Ban Pháp chế HĐND huyện tổ chức giám sát công tác quản lý, sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Hướng Linh

Thứ tư - 16/10/2019 21:07 218 0
Ngày 16/10/2019, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND huyện tổ chức giám sát công tác quản lý, sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận QSD đất tại xã Hướng Linh; đồng chí Trần Thị Sâm - Phó ban Pháp chế HĐND huyện làm Trưởng đoàn và các đồng chí trong Ban Pháp chế HĐND huyện làm thành viên; dự chỉ đạo và làm việc có đồng chí Trần Văn Đông - HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; tham gia làm việc có lãnh đạo chuyên trách các Ban Kinh tế - Xã hội, Dân tộc HĐND huyện; đại diện lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Hướng Hóa và Văn phòng HĐND & UBND huyện. Xã Hướng Linh tham gia làm việc có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN và các ban ngành có liên quan của xã.
Tại buổi giám sát
Qua nghe báo cáo của UBND xã Hướng Linh về công tác quản lý, sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận QSD đất; với đặc thù là một xã vùng đặc biệt khó khăn, toàn xã có 07 thôn (bản), có tổng diện tích đất tự nhiên 11.464 ha; tổng dân số có 2.474 khẩu/524 hộ, gồm các dân tộc anh em cùng sinh sống là Vân Kiều, Kinh, Thái. Số hộ đã có giấy CNQSD đất ở là 409 hộ, số hộ chưa có giấy CNQSD đất là 115 hộ; Số hộ có đất sản xuất 489 hộ, số hộ thiếu đất sản xuất là 40 hộ. Xã Hướng Linh đã quan tâm chỉ đạo, thực hiện cơ bản công tác quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thực hiện công tác giao đất, cấp đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư nhằm ổn định tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, góp phần nâng cao đời sống và sản xuất của nhân dân.
Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận QSD đất trên địa bàn xã Hướng Linh; Đoàn giám sát đã phân tích, đánh giá và yêu cầu địa phương tiếp tục thực hiện một số công việc trọng tâm đó là: Xã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng của huyện để thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý quy hoạch, đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng trên địa bàn. Với đặc thù là xã vùng sâu vùng xa, tuy nhiên Hướng Linh đã và đang là khu vực thu hút mạnh nguồn lực đầu tư về lĩnh vực năng lượng, ngoài nhà máy đi vào hoạt động như: Thủy điện Khe Nghi (8MW), Điện gió Hướng Linh 2 (30MW), Điện gió Hướng Linh 1 (30MW); trong thời gian tới, xã Hướng Linh tiếp tục thu hút các dự án điện gió: Hướng Linh 3 (30MW), Hướng Linh 5 (30MW), Tân Linh (48MW), Gelex 3 (30MW), Phong Liệu (48MW), Phong Huy (48MW), Hướng Linh (30MW), Sơn Linh (50MW)… Xã quan tâm thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai các dự án động lực để thúc đấy phát triển kinh tế - xã hội; thường xuyên theo dõi, đôn đốc chỉ đạo cán bộ chuyên trách thực hiện kịp thời, hiệu quả công tác lập thủ tục hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền cấp đất cho nhân dân ổn định đời sống và sản xuất, quan tâm giải quyết chế độ chính sách cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số chưa được cấp đất ở, đất sản xuất theo đúng lộ trình, đối tượng và thời gian quy định; thực hiện tốt việc kiểm tra, giải quyết những tranh chấp, khiếu nại liên quan về đất đai theo chức năng thẩm quyền không để vượt cấp, kéo dài. Tổ chức tuyên truyền, giải thích rõ các chế độ, chính sách có liên quan về đất đai cho nhân dân được rõ và thực hiện các khoản lệ phí cấp đất cho các hộ dân theo quy định của Nhà nước. Quan tâm triển khai thực hiện Đề án chuyển đổi đất rừng phòng hộ ít xung yếu sang đất rừng sản xuất; giải quyết kịp thời, dứt điểm việc cấp đất ở cho các hộ dân ở thôn Miệt Cũ.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Thạch