Chi bộ Viện Kiểm sát nhân dân huyện tổ chức thành công Đại hội Chi bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Thứ ba - 19/05/2020 11:23 388 0
Thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 141-KH/HU ngày 01/8/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Kế hoạch số 70-KH/HU ngày 09/9/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, ngày 19/5/2020, Chi bộ Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Hồ Văn Vinh, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân huyện.
Đồng chí Hồ Văn Vinh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội (Ảnh: Bru Xinh)
Trong 05 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Huyện uỷ, sự phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cấp uỷ và toàn thể đảng viên, cán bộ, công chức trong đơn vị, Chi bộ Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị đã đề ra. Với chức năng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện là thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, Chi bộ đã lãnh đạo thực hiện có hiệu quả hoạt động kiểm sát tin báo, tố giác về tội phạm; kiểm sát điều tra, xét xử các vụ án hình sự; kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, dân sự; kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân, gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động.v.v... bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật; góp phần bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.

Bên cạnh lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Chi bộ đã thường xuyên quan tâm công tác xây dựng Đảng. Đã triển khai quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tổ chức nghiên cứu, học tập các nghị quyết của Trung ương, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII "về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ" gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên; giáo dục, rèn luyện kết nạp đảng viên mới. Chú trọng công tác quy hoạch cán bộ; kịp thời đề xuất củng cố, kiện toàn cấp uỷ và cán bộ lãnh đạo của đơn vị.

Đồng chí Hồ Văn Vinh tặng hoa chúc mừng Cấp uỷ khoá mới (Ảnh: Bru Xinh)
Đồng chí Hồ Văn Vinh tặng hoa chúc mừng cấp uỷ khoá mới (Ảnh: Bru Xinh)

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Hồ Văn Vinh, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân huyện, thay mặt Ban Thường vụ Huyện uỷ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả lãnh đạo của Chi bộ trong nhiệm kỳ qua, đồng thời đề nghị Chi bộ cần tiếp tục lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ tới, trong đó cần tập trung lãnh đạo thực hiện nghiêm túc chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp theo quy định của pháp luật; bảo đảm mọi hành vi phạm tội, người phạm tội phải được phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không để lọt tội phạm và người phạm tội; bảo đảm mọi bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành nghiêm chỉnh, mọi vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp phải được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh.

Cùng với tập trung lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, đồng chí Hồ Văn Vinh cũng yêu cầu Chi bộ cần tăng cường công tác xây dựng Đảng; thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, tự phê bình và phê bình; nâng cao vai trò, trách nhiệm, tính tiền phong gương mẫu của từng cán bộ, đảng viên, nhất là các đồng chí trong Cấp uỷ và cá nhân đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ; chăm lo xây dựng mối đoàn kết thống nhất trong cơ quan và Chi bộ. Thường xuyên quan tâm giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Chú trọng quản lý, giáo dục cán bộ, đảng viên phải là người "cầm cân nảy mực"; nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhiệm vụ chính trị được giao.

Đại hội đã tiến hành bầu Cấp uỷ Chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 03 đồng chí, bầu Bí thư và Phó Bí thư Chi bộ khoá XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đảm bảo đủ điều kiện, tiêu chuẩn, năng lực, trình độ và sự tín nhiệm để lãnh đạo, điều hành và tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Chi bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Tư