Tích cực phòng trừ bệnh hại lúa vụ đông xuân

Thứ sáu - 12/03/2021 08:47 149 0
Vụ lúa đông xuân năm nay, toàn huyện gieo trồng được trên 700 hecta lúa. Hiện nay, cây lúa đang ở giai đoạn đẻ nhánh rộ, sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, do thời tiết thời gian qua có nhiều sương mù vào sáng sớm, độ ẩm cao nên trên cây lúa đã bắt đầu xuất hiện một số loại sâu bệnh. Trước tình hình đó, ngành nông nghiệp và các địa phương đang tích cực hướng dẫn nông dân triển khai các biện pháp phòng trừ, không để bùng phát trên diện rộng.
Nông dân tích cực thăm đồng, chủ động phòng trừ bệnh hại lúa
Nông dân tích cực thăm đồng, chủ động phòng trừ bệnh hại lúa
     Theo thống kê của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Hướng Hóa, trong tổng số hơn 700 ha diện tích lúa đông xuân toàn huyện, hiện có hơn 5 hecta lúa bị chuột gây hại tại các xã Hướng Linh, Hướng Sơn; 12 hecta bị bệnh vàng lá; Ngoài ra, xuất hiện bệnh đạo ôn, bệnh ốc bươu vàng rải rác ở một số địa phương. Theo khuyến cáo của Trạm Trồng trọt và BVTV huyện, với điều kiện thời tiết đêm và sáng sớm có sương mù, nhiệt độ thấp, ẩm độ không khí cao như hiện nay là điều kiện hết sức thuận lợi cho sâu bệnh hại trên các loại cây trồng phát triển, lây lan nhanh, chính vì vậy, nông dân cần tích cực, chủ động các biện pháp để phòng trừ bệnh kịp thời và triệt để.
     Cụ thể, nông dân cần kịp thời dặm tỉa và bón phân thúc đẻ nhánh đối với diện tích lúa còn khỏe. Đối với diện tích lúa gieo dày cần điều tiết mực nước trên đồng ruộng ngập 2/3 cây lúa để hạn chế đẻ nhánh; Làm sạch cỏ dại trên đồng ruộng để hạn chế nguồn bệnh lây lan; Điều chỉnh lượng phân đạm bón đồng phù hợp, tăng lượng phân kali để hạn chế sâu bệnh gây hại. Trên những chân ruộng bị bệnh đạo ôn phải ngừng bón tất cả các loại phân, tăng cao mức nước trong ruộng và khẩn trương phun các loại thuốc phòng trừ bệnh theo liều lượng khuyến cáo. Những ruộng có tỉ lệ bệnh cao cần phun phòng trước khi lúa trổ từ 5 - 7 ngày để hạn chế bệnh đạo ôn cổ bông. Những ruộng đã nhiễm bệnh đạo ôn sau khi phun thuốc, bệnh ngừng phát triển mới được bón phân. Ngoài ra, nông dân cần duy trì diệt chuột bằng các biện pháp thủ công, dùng thuốc hóa học, sinh học… Thường xuyên thăm đồng kiểm tra các đối tượng sâu bệnh khác như rầy nâu và rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen, nhóm bệnh do vi khuẩn, sâu cuốn lá nhỏ... để có biện pháp quản lý kịp thời nhằm đảm bảo một vụ đông xuân thắng lợi.

Tác giả bài viết: Bích Liên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây