Chương trình giao lưu “Nghĩa tình Khe Sanh”

Thứ hai - 18/06/2018 20:51 433 0
Tối 17/6/2018, tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng Đoàn công tác của Quốc hội dự chương trình giao lưu “Nghĩa tình Khe Sanh". Chương trình do Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban khác của Quốc hội và UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng huyện Hướng Hóa (9/7/1968 - 9/7/2018).
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng quà cho các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Trị
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng quà cho các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Trị

Tham dự về phía tỉnh Quảng Trị có UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Đức Châu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính; các Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh và lãnh đạo huyện Hướng Hóa.

 

Chương trình giao lưu “Nghĩa tình Khe Sanh” được tổ chức tại Quảng trường Nhà văn hóa truyền thống các dân tộc Vân Kiều, Pa Kô thuộc thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa - một địa danh lịch sử nổi tiếng gắn với những chiến công hào hùng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Văn nghệ tại chương trình

                                                                                         Văn nghệ tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, trong quá trình công tác tại tỉnh Quảng Trị để khảo sát kết quả thực hiện chính sách xã hội, xóa đói giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số, biên giới của tỉnh, đồng chí cùng với đoàn công tác đã đến thăm hỏi, lắng nghe ý kiến của đồng bào, chia sẻ những khó khăn, vất vả. Từ đó, càng cảm nhận sâu sắc thêm về ý nghĩa của chiến thắng Đường 9 - Khe Sanh lịch sử.

Chiến dịch đã đập tan cứ điểm Khe Sanh, là nơi phòng thủ kiên cố, vũ khí hiện đại, hỏa lực mạnh của chiến tranh kiểu Mỹ. Từ đó, tạo yếu tố quan trọng trong chiến thắng Xuân Hè 1972, giải phóng Quảng Trị, tạo đà cho cuộc Tổng tấn công mùa Xuân lịch sử năm 1975 để giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự hy sinh xương máu của chiến sỹ, đồng bào, đồng chí và cảm phục tấm lòng thủy chung, son sắt đối với cách mạng, với Đảng, Bác Hồ của đồng bào Vân Kiều, Pa Cô; khắc ghi và giữ gìn mối tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào anh em.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội hoan nghênh Hội đồng Dân tộc và Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị và các tổ chức, cá nhân, những nhà hảo tâm đã phối hợp tổ chức và tham gia chương trình “Nghĩa tình Khe Sanh” hướng về người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, góp phần trong công cuộc xây dựng huyện biên giới Hướng Hóa trở thành huyện miền núi kiểu mẫu, xứng đáng với truyền thống cách mạng, anh hùng và niềm tin yêu của đồng bào, đồng chí trong cả nước

Chương trình “Nghĩa tình Khe Sanh” với các tiết mục văn nghệ độc đáo đã tái hiện lại một thời kỳ lịch sử của quân và dân ta trong sự nghiệp đấu tranh chống quân xâm lược, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc. Các đại biểu, cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử đã ôn lại quá khứ hào hùng của cha ông.

Huyện Hướng Hóa, nơi có một phần đi qua của tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Chính nơi đây, các sư đoàn chủ lực của quân giải phóng đã vượt qua mưa ngàn thác lũ, lội suối băng rừng, hướng tới tiền tuyến miền Nam để làm nên thắng lợi trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Trong cuộc chiến oanh liệt ấy, mặt trận Đường 9 - Khe Sanh trở thành một trong những chiến trường tiêu biểu, góp phần khẳng định sức mạnh ý chí, bản lĩnh và tầm cao trí tuệ Việt Nam. Bản anh hùng ca Đường 9 - Khe Sanh luôn ngời sáng hình ảnh những người cha Vân Kiều, người mẹ Pa Cô hồn hậu, chân chất đầy nghĩa tình, thủy chung với cách mạng, luôn đùm bọc che chở bộ đôi, tích cực tham gia và phục vụ chiến đấu để góp phần làm nên chiến thắng chung của dân tộc.

Trao học bổng cho các em học sinh huyện miền núi Hướng Hóa

                                                                         Trao học bổng cho các em học sinh huyện miền núi Hướng Hóa

Chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa năm 1968 và nhiều thắng lợi khác trên địa bàn miền núi phía Tây tỉnh Quảng Trị cũng ghi dấu tình đoàn kết chiến đấu, gắn bó keo sơn của quân dân hai nước Việt - Lào. Trên từng nẻo đường chiến dịch, máu của các thế hệ cha ông đã tô thắm cho tình đoàn kết Lào - Việt mãi mãi vững bền, sắc son.

 

Tác giả bài viết: Nguồn Web Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây