Tân Thành sớm đưa Nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

Thứ ba - 06/11/2018 14:24 333 0
Xã Tân Thành là một trong những địa phương sớm hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM của huyện Hướng Hóa. Đây quả là một chặng đường không mấy dễ dàng, bởi điều kiện phát triển kinh tế xã hội của xã không mấy thuận lợi. Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã Tân Thành nhiệm kỳ 2015- 2020 đã vạch ra phương  hướng và giao các chỉ tiêu cụ thể về phát triển KTXH đặc biệt là xây dựng NTM một cách phù hợp. Nắm vững “kim chỉ nam” này chính quyền và nhân nhân xã Tân Thành đã đoàn kết một lòng, từng bước đưa NQ vào cuộc sống, đưa xã Tân Thành tiến nhanh về đích chuẩn NTM .
Tân Thành sớm đưa Nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống
Bám sát tình hình thực tế của địa phương, đại hội đảng bộ xã Tân Thành nhiệm kỳ 2015- 2020 đã đề ra các giải pháp thiết thực trong chiến lược thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Trên cơ sở đó xác định các chỉ tiêu cụ thể trên từng lĩnh vực để cùng phấn đấu, đặc biệt là các chỉ tiêu liên quan đến bộ tiêu chí xây dựng NTM.
Phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu quan trọng hàng đầu. Mô hình liên kết giữa nông nghiệp và sản xuất kinh doanh là hướng đi mới của xã Tân Thành. Hình thức này thu hút các hộ làm nông nghiệp cùng liên kết với các hộ kinh doanh thương mại dịch vụ, tạo sự tương tác, hỗ trợ lẫn nhau đảm bảo hiệu quả kinh tế bền vững của đôi bên.
Dây chuyền sản xuất chuối chiên chân không của gia đình chị Trần Thị Hoài Nhung ở thôn An Tiêm được coi là mô hình điểm, đem lại hiệu quả đáng kể của cách thức liên kết này. Dây chuyền sản xuất này áp dụng công nghệ cao, đảm bảo an toàn thực phẩm và đặc biệt là giữ nguyên được hương vị đặc trưng của sản phẩm chuối trong vùng. Vì thế sản phẩm làm ra được tiêu thụ nhanh chóng, không cần lo lắng về đầu ra. Mô hình này đã liên kết với các hộ trồng chuối trên địa bàn , bằng cách thu mua ổn định, lâu dài sản phẩm chuối của bà con trong vùng. Ngược lại, các hộ trồng chuối phải cam kết cung cấp đủ nguồn chuối về số lượng cũng như chất lượng.Bằng cách làm này, mô hình sấy chuối chiên chân không của chị Nhung luôn  ổn định được nguồn nguyên liệu phục vụ thị trường,  còn các hộ trồng chuối thì yên tâm về đầu ra của nông sản của gia đình mình với giá cả ổn định.
Tân Thành có nền kinh tế nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn, với 70%  dân số làm nông nghiệp. Thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển là mục tiêu quan trọng trong nâng cao thu nhập người dân. Với sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương, đã giúp cho cá hộ nông dân tháo gỡ được khó khăn để phát triển sản xuất, nhất là về nguồn vốn. Chủ trương trong chiến lược phát triển kinh tế của xã Tân Thành đã xác định rất rõ điều này. Thông qua hỗ trợ về nguồn vốn vay cũng như kiến thức khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình trình diễn...đã tạo điều kiện cho người nông dân có điều kiện phát triển sản xuất ngày một hiệu quả hơn.
Gia đình ông Nguyễn Xuân Khánh, ở thôn Nam Xuân Đức trước đây gặp khó khăn về nguồn vốn sản xuất, được hội nông dân xã đứng ra đảm bảo cho tín chấp NHCSXH huyện cho gia đình ông vay 50 triệu đồng từ nguồn sản xuất kinh doanh với lãi suất ưu đãi. Được tư vấn sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, gia đình ông Nguyễn Xuân Khánh đã dầu tư chăn nuôi bò đàn. Đến nay bước đầu cho kết quả khả quan, có điều kiện để tiếp tục nhân đàn.Qua đó đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.
Tân Thành có lợi thế nằm trong khu vực biên giới, rất có tiềm năng về phát triển thương mại dịch vụ. Trong những năm qua, chính quyền địa phương cũng đã rất quan tâm đến lĩnh vực này.Hỗ trợ, khuyến khích các hộ kinh doanh mạnh dạn dầu tư mở mang ngành nghề. Hiện nay, các mô hình kinh doanh tại địa bàn phát triển thêm đáng kể về số lượng, quy mô hoạt động ngày càng được mở rộng. Vừa tạo nguồn thu nhập ổn định vừa giải quyết được việc làm cho lao động địa phương, nhất là các mô hình sản xuất hàng hóa xuất khẩu qua thị trường Lào và các nước lân cận. Nhờ bám sát định hướng mà Nghị quyết đại hội Đảng đã đề ra, nền kinh tế của xã Tân Thành đã được chỉ đạo phát triển đúng hướng, khai thác được tiềm năng lợi thế vùng miền. Tổng giá trị sản xuất toàn xã hàng năm đạt trên 100 tỷ đồng. Tổng thu nhập bình quân đầu người đạt 26,5 triệu đồng/người/năm, đạt 132,5% .  Tất cả đều vượt xa so với chỉ tiêu mà Nghị quyết đã đề ra.
Song song với thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế, các chỉ tiêu về mặt văn hóa xã hội cũng đã được xã Tân Thành triển khai thực hiện khá đồng bộ, sát với yêu cầu mà Nghị quyết đại hộ Đảng đã đề ra. Trong đó nổi bật nhất vẫn là vấn đề huy động được sức dân, nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn dân trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Các công trình phục vụ dân sinh ở địa phương này phần lớn đều có huy động từ sức dân. Đặc biệt là giao thông nông thôn.  Rất nhiều hộ dân đã xung phong hiến đất và ngày công để xây dựng công trình dân sinh.
Tuyến đường nội thôn này được xây dựng cũng từ công sức và đất đai của người dân. Ông Lê Thanh Danh, bí thư chi bộ thôn Nại Cửu chính là người tiên phong làm gương. Ông đã chủ động hiến hơn 100 mét vuông đất sản xuất của gia đình để góp phần mở đường. Chính những người cán bộ đảng viên gương mẫu như ông Danh đã làm cho phong trào hiến đất xây dựng NTM ở địa phương này càng lan tỏa.

