Tân Liên nhân rộng mô hình rau sạch

Thứ hai - 22/06/2020 06:51 291 0
Tân Liên có nền kinh tế thuần nông, trong những năm qua, chiến lược thay đổi cơ cấu cây trồng được chính quyền địa phương đặc biệt chú trọng. Trong đó mô hình rau sạch được coi là hướng đầu tư đem lại hiệu quả kinh tế khá.
Vườn rau sạch tại thôn Tân Hào, xã Tân Liên
Vườn rau sạch tại thôn Tân Hào, xã Tân Liên
Chị Phạm Thị Hương ở thôn Tân Hào triển khai mô hình rau sạch ngay tại vườn nhà đã 2 năm nay. Trên diện tích tổng thể hơn 3 sào, chị quy hoạch thành các nhóm rau củ riêng. Nguồn nước từ giếng khoan và ao hồ dẫn từ đập về, chị đầu tư hệ thống tưới tự động. Phân bón chủ yếu sử dụng phân chuồng. Chị Hương cũng đã xây dựng nhà giàn để tránh thiệt hại hoa màu do nắng hạn cũng như mưa đá. Nhờ các điều kiện thuận lợi đó cùng với sự kỹ công chăm bón nên vườn rau chị Hương cho thu hoạch ổn định quanh năm. Chị Phạm Thị Hương cho biết: “ Tôi làm vườn rau này chủ yếu tranh thủ thời gian rảnh trong ngày. Qua học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi nên vườn rau đảm bảo, không dùng hoá chất. Vườn rau của gia đình tôi chủ yếu cung cấp cho trường học. Bình quân mỗi ngày vườn rau cho thu nhập từ 200- 300 nghìn đồng”. 

Trước đây, cà phê và hồ tiêu được coi là cây trồng chủ lực của xã Tân Liên. Tuy nhiên vài năm trở lại đây phần thì do mất giá, phần thì do cây bị chết vì sâu bệnh nên nhiều hộ đã cải tạo vườn để trồng rau màu. Vườn hồ tiêu rộng hơn 2ha của anh Nguyễn Công Văn ở thôn Tân Tiến trước đây được xem là mô hình mẫu. Vừa phát triển cây tiêu, anh vừa xây dựng 1 vườn ươm tiêu giống cung cấp cho bà con trong vùng. Hai năm nay, hồ tiêu hạ giá sâu, một số diện tích bị sâu bệnh nên anh Văn đã chuyển đổi sang mô hình rau sạch. 3 sào đất chuyển đổi đã được anh quy hoạch trồng mướp ngọt, cà tím và bí đao. Trên cơ sở đất đai đã được cải tạo, hệ thống nước tưới đảm bảo nên hiệu quả đem lại khá cao, đầu ra sản phẩm luôn ổn định. Ngoài ra anh còn trồng thêm 200 gốc chanh và 200 trụ thanh long ruột đỏ, bước đầu đã cho thu hoạch. Anh Nguyễn Công Văn cho biết: “ Nhờ chuyển đổi cây trồng đúng thời điểm, lại phù hợp với đất đai khí hậu nên mô hình mới này cũng đã đem lại kết quả khả quan. Nếu trong tình hình hồ tiêu giá cả quá thấp thì tôi lấy sẽ lấy mô hình rau quả này làm chủ lực, dần nhân rộng thêm để tăng hiệu quả, phát triển kinh tế gia đình”.

 Đến này, diện tích hoa màu các loại của vụ Đông Xuân trên địa bàn xã Tân Liên đạt gần 30ha, trong đó có trên 9ha là đất chuyển đổi từ cà phê và hồ tiêu. Các thôn có diện tích rau nhiều nhất và thường xuyên nhất là Tân Hào, Tân Hoà, Hiệp Hoà... Các loại rau củ quả được bà con nông dân lựa chọn trồng rất đa dạng, phù hợp theo từng vụ mùa, như rau cải, xà lách, dền, cà tím, cà chua, bí đao, bí đỏ, dưa leo, dưa gang…và các loại cây gia vị khác.

Để đảm bảo điều kiện cho rau màu phát triển quanh năm, các hộ gia đình rất chú trọng đến việc quy hoạch vườn, đầu tư hệ thống nước tưới, nhà giàn, mái che và nguồn phân bón đảm bảo. Các loại rau củ quả được lựa chọn trồng phù hợp theo từng vụ mùa. Phân chuồng tự nhiên được lựa chọn làm nguồn phân bón chính. Hệ thống nước tưới được dẫn từ nguồn đập, khe, suối và nước giếng khoan nên đảm bảo nước tưới quanh năm, kể cả mùa hè. Tiêu chí được người nông dân lựa chọn hàng đầu đó là nguồn rau quả phải đảm bảo chất lượng, không sử dụng hoá chất. Nhờ đó mà đầu ra của sản phẩm luôn đảm bảo. Tất cả rau củ quả thu hoạch đều được tập kết tại chợ xã Tân Liên, cung cấp cho nhu cầu của bà con địa phương, mọt phần nhập sĩ đi tiêu thụ các xã, thị trấn trong toàn huyện, một phần cung cấp cho các trường học bán trú trên địa bàn. Nhờ ổn định nguồn sản phẩm cũng như chất lượng đảm bảo nên đầu ra luôn ổn định, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng rau màu ở xã Tân Liên. 

Chị Trần Thị Thanh Thuý, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Tân Liên cho biết: “Hàng năm xã Tân Liên tuyên truyền vận động bà con chuyển đổi cây trồng không còn phù hợp, trong đó khuyến khích lựa chọn mô hình rau sạch. Trung bình mỗi năm toàn xã chuyển đổi trên 2ha. Vì điều kiện còn khó khăn nên bà con rất mong muốn có sự đầu tư của các chương trình dự án, hỗ trợ bà con xây dựng mô hình rau sạch bài bản, có quy mô, cho thu nhập cao”.

Tác giả bài viết: Thanh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây