Trồng rừng trên đất đioxin

Thứ tư - 03/10/2018 14:05 564 0
Trước đây, tiểu khu 667A thuộc địa phận xã Hướng Linh huyện Hướng Hóa là những diện tích đất trống đồi trọc do bị nhiễm độc dioxin. Giờ đây, vùng đất này đã được thay thế bằng một màu xanh của diện tích rừng trồng tự nhiên và hệ sinh thái cũng đã bắt đầu đa dạng trở lại. Đây cũng chính là thành quả đáng ghi nhận của Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa trong việc xây dựng và thực hiện thành công mô hình “trồng rừng trên đất dioxin”.
Chủ nhiệm Mô hình phục hồi rừng của ông Hà Văn Hoan, phó giám đốc phụ trách ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa
Chủ nhiệm Mô hình phục hồi rừng của ông Hà Văn Hoan, phó giám đốc phụ trách ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa
    Được học hỏi kinh nghiệm và tham quan thực tế về mô hình phục hồi rừng tự nhiên trên đất trống từ Thái Lan. Đặc biệt, với mong muốn phục hồi lại diện tích rừng đã mất bằng cây bản địa trên đất bị nhiễm chất độc dioxin. Ông Hà Văn Hoan, phó giám đốc phụ trách khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa đã đưa ra ý tưởng áp dụng mô hình này tại Tiểu khu 667A thuộc địa phận xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa.Cùng với đó, được hỗ trợ kinh phí kịp thời từ Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Việt và sự ủng hộ tích cực của bà con dân bản trong vùng. Ông Hà Văn Hoan cùng với ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa đã xây dựng và thực hiện bước đầu thành công với mô hình trồng rừng trên đất đioxin. Ông Hà Văn Hoan chia sẻ: “Khó khăn thứ nhất là vấn đề cháy vì ở đây trước đây thông thường hàng năm là xãy ra cháy. Và vùng này là vùng trảm cỏ. Khó khăn thứ hai là việc trâu bò thả rông và giẩm đạp cây rừng. Vì ở đây, bà con ở thôn Xà Bai và thôn Mới có mô hình chăn nuôi trâu bò sản xuất. Ở đây, tôi có 2 hướng sẽ mở rộng những diện tích đất trống còn lại trong khu bảo tồn. Vì ở đây, có gần 100 ha đất trống.Thứ hai, chúng tôi có phối hợp với bà con địa phương ở thôn Xà Bai, chúng tôi cũng khuyến khích bà con có đất nên làm đơn thì chúng tôi sẽ mở rộng cho một vài hộ gia đình”.

        Với công thức 50% các loài cây phù trợ như trẩu, keo tai tượng và 50% cây trồng chính hay còn gọi là cây bản địa như lim xanh, lát hoa, muồng đen, sau sau... Qua 3 năm thực hiện, với tỷ lệ cây sống đạt trên 90%, trên diện tích đất trước đây không có cây rừng tái sinh, giờ đây một diện tích rừng tự nhiên rộng 7 ha đang phát triển tươi tốt.Từ đây, hệ động vật lại bắt đầu có điều kiện phát triển trở lại, các loại chim thú bắt đầu tìm về sinh sống. Nơi đây không còn là “vùng đất chết” như cách đây nhiều năm về trước. Và để đạt được kết quả đó, luôn có sự ủng hộ tích cực và đóng góp không nhỏ của bà con dân bản cũng như những chuyên gia đầu ngành về quản lý tài nguyên rừng và môi trường.

Là một trong những người dân địa phương tham gia tích cực trong việc xây dựng và thực hiện mô hình trồng rừng trên đất dioxin. Anh Hồ Lở ở thôn Mới, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa cho biết: “Khi biết được cán bộ về trồng lại rừng ở đây. Tôi thấy rất phấn khởi. Với mong muốn được thấy rừng xanh tốt trở lại, tôi cùng với mọi người trong thôn đã tham gia vận chuyển, trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng”

Là một trong những chuyên gia đầu ngành lâm nghiệp và đã đến tham quan thực tế mô hình trồng rừng trên đất dioxin tại Hướng Hóa. PGS. Tiến sỹ Phùng Văn Khoa, Trưởng khoa khoa quản lý tài nguyên rừng và môi trường trường Đại học Lâm nghiệp cho biết thêm: “Tôi thấy mô hình này rất thành công và ý nghĩa ở chỗ phát triển mô hình cây bản địa là một trong những hướng chiến lược của ngành lâm nghiệp. Tuy nhiên, để phát triển mô hình cây bản địa này rất khó khăn. Bình thường ở những nơi khác, dù lập địa tốt cũng đã khó khăn rồi trong khi lập địa ở đây rất khó khăn trong điều kiện dioxin như thế. Chúng tôi thấy rằng mô hình này nên được phổ biến và phát triển rộng trong điều kiện tương tự. Tất nhiên trong điều kiện phát triển, mô hình này sẽ gặp khó khăn như vậy. Nhưng mà cái mô hình này đã chứng minh khó khăn gì thì các anh vẫn làm được”.

      Từ vùng đất trống do bị nhiễm chất độc hóa học đioxin, vùng đất tại Tiểu khu 667A thuộc địa phận xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa nay đã được hồi sinh với những cánh rừng trồng tự nhiên xanh mướt. Điều này lại một lần nữa minh chứng cho ý chí và quyết tâm của con người trong việc trả lại màu xanh cho núi rừng, bảo đảm môi trường sinh thái trong lành vốn có. Từ những nỗ lực không mệt mỏi của người dân và đặc biệt là của cán bộ khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, vùng "đất chết" nay đã được chế ngự và đổi thay từng ngày.
 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây