Xã Hướng Sơn huyện Hướng Hóa tích cực trồng rừng

Thứ năm - 27/09/2018 10:46 777 0
Trong 2 năm trở lại đây, nhận thấy việc trồng rừng trên đất canh tác mang tính đặc thù nhiều đồi dốc đã đem lại hiệu quả khả quan, cho nên rất nhiều hộ dân tại huyện Hướng Hóa đã chọn đây làm hướng đầu tư để phát triển kinh tế bền vững và lâu dài. Việc trồng và phát triển rừng nhờ thế đãđược đẩy mạnh và phát triển không ngừng. ghi nhận tại xã Hướng Sơn, địa phương có diện tích rừng trồng lớn nhất huyện Hướng Hóa.
Ảnh: người dân Xã Hướng Sơn huyện Hướng Hóa tích cực trồng rừng trên đất đồi dốc
Ảnh: người dân Xã Hướng Sơn huyện Hướng Hóa tích cực trồng rừng trên đất đồi dốc
Trước những trăn trở tìm hướng phát triển sản xuất phù hợp với địa hình khó canh tác, đất đaibạc màu như xã Hướng Sơn, gia đình anh Hồ Văn Liễu ở thôn Hồ cùng nhiều hộ dân khác đã lựa chọn trồng rừng-  một hướng đi mà theo anh là để phát triển kinh tế một cách bền vững, dài lâu nhất. Từ những lợi ích từ rừng mang lại, gia đình anh Liễu đã mạnh dạn chuyển đỗi 25 diện tích đất đồi dốc của gia đình sang trồng cây keo lai, đến nay gia đình anh đã có trong tay, 17 ha rừng chuẩn bị thu hoạch và 8 ha rừng 1 năm tuổi. Từ tư duy dám nghĩ, dám làm và đi đầu trong việc trồng rừng đã mang lại thu nhập cho  gia đình anh 150 triệu/ năm và trở thành hộ có diện tích rừng trồng lớn nhất trong xã. Anh Hồ Văn Liễu, trú tại Thôn Hồ, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa chia sẻ “Trước đất chỗ đất này gia đình mình trồng lúa và trồng sắn nhưng những năm trở lại đây đất đai ngày càng bạc màu vì độ dốc lớn, năng suất thấp nên chuyển hẳn sang trồng rừng. Hiện nay toàn bộ diện tích keo lai của gia đình mình đang sinh trưởng và phát triển tốt. Để có thêm nguồn thu cho gia đình trong quá trình trồng rừng, mình đã trồng xen canh với cây sắn, sau khi cây được 3 năm tuổi gia đình mình còn nhận được tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng nên cũng có thêm thu nhập đáng kể”.
Nếu như năm 2017, toàn xã Hướng Sơn có 150 hộ tham gia trồng rừng với tổng diện tích là 1000 ha thì từ đầu năm 2018 đến nay địa phương đã vận động được 46 hộ dân chuyển đổi diện tích đất bạc màu sang trồng rừng với diện tích 78 ha, vượt 30 ha so với kế hoạch đề ra. Những loại cây được trồng chủ yếu ở đây là Keo lai, bời lời và Sao đen. Điều đáng mừng là một số cây mới xuống giống trong tháng 6 vừa qua do gặp thời tiết thuận lợi nên tỷ lệ cây sống đạt trên 83 %. Cùng với  việc nâng cao nhận thức của người dân trong chuyển đổi cây trồng, việc tuyên truyền, vận động nhân dân trong công tác trồng rừng cũng luôn được các đơn vị chuyên môn và chính quyền địa phương địa phương quan tâm.
Thông tin về công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trạm phó trạm kiểm lâm Hướng Lập, huyện Hướng Hóa nói “Thời gian vừa qua, với vai trò là kiểm lâm địa bàn tôi thường xuyên về bám sát địa bàn để tuyên truyền vận động người dân trồng rừng sau canh tác nương rẫy và bảo vệ rừng tự nhiên hiện có trên địa bàn để hưởng lợi theo đúng quy định. Đặc biệt đây là lưu vực thủy điện rào quán được hưởng dịch vụ môi trường rừng nên bà con được hưởng lợi nhiều từ trồng rừng, bảo vệ rừng và chăm sóc rừng”
Ông Hồ Đình Tào, chủ tịch UBND xã Hướng Sơn huyện Hướng Hóa cho biết thêm
“Thời gian tới đảng ủy, ủy ban tiếp tục chỉ đạo và phối hợp với các ban ngành chuyên môn và các chương trình dự án về công tác trồng rừng, trồng xen các loại cây keo, bời lời, tràm đem để tạo thêm thu nhập cho bà con. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp thu mua số gỗ của bà con khi đã đến tuổi khai thác”.
Xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa đạt được kết quả tích cực trong công tác trồng rừng trong 2 năm qua cho thấy nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao. Và chắc chắn trong vòng 5 đến 6 năm tới giá trị, hiệu quả của rừng sản xuất mang lại sẽ chứng minh được rằng việc chuyển đổi diện tích đất bạc màu sang trồng rừng ở đây không chỉ xóa đói giảm nghèo mà còn giúp người dân vươn lên ổn định cuộc sống.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây