Cần tìm ra hướng đi hợp pháp và ổn định cho rượu Tân Long, Hướng Hóa

Thứ ba - 21/03/2017 05:35 454 0

Cần tìm ra hướng đi hợp pháp và ổn định cho rượu Tân Long, Hướng Hóa

Vừa qua Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị đã tiến hành kiểm tra, niêm phong và thu hồi một số lượng rượu không nhãn mác, nguồn gốc trên địa bàn huyện Hướng Hóa. Trong đó, trọng điểm là tại xã Tân Long, nơi có làng nấu rượu nếp có tiếng trong vùng. Người nấu rượu trong xã đều tỏ ra hoang mang, lo lắng và chưa biết tìm một hướng giải quyết như thế nào để có thể tiếp tục sản xuất và kinh doanh rượu đúng với quy định của pháp luật.
     Gần 1 tuần nay Bà Đỗ Thị Hường, thôn Long Thành, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa đã không nấu rượu. Những bếp than không đỏ lửa, những thùng nếp ủ mem quá ngày...Không nấu rượu đồng ghĩa với không có thu nhập, nhưng nấu thì Bà Hường cũng rất lo....vì rượu không có giấy phép sản xuất, không nhãn mác trái với quy định của pháp luật. Bà rất mong có một hướng giải quyết nào đó để cơ sở nấu rượu gần 30 năm này có thể tiếp tục sản xuất. Bà Hường chia sẻ: Mấy năm trước có nhiều người tới lấy mẫu, kiểm tra và nói là rượu của tôi đảm bảo an toàn. Họ sẽ làm thương hiệu rượu cho chúng tôi. Nhưng đến giờ vẫn chưa thấy gì. Giờ chúng tôi cũng nhờ xã xây dựng cho một thương hiệu an toàn để mà nấu.
     Không có bã rượu, hơn 2 ngày nay Ông Ngô Văn Thức,thôn Long Thành, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa phải mua thêm bột thức ăn cho gia súc. Gần 20 năm nghề nấu rượu, nuôi heo là thu nhập chính của gia đình, vì vậy Ông Thức, đặc biệt quan tâm đến chất lượng và uy tín. Lâu nay ông chỉ chọn loại nếp Lào và men lá của người Vân Kiều, Pa Kô để dùng. Với  hy vọng cơ quan chức năng sớm có định hướng cho bà con nấu rượu trong xã, ông Thức nói: Bản thân gia đình tôi cũng giống như mọi người mong các cấp các ngành có liên quan làm sao đó đến kiểm tra chất lượng tại các cơ sở sản xuất rượu theo định kỳ. Để các hộ gia đình được trở lại nấu rượu, tao thu nhập kinh tế cho gia đình.
     Khẳng định cần một thương hiệu để phát triển  ổn định nghề nấu rượu tại Tân Long,  Ông Trương Đình Tùng, CT UBND xã Tân Long, Hướng Hóa cho biết: Để đảm bảo vấn đề sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, chính quyền địa phương luôn tuyên truyền vận động nhân dân hình thức, cách thức nấu rượu đảm bảo an toàn thực phẩm và duy trì thương hiệu rượu Tân Long. Cũng mong các cơ quan chức năng, ban ngành tạo điều kiện cho địa phương xây dựng được thương hiệu rượu Tân Long có truyền thống này ngày càng bền vững hơn.
     Xã Tân Long hiện có hơn 50 hộ gia đình nấu rượu truyền thống. Chủ yếu cung cấp cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện và từng có thương hiệu, nhãn mác uy tín. Thiết nghĩ để người nấu và người tiêu thụ đều yên tâm, không làm mất đi đặc sản rượu quê đã gắn bó với người dân Tân Long bao đời nay rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để tìm hướng khôi phục lại thương hiệu cũng như định hướng cho người nấu rượu chân chính một hướng đi hợp lý. 

Tác giả bài viết: Khánh Hưng - Hồng Tươi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây