Ban Dân tộc HĐND huyện tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Hướng Phùng

Thứ năm - 17/10/2019 09:16 1.691 0
Thực hiện Nghị quyết số 04/NQ-HĐND ngày 31/7/2018 của Hội đồng nhân dân huyện về việc phê duyệt chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2019; Ban Dân tộc HĐND huyện ban hành Kế hoạch số 31/KH-HĐND ngày 10/9/2019 giám sát việc triển khai, thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiếu số theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn xã Hướng Phùng.
Ngày 17/10/2019, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND huyện tổ chức công tác giám sát tại xã Hướng Phùng; đồng chí Hồ Ngọc Tình - UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN, Trưởng ban Dân tộc HĐND huyện làm Trưởng đoàn; đồng chí Hồ Thao Bôn Minh - Phó ban Dân tộc - Phó trưởng đoàn và các đồng chí thành viên của Ban Dân tộc HĐND huyện; dự chỉ đạo và làm việc có đồng chí Trần Văn Đông - HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; tham gia làm việc có lãnh đạo chuyên trách các Ban Kinh tế - Xã hội, Pháp chế HĐND huyện và Văn phòng HĐND & UBND huyện. Xã Hướng Phùng tham gia làm việc có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN, các ban ngành có liên quan của xã và đại diện người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiếu số trên địa bàn xã Hướng Phùng.
Qua nghe báo cáo của UBND xã Hướng Phùng về triển khai, thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiếu số; toàn xã có 15 thôn, bản (có 08 thôn là người đồng bào dân tộc thiểu số và 07 thôn vùng kinh tế mới); có tổng diện tích đất tự nhiên 12.509 ha; tổng dân số có 5.828 khẩu/1.710 hộ, gồm các dân tộc anh em cùng sinh sống là Vân Kiều, Kinh, Thái. Số người được bình chọn có uy tín trong toàn xã là 08 người. Nhằm thực hiện có hiệu quả, đảm bảo chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiếu số trên địa bàn xã; Đoàn giám sát đã nghe đại diện người có uy tín trong xã phát biểu tâm tư, nguyện vọng để tham gia quản lý cộng đồng dân cư, tích cực xây dựng gia đình văn minh, xã hội phồn vinh thịnh vượng; cần phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ bà con nhân dân trong thôn, bản có cuộc sống ấm no, ổn định và phát triển. Đoàn giám sát cũng đã phân tích, đánh giá và yêu cầu địa phương tiếp tục thực hiện một số công việc trọng tâm đó là: Xã cần quan tâm việc thực hiện chung cấp thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách pháp luật của Nhà nước để nhân dân nắm bắt kịp thời; thực hiện tốt việc hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng và toàn xã nói chung, nhất là trong các dịp Lễ, Tết, giáp hạt; hướng dẫn, động viên, nêu cao vai trò trách nhiệm của người có uy tín trong cộng đồng dân cư nhằm ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân; tích cực tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc, bảo vệ đường biên cột mốc khu vực biên giới; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn xã Hướng Phùng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Thạch