Sức sống mới nơi lòng đại ngàn

Thứ ba - 23/10/2018 15:40 368 0
  Hướng Sơn  là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Hướng Hóa, cách trung tâm huyện khoảng 37 km về phía Bắc. Đây là vùng đất có bề dày lịch sử cách mạng của người Vân Kiều một lòng theo Đảng. Đã hơn 50 năm kể từ ngày giải phóng, Hướng Sơn đã dần xóa hết dấu vết hoang tàn đổ nát của chiến tranh. Bởi ngay từ trên những vết tích đó, người Vân Kiều nơi đây đã dày công vun đắp một cuộc sống thanh bình, yên ấm. Bản làng nay đã đổi thay từng ngày, dần hiện hữu nét căng đầy sức sống ngay giữa lòng đại ngàn Trường sơn.
lúa Hướng Sơn
lúa Hướng Sơn
Xã Hướng Sơn nằm về phía Bắc của huyện Hướng Hóa. Phía Đông giáp huyện Gio Linh, phía Tây giáp xã Hướng Việt và Hướng Phùng, phía Nam giáp xã Hướng Linh, phía Bắc giáp xã Hướng Lập.  Hướng Sơn có tổng diện tích đất tự nhiên trên 20 nghìn hecta, trong đó đất đồi chiếm phần lớn, địa hình núi non khá hiểm trở.  Theo các già làng bản địa thì đây  là vùng đất sinh sống của người Vân Kiều đã có từ hơn 80 năm về trước, kể từ khi Hướng Sơn chính thức thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên.Có lẽ chính nhờ đặc điểm địa hình rất đặc trưng của vùng núi này mà Hướng Sơn đã trở thành một trong những căn cứ cách mạng quan trọng trong kháng chiến chống đế quốc và thực dân. Người Vân Kiều nơi đây vốn có truyền thống đoàn kết, yêu quê hương bản làng như một lẽ tự nhiên. Chính truyền thống này đã hun đúc nên ý chí cách mạng son sắt, vững chải tựa dãy Trường Sơn của những người con mạng họ Hồ của Bác.
Nhà Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ được xây dựng tại thôn Nguồn  Rào, ngay trung tâm xã Hướng Sơn. Đây là một trong những minh chứng rõ nét nhất về tinh thần “một lòng theo Đảng, nhất quyết đứng lên, đấu tranh giành lấy tự do” của người Vân Kiều trên quê hương Hướng Sơn. Qua hai cuộc kháng chiến chống đế quốc và thực dân, nam thanh nữ tú nơi miền sơn cước này lần lượt xung phong lên đường đánh giặc. Gần ba mươi người con ưu tú của Hướng Sơn đã được ghi danh lên bia tưởng niệm này. Họ đại diện cho biết bao người con Hướng Sơn đã ngã xuống, nay vẫn còn nằm đâu đó trong lòng đất mẹ...Để cho hôm nay, câu chuyện kể của thế hệ già làng trong vùng vẫn mãi còn hào hùng, tiếp lửa cho thế hệ con cháu noi gương.
Hướng Sơn có tổng dân số trên 2 nghìn người, phân bố ở 7 thôn bản với 100%  dân số là người Vân Kiều. Cộng đồng dân cư được bao bọc xung quanh bởi núi rừng. Nhìn từ xa, Hướng Sơn trông như một thung lũng nằm lọt thỏm giữa lòng đại ngàn. Đặc điểm địa hình này dường như có tác động rất lớn đến tính cách của con người Hướng Sơn: mạnh mẽ và vững chãi. Bản làng khởi sắc hôm nay chính là thành quả của bàn tay khối óc, của ý chí kiên cường, vững chãi đó của con người nơi vùng đất này. Bước ra từ hoang tàn đổ nát của chiến tranh, người Hướng Sơn đã dần dựng xây một cuộc sống mới  hoàn toàn đổi khác. Nơi đó, sự yên ấm, an vui luôn hiện diện bên mỗi nếp nhà sàn.
