Thứ tư - 25/07/2018 23:48 474 0
Ngày 26/7/2018, Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm việc với UBND huyện Hướng Hóa giám sát việc thực hiện Nghị quyết 112/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội về tăng cường quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh do các công ty lâm nghiệp, Ban quản lý rừng và các tổ chức, cá nhân sử dụng. Đồng chí Cao Thị Xuân - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn.
Đoàn giám sát Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm việc
     Tham dự buổi làm việc có đồng chí Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT, Thanh tra tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh; huyện Hướng Hóa có đồng chí Lê Quang Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện Hướng Hóa.
     Báo cáo tại phiên làm việc, huyện đã triển khai và tổ chức thực hiện tốt nghị quyết 112/2015/QH13 của Quốc hội. Thực hiện Đề án số 908/ĐA-UBND ngày 16/3/2018 của UBND tỉnh Quảng Trị Đề án thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở và kinh phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở các xã khu vực III, thôn, bản đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2019-2022; UBND huyện xây dựng Kế hoạch “Rà soát đất đai, đo đạc, cấp Giấy chứng nhận QSD đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện giai đoạn 2018-2021”. Toàn huyện còn 5.344 thửa cần cấp Giấy chứng nhận. Trong đó: 5.215 thửa chưa cấp Giấy chứng nhận và 139 thửa chưa đăng ký. Thực hiện Quyết định số 3359/QĐ-UBND ngày 05/12/2017 của UBND tỉnh Quảng Trị, ngày 20/3/2018 UBND huyện Hướng Hóa ban hành Kế hoạch số 122/KH-UBND thực hiện phương án chuyển đổi đất rừng phòng hộ đầu nguồn ít xung yếu qua quy hoạch phát triển rừng sản xuất trên địa bàn huyện Hướng Hóa.
     Quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 112/2015/QH13 tại địa phương huyện Hướng Hóa luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của UBND tỉnh Quảng Trị, các Sở ban ngành liên quan và sự đồng thuận cao của nhân dân trên địa bàn. Cân đối hài hòa được quỹ đất sử dụng trên phạm vi địa bàn cấp xã, cấp huyện; Cơ bản ổn định việc sử dụng đất của các Ban quản lý rừng; Khắc phục được việc chuyển nhượng, chuyển mục đích, cho thuê, cho mượn, giao khoán đất trái pháp luật, tranh chấp, lấn chiếm của người dân địa phương đối với đất của Ban quản lý rừng ... Tập trung chỉ đạo sớm giải quyết dứt điểm các trường hợp tự ý xây dựng công trình, nhà ở, cư trú trái pháp luật trong phạm vi đất, rừng do các Ban quản lý rừng quản lý. Thu hồi tài sản, đất đai và tài chính cho Nhà nước theo quy định của pháp luật. Xây dựng được khung chính sách ưu tiên đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hộ gia đình và cá nhân nghèo cư trú tại vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, hải đảo trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai tại địa phương.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Tri