Nhiệm kỳ 2015-2020 của đại hội Đảng xã Tân Thành tuy mới đi được nữa chặng đường, nhưng nhìn chung, tất cả các chỉ tiêu mà Nghị quyết đề ra cơ bản đều đặt và vượt kế hoạch, góp phần tích cực vào quá trình phấn đấu đẩy nhanh các chỉ tiêu xây dựng NTM về đích. Kết quả này đã làm cho bộ mặt nông thôn mới của Tân Thành thêm phần khởi sắc, đúng theo định hướng “giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa” mà đảng ủy, chính quyền địa phương này đã đặt ra ngay từ đầu nhiệm kỳ. Đây chính là động lực mạnh mẽ tiếp sức cho xã nhà tiếp tục phấn đấu trong chặng đường tiếp theo.

Đề ra chủ trương đúng đắn,  xây dựng chương trình hành động phù hợp, giao chỉ tiêu sát thực trên tất cả các mặt. Đây được coi là kim chỉ nam trong hành động của các cấp ủy đảng ở xã Tân Thành. Nhờ quyết liệt trong việc chỉ đạo triển khai thực hiện, từng bước cụ thể hóa, đưa Nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống mà đến nay xã Tân Thành đã được những kết quả vượt trội. Kết quả này có tác độn rất lớn đến việc hoàn thiện các chỉ tiêu xây dựng Nông thôn mới, đưa Tân Thành về đích chuẩn NTM vào năm 2018. Từng bước xây dựng bộ mặt xã nhà ngày càng khởi sắc.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây