Chi bộ Toà án Nhân dân huyện Hướng Hóa tổ chức thành công Đại hội Chi bộ lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 - 2015

Thứ ba - 26/05/2020 17:30 469 0
Ngày 26/5/2020, Chi bộ Toà án Nhân dân huyện Hướng Hoá long trọng tổ chức khai mạc Đại hội Chi bộ lần thứ V - Nhiệm kỳ 2020 - 2015. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Lê Hồng Quang - TUV, Chánh án Toà án Nhân dân tỉnh; đồng chí Hồ Thị Thu Hằng - UVBTV Huyện uỷ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ cùng các đại biểu đại diện Lãnh đạo Văn phòng Huyện uỷ, Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện, Đoàn Hội thẩm Toà án Nhân dân huyện Hướng Hoá.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Đại hội
Là Chi bộ lãnh đạo cơ quan xét xử, thực hiện quyền Tư pháp, có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; Nhiệm kỳ 2015 - 2020, vượt lên trên khó khăn của một huyện miền núi, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện còn tiềm ẩn nhiều tiêu cực tác động đến đời sống xã hội, số lượng án thụ lý, giải quyết qua từng năm tăng so với cùng kỳ những năm trước, tính chất vụ việc ngày càng phức tạp, phát sinh nhiều tranh chấp mới; một số loại tội phạm có xu hướng ngày càng gia tăng như: trộm cắp tài sản; tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý; vận chuyển, buôn bán hàng cấm..., tính chất các vụ án có chiều hướng phức tạp, đối tượng phạm tội ở lứa tuổi chưa thành niên ngày càng nhiều. Số lượng Thẩm phán còn thiếu so với biên chế và thường xuyên được điều động, luân chuyển; Đoàn Hội thẩm nhân dân tuy đã được củng cố, cơ cấu lại đủ số lượng, có đủ trình độ, năng lực, có đạo đức phẩm chất tốt, song đa số là kiêm nhiệm. Các tranh chấp về kinh doanh thương mại có giá trị lớn, tranh chấp dân sự xảy ra giữa các tổ chức, cá nhân ngày càng phức tạp. Tình trạng ly hôn ở độ tuổi còn trẻ có chiều hướng tăng. Một số vụ án dân sự liên quan đến đất đai chứa đựng nhiều tình tiết phức tạp, khiếu kiện kéo dài… Toà án Nhân dân huyện Hướng Hoá đã thực hiện tốt nhiệm vụ xét xử, giải quyết 1254/1305 vụ việc, đạt tỷ lệ 96,1%, xét xử đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, đúng pháp luật, đúng theo tinh thần định hướng cải cách Tư pháp, đảm bảo chính sách pháp luật; chú trọng hoà giải, đối thoại hành chính, góp phần củng cố đoàn kết trong Nhân dân. Nâng cao chất lượng thi hành án dân sự, thi hành án hành chính; 100% bản án hình sự, hành chính có hiệu lực pháp luật đều được thi hành; Tổ chức tốt công tác xét xử lưu động, tổ chức 74 phiên toà lưu động; kịp thời ban hành các Quyết định hành chính, đưa 09 đối tượng nghiện ma tuý vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ quan; Lãnh đạo xây dựng Đảng, chính quyền và hoạt động của các tổ chức đoàn thể đạt nhiều kết quả quan trọng, tiếp tục giữ vững và nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Chú trọng công tác tư tưởng chính trị, thực hiện tốt việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hàng năm có 100% Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có Đảng viên vi phạm. Thực hiện tốt công tác tổ chức và cán bộ, chăm lo rèn luyện Đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ. Thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra giám sát; công tác dân vận, xây dựng các đoàn thể chính trị - xã hội ngày càng vững mạnh. Thường xuyên quan tâm xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ. Tập trung chăm lo hoạt động của Đoàn Hội thẩm Nhân dân, luôn đoàn kết, gắn bó, thường xuyên quan tâm bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện các chính sách kịp thời… nhờ vậy đội ngũ Hội thẩm Nhân dân huyện đã phát huy hết vai trò trách nhiệm khi tham gia Hội đồng xét xử.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Chi bộ - Nhiệm kỳ 2020 - 2025 với số phiếu rất cao (100%) gồm 03 đồng chí, đồng chí Trần Văn Phương - HUV, Chánh án làm Bí thư, đồng chí Nguyễn Ngọc Huy - Thẩm phán, Phó Chánh án làm Phó Bí thư Chi bộ.

DaiHoiToaAn02
Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt, nhận nhiệm vụ tại Đại hội

Phấn khởi trước thành công của Đại hội, Chi bộ Toà án Nhân dân huyện quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ mới, quyết tâm thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội đề ra. Phấn đấu đảm bảo 100% các vụ việc được giải quyết trong thời hạn luật định; Giải quyết, xét xử các vụ án hình sự đạt từ 90% trở lên, các vụ án dân sự đạt từ 85% trở lên, các vụ án hành chính đạt từ 80% trở lên; Xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Toà án Nhân dân huyện từ 99% trở lên; Trong án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động phấn đấu hoà giải thành đạt tỷ lệ từ 60% trở lên; 100% quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự không bị huỷ, sửa theo thủ tục Giám đốc thẩm; Đảm bảo ra quyết định thi hành án phạt tù đúng thời hạn đối với 100% số người bị kết án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật; Đảm bảo tổng số bản án, quyết định bị huỷ, sửa do nguyên nhân chủ quan không vượt quá 1,5 % tổng số các loại án; 100% Bản án được đăng trên cổng thông tin điện tử của Toà án nhân dân Tối cao theo quy định. Phấn đấu hàng năm trong suốt nhiệm kỳ có 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 15% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Tri