Trước đây, người Vân Kiều ở Hướng Sơn sống chủ yếu dựa vào lúa rẫy. Phương thức sản xuất chính vẫn là phát cốt đốt trỉa. Đời sống bà con dân bản gặp muôn vàn khó khăn. Tình trạng thiếu đói xảy ra thường xuyên. Thế nhưng, từ khi bắt tay thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu sản xuất, xã Hướng Sơn đã gặt hái được thành công đầy ngoạn mục. Điều này bắt nguồn từ cái nhìn rất tổng quan trong việc xây dựng chiến lược phát triển kinh tế lâu dài của chính quyền địa phương . Và cây lúa nước được xem là loại cây trồng chủ lực trong bước khởi đầu xây dựng nền kinh tế nông nghiệp của Hướng Sơn. Đã từng có người cho rằng sản xuất lúa nước nơi vùng núi này quả là chuyện “ngược đời”. Thế nhưng, Hướng Sơn đã làm được điều kỳ diệu đó. Bà con dân bản đồng sức đồng lòng xây dựng kênh mương, tìm đường dẫn nước. Tích cực học hỏi khoa học kỹ thuật từng bước ứng dụng vào sản xuất. Lúc đầu vài hộ làm thử, dần dần 100% hộ dân  trong xã đã có diện tích lúa nước. Năng suất mỗi vụ đạt trên dưới 60tạ/ha. Đến nay xã Hướng Sơn trở thành  địa phương có diện tích lúa nước lớn nhất của huyện Hướng Hóa, với tổng diện tích trên 16 nghìn hec-ta. Kết quả này cơ bản đã giải quyết tốt vấn đề ổn định an ninh lương thực.  Bà con dân bản không còn phải lo lắng chật vật với chuyện thiếu đói mỗi mùa giáp hạt như trước nữa. Để rồi mỗi mùa gặt về trên vùng cao Hướng Sơn lại được ví như “mùa vàng trên lưng chừng núi”,  khi mà đâu đâu cũng gặp không khí rộn ràng hối hả của mùa vụ, màu vàng óng của lúa chín nhuộm khắp các bản làng...
Không khí rộn ràng của buổi tế thần Lúa của  bà con dân bản xã Hướng Sơn chính là nét phác họa rõ nét nhất minh chứng cho mùa vụ lúa nước bội thu. Được mùa lúa , các bản làng phấn khởi chuẩn bị lễ vật để tế thần. Nhà nào có điều kiện thì mổ trâu mổ bò. Chí ít cũng mổ dê mổ gà làm vật tế thần. Đây là nét văn hóa truyển thống đặc sắc của người Vân Kiều, được tổ chức mỗi khi mùa lúa về đầy kho đầy bồ, phời tràn trước hiên nhà, để bày tỏ lòng biết ơn thần Lúa đã mang đến những vụ mùa bội thu, cho nhà nhà được  no ấm. Đây cũng là dịp để bà con dân bản hàn huyên chia sẻ chuyện đời sống, chuyện làm ăn. Qua đó gắn kết tình cảm, xây dựng mối đoàn kết bền chặt trong cộng đồng.
Không những thành công trong việc thay đổi phương thức sản xuất làm lúa nước, xã Hướng Sơn cũng đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng khá phù hợp, thúc đẩy nền kinh tế nông nghiệp của xã phát triển ổn định. Cà phê chè catimor và sắn nguyên liệu là hai loại cây trồng  được lựa chọn đưa vào thí điểm và đã đem lại thành công cho vùng đất đồi này,  góp phần đáng kể vào việc xây dựng nền kinh tế nông nghiệp của Hướng Sơn phát triển bền vững. Nhờ thế mà đời sống của bà con dân bản ngày càng ổn định hơn. 

Đến Hướng Sơn hôm nay, người đi xa lâu ngày chắc chắn dễ lạc lối. Mãnh đất khô cằn sỏi đá, nhìn đâu cũng thấy núi đồi nay đã thay da đổi thịt từng ngày...
Không khí trong lành, cảnh quan thoáng vẻ nguyên sơ. Gam màu vàng rộm của lúa chín trở nên nổi bật trên nền xanh ngút ngàn của của núi non hùng vĩ...Đây đó những nếp nhà sàn kiên cố nằm kiêu hãnh nhìn về hướng mặt trời...Tất cả đã vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp, căng đầy nhựa sống về một vùng đất nơi miền sơn cước…
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây