trưởng bản gương mẫu"; phong trào “Kết nghĩa bản và bản ở 2 bên biên giới” và nhiều phong trào xóa đói, giảm nghèo, xóa nạn mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học cho con em các dân tộc, v.v. Nhờ đó đã góp phần làm cho tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương ngày càng ổn định, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện; mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với bạn Lào láng giềng được củng cố, giữ vững.
Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm "Ngày Biên phòng toàn dân" do Đồn tổ chức, đây là dịp để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn hiểu biết hơn nữa về vị trí, vai trò của công tác biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thấy rõ hơn nữa những thành tựu to lớn và truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân vũ trang - Bộ đội Biên phòng trong hơn nửa thế kỷ qua cùng những bài học kinh nghiệm quý báu qua 30 năm tổ chức "Ngày Biên phòng toàn dân"; đồng thời có quyết tâm cao hơn nữa trong việc thực hiện chủ trương, chính sách đúng đắn của Ðảng, Nhà nước về xây dựng nền "Biên phòng toàn dân", huy động có hiệu quả sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân ở địa phương trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia./.

Tác giả bài viết: Xuân Phúc