Phụ nữ  Pa Kô, Vân Kiều khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế gia đình

Thứ năm - 07/03/2019 16:11 378 0
Vượt qua nhiều định kiến và rào cản về phong tục tập quán, cùng với sự đồng hành của các cấp Hội Phụ nữ, rất nhiều chị em phụ nữ Vân Kiều, Pa Kô tại huyện Hướng Hóa đã xây dựng thành công các mô hình kinh tế hiệu quả. Từ sự nỗ lực vượt khó, hăng say lao động họ đã và đang trở thành trụ cột trong phát triển kinh tế gia đình, góp sức cho sự phát triển của địa phương. Ghi  nhận tại xã Thuận, huyện Hướng Hóa.
Phụ nữ  Pa Kô, Vân Kiều khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế gia đình
Có 2 ha sắn và chuối  cho thu nhập ổn định, nhưng Chị Hồ Thị Thảo, Bản 5, xã Thuận, huyện Hướng Hóa vẫn quyết định vay vốn mở thêm cửa hàng tạp hóa. Trước hết là để bà con trong bản mua sắm được thuận tiện, sau là tạo việc làm cho con em trong gia đình và phát triển kinh tế. Tuy cửa hàng mở cửa chưa lâu nhưng chị đã trả hết nợ, cùng với trồng trọt chị thu về gần 150 triệu đồng/năm. Chị Hồ Thị Thảo, Bản 5, xã Thuận, huyện Hướng Hóa nói: “Tôi vừa làm nông vừa mở cửa hàng tạp hóa để phục vụ mua sắm của bà con trong bản. Đồng thời tạo thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình”.
Cũng là tấm gương sáng về phát triển kinh tế, chị Hồ Thị Hai lại chọn chăn nuôi để nâng cao thu nhập. Song song với trồng chuối, trồng sắn chị tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi để nuôi bò và dê. Nhờ ứng dụng hiệu quả kiến thức do Hội phụ nữ xã tập huấn, sau hơn 1 năm chị đã có 9 con dê và 3 bò thịt. Được chồng ủng hộ, chị đang mạnh dạn vay vốn để đầu tư chăn nuôi theo hướng trồng cỏ, nuôi nhốt cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Chị Hồ Thị Hai, Bản 5, xã Thuận, huyện Hướng Hóa chia sẻ: “Tôi có trồng sắn, trồng chuối và nuôi thêm bò và dê. Chăn nuôi rất thuận tiện vì chỉ cần cắt cỏ có sẵn trong tự nhiên về cho ăn, bò  và dê rất nhanh lớn. Từ đó, có thêm thu nhập ổn định cho gia đình”.
Xã Thuận, huyện Hướng Hóa có trên 80% chị em phụ nữ là người Vân Kiều, Pa Kô. Những năm qua, đời sống kinh tế của phụ nữ nơi đây được nâng lên rõ rệt. Năm 2018, đã nhiều hộ gia đình thoát nghèo, 198 mô hình kinh tế hiệu quả do chị phụ nữ người Vân Kiều, Pa Kô làm chủ. Bà Bùi Thị Tâm, Chủ tịch Hội LHPN xã Thuận, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Trên địa bàn xã Thuận đa số chị em là người đồng bào dân tộc thiểu số. Nhưng họ đã xây dựng thành công các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ phát triển kinh tế gia đình. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đồng hành và hỗ trợ chị em về mọi mặt, tập huấn chăn nuôi, trồng trọt để chị em có điều kiện phát triển hơn nữa
Với nỗ lực của bản thân, sự ủng hộ của gia đình và cộng đồng chị em phụ nữ người Vân Kiều, Pa Kô trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã và đang từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu và trở thành trụ cột kinh tế vững chắc của gia đình.  Đây cũng là yếu tố quan trọng, thúc đẩy chị em phụ nữ tiếp tục nâng cao trình độ, tiếp thu kiến thức mới để tự tin vào bản thân, phát huy hết khả năng đóng góp cho sự phát triển của gia đình và xã hội.
 

Tác giả bài viết: Khánh Hưng – Hồng Tươi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây