Đăng ký hộ tịch cho 119 người di cư ở xã A Dơi.

Thứ sáu - 26/04/2019 21:49 213 0
     Ngày 22/4, Phòng Tư Pháp, công an huyện phối hợp với UBND xã A Dơi tổ chức đăng ký giấy khai sinh,  kết hôn, hộ tịch và giấy CMND cho người di cư theo danh sách đã được Trung ương phê duyệt tại xã A Dơi.
Đăng ký hộ tịch cho 119 người di cư ở xã A Dơi
Đăng ký hộ tịch cho 119 người di cư ở xã A Dơi
Để giải quyết tình trạng người không có quốc tịch sinh sống tại vùng biên giới chưa đủ 20 năm trở lên, ngày 8/7/2013, Chính phủ 2 nước Việt Nam - Lào đã ký thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú vùng biên giới 2 nước. Thỏa thuận có hiệu lực vào ngày 14/11/2013. Sau 5 năm, với sự nỗ lực của các cấp, ngành từ trung ương đến địa phương, ngày 27/8/2018, danh sách người di cư tự do được phép ở lại Việt Nam đã được Trưởng đoàn đại biểu biên giới Việt Nam phê duyệt. Trong 855 người cư trú tại Quảng Trị, xã A Dơi huyện Hướng Hóa có 281 người. Ngay sau khi có danh sách phê duyệt, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Sở Tư pháp phối hợp với Bộ Tư pháp, UBND huyện Hướng Hóa, UBND xã A Dơi hướng dẫn các cá nhân có tên trong danh sách làm thủ tục nhập quốc tịch đợt 1 cho 119 trường hợp. Ngày 23/11/2018, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã ký Quyết định số  2157/QĐ-CTN về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 119 cá nhân hiện đang cư trú tại xã A Dơi, huyện Hướng Hóa.
Tại buổi làm việc, Phòng Tư Pháp, công an huyện phổi hợp vời UBND xã A Dơi đã đăng ký giấy khai sinh, kết hôn, các giấy tờ về hộ tịch và giấy CMND cho 119 người dân tộc thiểu số của thôn A Dơi Đớ, xã A Dơi.  
    Việc hoàn thiện các loại giấy tờ tùy thân đã kịp thời giúp bà con dân tộc thiểu số tại đây xác minh được tính hợp pháp của công dân, đặc biệt là giải quyết được khó khăn khi thực hiện các giao dịch tại địa phương, như vay vốn, xét hộ nghèo, tạm trú tạm vắng….Nhằm góp phần xây dựng các bản làng văn hóa, gia đình văn hóa khu vực biên giới, cũng như thúc đẩy  phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh trật tự địa phương.
 

Tác giả bài viết: Khánh Hưng - Ta Tép

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây