Nông dân xã Hướng Việt được mùa lúa đông xuân

Thứ năm - 24/05/2018 08:53 470 0
Những ngày này, khắp các cánh đồng trên địa bàn xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, các hộ nông dân đang tranh thủ thời tiết nắng ráo, khẩn trương thu hoạch diện tích lúa đã chín. Theo nhận định của nhiều người dân, năm nay thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh nên năng suất lúa vụ Đông Xuân 2017 - 2018 trên địa bàn xã cao hơn năm trước.
Nông dân thu hoạch lúa
Nông dân thu hoạch lúa
Cũng như nhiều hộ nông dân trong xã, vụ Đông Xuân năm nay gia đình anh Hồ Văn Đường ở thôn Tà Rùng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa đã gieo sạ 1,5 ha lúa với giống lúa TH1 và thiên ưu 8. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật canh tác, theo đúng khung thời vụ, chủ động nguồn nước tưới tiêu cũng như làm tốt khâu lựa chọn giống, chủ động chăm sóc phòng trừ sâu bệnh, nên toàn bộ diện tích lúa của gia đình anh phát triển tốt và cho năng suất khá cao. anh Hồ Văn Đường, thôn Tà Rùng, xã Hướng Việt chia sẻ Hiện tại toàn bộ diện tích lúa của gia đình đã chín đều, vì thế chúng tôi tập trung nhân lực để thu hoạch và tiến hành làm đất để chuẩn bị cho sản xuất vụ tiếp theo, năm nay năng suất lúa đạt hơn nhiều so với năm ngoái, trung bình mỗi ha lúa của gia đình thu được 50 bao, gia đình mình rất vui, rất phấn khởi”.
Vụ đông xuân năm nay toàn xã Hướng Việt gieo cấy được 90 ha đạt 98% kế hoạch. Đến thời điểm này bà con đã thu hoạch được 80% diện tích lúa, năng suất đạt bình quân 32 tạ/ ha, một số thôn như: Tà Rùng, Ca Tiếng, Xà Đuông  đạt gần 40 tạ/ha. Để sản xuất vụ mùa đúng khung thời vụ, chính quyền xã tích cực vận động bà con nông dân thu hoạch đến đâu làm đất đến đó, tập trung chuẩn bị phân bón và giống, tu sửa, nạo vét kênh mương đảm bảo cho sản xuất vụ mùa tiếp theo.
 Ông  Hồ Văn Dần, chủ tịch hội nông dân xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa cho biết thêm“Thời gian qua, hội nông dân xã Hướng Việt đã tích cực, tuyên truyền vận động và con tập trung khai hoang, mở rộng diện tích trồng lúa nước, tập trung gieo cấy các giống lúa mới. hiện nay, công tác thu hoạch đang được khẩn trương thực hiện, với những kết quả ban đầu đạt được, vụ mùa năm nay bà con rất phấn khởi khi năng suất lúa đạt khá cao, từ đó có thêm thu nhập cho gia đình, đảm bảo cuộc sống.
Với sự chỉ đạo quyết liệt của các phòng ban chuyên môn cũng như chính quyền địa phương, hiện nay tất cả các hộ gia đình trên địa bàn xã đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đông xuân, phấn đấu đến ngày 15/6 thu hoạch xong toàn bộ diện tích, đồng thời chuẩn bị mọi điều kiện để tập trung làm vụ Hè thu với mục tiêu đạt khá về cả 3 mặt diện tích, năng suất và sản lượng.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Hùng – Ta Tép

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây