Thu hoạch và bảo vệ diện tích sim tự nhiên ở Hướng Hóa

Thứ ba - 11/09/2018 09:01 1.766 0
Nhận thấy lợi ích kinh tế từ cây sim nên nhiều hộ gia đình ở xã Hướng Sơn huyện Hướng Hóa đã bắt đầu nhận khoanh vùng bảo vệ, chăm sóc. Đồng thời, cùng với diện tích sim tự nhiên hiện có, một số người dân địa phương đã bắt đầu trồng mới loại cây được cho là “lộc rừng” này để phát triển kinh tế nhằm tăng thêm thu nhập và cải thiện đời sống.
Anh Hồ Văn Đức đang thu hoạch sim
Anh Hồ Văn Đức đang thu hoạch sim
Với gần 1 ha, đồi sim của gia đình anh Hồ Văn Đức ở thôn Nguồn Rào, xã Hướng Sơn huyện Hướng Hóa được xem là người có diện tích sim gần như lớn nhất ở địa phương và cũng là người có thu nhập khá cao từ trái sim mang lại. Trung bình mỗi ngày đồi sim của gia đình anh Đức cho thu hoạch khoảng từ 20 đến 30 kg trái chín. Với giá sim hiện tại từ 13 - 14 nghìn đồng/kg, tính ra mỗi ngày gia đình anh Đức thu về vài trăm nghìn đồng từ đồi sim này. Để có được thành quả như ngày hôm nay, gia đình anh Đức đã khoanh vùng, làm rào chắn không cho người dân chăn thả trâu bò, phá bẻ cây sim đồng thời tích cực chăm sóc nên đồi sim của gia đình anh năm nay cho quả nhiều và chất lượng hơn. Anh Hồ Văn Đức ở thôn Nguồn Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa chia sẽ: “Từ khi khoanh vùng, chăm sóc sim tự nhiên thì thu nhập gia đình tôi cũng đỡ hơn. Đời sống gia đình cũng được cải thiện hơn”.
Hiện nay, xã Hướng Sơn huyện Hướng Hóa có trên 10ha diện tích sim tự nhiên. Mùa thu hoạch sim bắt đầu từ cuối tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Tuy chỉ là một thứ quả dân dã, nhưng với vị ngọt, chát, có nhiều tác dụng trong bổ dưỡng sức khỏe và đặc biệt là quả sạch nên trái sim rừng được nhiều người ưa chuộng. Chính vì vậy, khoảng 2 năm trở lại đây, có khoảng 70/464 hộ gia đình ở xã đã khoanh vùng, bảo vệ và trồng mới diện tích sim tự nhiên ở đây. Sim rừng vào mùa chín rộ được thu mua với giá hợp lý đã tạo điều kiện cho người dân địa phương có thêm nguồn thu nhập đáng kể, góp phần cải thiện cuộc sống và tìm ra hướng thoát nghèo bền vững.

          Là một trong những hộ dân nhận khoanh vùng và chăm sóc diện tích sim tự nhiên ở địa bàn. Chị Hồ Thị Nhường ở  thôn Nguồn Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa cho biết: “Lúc đầu cây sim ở khu vực này mọc tự nhiên, không ai chăm sóc nên cho quả ít. Tuy nhiên, nhận thấy gần đây sim được nhiều người thu mua với giá khá cao nên gia đình tôi mạnh dạn nhận khoanh vùng bảo vệ, chăm sóc nên năm nay sim cho quả nhiều. Nhờ cây sim này gia đình mới có tiền để dành cho con ăn học và trang trải cuộc sống gia đình”.

          Để diện tích sim tự nhiên trên địa bàn trong thời gian tới phát huy hiệu quả hơn nữa bằng việc nhận khoanh vùng và chăm sóc. Ông Xa Râng Văn Phao – Phó Chủ Tịch UBND xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục khuyến khích bà con khoanh vùng diện tích sim tự nhiên trên địa bàn. Trên cơ sở đó, sẽ chủ động, tích cực hơn trong việc tìm đầu ra tiêu thụ sim cho bà con”.

          Từ một loài cây hoang dại mọc tự nhiên ở vùng đồi núi, người dân địa phương ở xã Hướng Sơn huyện Hướng Hóa đã tìm ra hướng thoát nghèo nhờ khoanh vùng, bảo vệ và trồng mới diện tích sim tự nhiên tại đây. Qua đó, góp phần đáng kể vào công tác xóa đói giảm nghèo đồng thời mở ra định hướng phát triển kinh mới cho người dân trên địa bàn xã.
 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây