Chợ Khe Sanh tổ chức kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển.

Thứ tư - 24/01/2018 19:56 64 0
Trong không khí phấn khởi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02), đón Xuân Mậu Tuất 2018, hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày Chiến thắng Khe Sanh - Giải phóng Hướng Hóa; Ngày 24/01/2018, chợ Khe Sanh tổ chức kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển. Đến dự có đồng chí Võ Thanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Hồ Văn Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, đồng chí Lê Quang Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị.
Đại biểu lãnh đạo huyện chụp ảnh lưu niệm với CB, VC Ban quản lý chợ Khe Sanh

Ngày 24/01/1998, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định số 70/QĐ-UB về việc thành lập BQL chợ Khe Sanh trực thuộc UBND huyện Hướng Hóa. Qua hai mươi năm xây dựng và phát triển, đến nay Chợ Khe Sanh đã đạt được nhiều kết quả, xứng đáng là "Trung tâm thương mại" của một thị trấn huyện lỵ miền núi Hướng Hóa, là nơi gặp gỡ giao lưu, trao đổi mua bán hàng hóa của nhân dân các dân tộc trong huyện và là nơi giao thương của du khách.
     Với những kết quả đạt được, tập thể cán bộ, viên chức, người lao động và tiểu thương chợ Khe Sanh đã vinh dự được Bộ Công Thương tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động và quản lý chợ, nhiều Giấy khen của UBND huyện và Liên đoàn Lao động huyện Hướng Hóa trao tặng.
     Phát biểu chúc mừng, đồng chí Lê Quang Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trong kỷ nguyên công nghệ số, giao thương online đang có xu thế lấn át thương mại truyền thống. Chợ ảo trên mạng xã hội phát triển rầm rộ khiến cho tiểu thương ở chợ truyền thống gặp không ít khó khăn về mãi lực. Thực trạng đó buộc Ban quản lý chợ, các tiểu thương phải thay đổi chiến thuật xây dựng và phát triển.
     Để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phát triển chợ Khe Sanh theo hướng văn minh hiện đại, kết hợp yếu tố truyền thống để đảm bảo đồng bộ cơ sở hạ tầng, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, nhằm đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu giao thương phục vụ sản xuất, tiêu dùng ở địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn thị trấn Khe Sanh nói riêng và huyện Hướng Hóa nói chung; BQL chợ, cán bộ, viên chức, người lao động và bà con tiểu thương cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thường xuyên tổ chức tuyên tuyền cho người dân và các hộ kinh doanh trong chợ nâng cao ý thức quản lý sử dụng và bảo vệ công trình chợ; thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; tuyệt đối tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cho người, hàng hóa và công trình chợ. Công khai cho người dân, các hộ kinh doanh biết về nội quy, quy chế hoạt động kinh doanh trong chợ, nội quy phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyên truyền, vận động, khuyến khích các hộ kinh doanh, các cơ sở kinh doanh tại chợ buôn bán các mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng; thực hiện tốt cuộc vận động của Bộ Chính trị “Người Việt Nam dùng hàng Việt nam”. Định kỳ tổ chức họp các tiểu thương buôn bán trong chợ để phổ biến các chủ trương, chính sách và quy định của pháp luật về các vấn đề liên quan đến hoạt động buôn bán, kinh doanh; quán triệt công tác phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân hoạt động kinh doanh tại chợ.
     Làm tốt công tác quản lý chợ: Quản lý chặt chẽ việc thực hiện quy hoạch chợ đã được phê duyệt; không để tình trạng hình thành tự phát, lấn chiếm lòng đường làm mất an toàn giao thông, mỹ quan, vệ sinh môi trường,... Tăng cường hoạt động kiểm tra về công tác quản lý kinh doanh khai thác chợ để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tại chợ. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
     Thực hiện tốt việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ: Chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện đúng theo quy trình chuyển đổi mô hình quản lý, khai thác và kinh doanh chợ phù hợp với quá trình thực hiện chung trên địa bàn huyện. Xây dựng Kế hoạch chi tiết và lộ trình chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ. Tổ chức học tập kinh nghiệm tại các địa phương thực hiện tốt công tác chuyển đổi mô hình tổ chức, quản lý, khai thác, kinh doanh chợ. Phấn đấu thực hiện theo lộ trình tự chủ 100% về tài chính vào đầu năm 2019.
     Các cơ quan, đơn vị thuộc huyện cần phối hợp chặt chẽ để tiếp tục tham mưu rà soát bổ sung điều chỉnh quy hoạch phát triển chợ; Tham mưu với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện hàng năm, cân đối một phần ngân sách huyện để hỗ trợ đầu tư cải tạo nâng cấp xây dựng chợ; Các cơ quan Y tế, Tài nguyên và Môi trường, PCCC tổ chức kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý khai thác kinh doanh chợ, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống cháy nổ tại chợ; Thực hiện chức năng quản lý chất lượng công trình xây dựng chợ theo quy định.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Tri