Nông dân mạnh dạn tìm hướng đi cho sản phẩm cà phê địa phương

Thứ năm - 03/01/2019 11:01 301 0
Xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị được biết đến là một trong những vựa cà phê lớn nhất của tỉnh. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, sản phẩm cà phê ở đây luôn đứng trước nhiều thách thức do năm được mùa thì mất giá, năm được giá thì mất mùa. Trước thực trạng trên, nhiều nông dân đã mạnh dạn tự tìm hướng đi cho sản phẩm cà phê địa phương với khát khao xây dựng được thương hiệu cà phê vốn có. Mô hình của gia đình anh Hồ Văn Cường ở thôn Cổ Nhổi, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa mà chúng tôi muốn nhắc đến sau đây là một điển hình.
Anh Hồ Văn Cường bên hệ thống máy chế biến cà phê mới được đầu tư từ đầu vụ cà phê năm nay
Anh Hồ Văn Cường bên hệ thống máy chế biến cà phê mới được đầu tư từ đầu vụ cà phê năm nay
Hơn 20 năm lên lập nghiệp trên mảnh đất Hướng Phùng, Hướng Hóa, nhờ trồng cà phê mà gia đình anh Hồ Văn Cường vượt qua đói nghèo, nuôi con ăn học. Những năm trở lại đây, cà phê luôn rơi vào vòng luẩn quẩn được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa khiến kinh tế gia đình anh gặp khó khăn. Tuy nhiên, thay vì chặt bỏ, anh Cường mạnh dạn tìm hướng đi mới. Đó là đầu tư máy móc, công nghệ để chế biến, rang xay cà phê tại gia đình. Với việc tiên phong thay đổi tư duy trong tìm hướng ra cho sản phẩm cà phê theo cách này, mùa vụ vừa qua với anh Hồ Văn Cường được xem là khá thành công khi mỗi ngày, anh thu mua cà phê cho bà con trong vùng với giá thành khá cao và ổn định, chất lượng đảm bảo. Ông Trần Văn Giá, một trong những nông dân trồng cà phê tại thôn Hương Phú, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa cho rằng: “Theo tôi như anh Cường mạnh dạn đầu tư mua máy để làm cà phê, thay đổi phương thức sản xuất để sản phẩm đảm bảo tốt cho thị trường, để thị trường tin cậy hơn là điều đáng nên làm với người nông dân. Dám mạnh dạn để thoát ra khỏi vòng xoáy cà phê tụt giá, mất giá ở Hướng Phùng đây. Lâu nay vì giá cả mà người nông dân trồng cà phê vất vả lắm.”
Trước khi đầu tư hơn 100 triệu để đầu tư hệ thống máy xay cà phê thóc, rang sấy, anh Hồ Văn Cường đã chủ động bỏ khá nhiều công sức đi các nơi để tham khảo về cách làm, thị trường tiêu thụ. Cho đến nay, mỗi tháng anh bán ra thị trường hơn 3 tạ cà phê rang xay. Sản phẩm cà phê được chế biến lấy từ chính vườn nhà và mua lại của bà con trong vùng với giá thành khá cao, chất lượng đảm bảo trên 90% quả chín. Trăn trở, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm cà phê và hơn nữa là muốn đưa được thương hiệu cà phê quê hương ra với thị trường là động lực của người nông dân này. Anh Hồ Văn Cường chia sẻ rằng: Năm nay tôi có sự thay đổi vì lâu nay, người làm cà phê năm được mùa mất giá, năm được giá thì mất mùa. Tôi suy nghĩ đầu tư vào công nghệ, tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho chính bản thân, cũng như tạo điều kiện cho bà con vừa xây dựng thương hiệu, vừa tăng thu nhập cho gia đình, người làm cà phê. Với mục tiêu như vậy, tôi hy vọng bà con cùng chung tay để gây dựng thương hiệu cà phê Khe Sanh, đứng vững trong thị trường để mang lại thu nhập ổn định hơn.
Nói thêm về việc mạnh dạn của những nông dân như anh Hồ Văn Cường, Ông Hà Ngọc Anh Dũng. Chủ tịch Hội nông dân Hướng Phùng – Hướng Hóa cho biết: Hiện nay tại xã Hướng Phùng có một số mô hình làm cà phê theo hướng tự cung tự cấp như mô hình của ông Hồ Văn Cường. Người dân từ cà phê tại vườn đã tự sơ chế trực tiếp bán cho thương lái cà phê thóc, cà phê rang xay với giá ổn định. Cần tiếp tục nhân rộng mô hình như ông Hồ Văn Cường ra nông dân khác.
Từ thành công bước đầu của gia đình anh Hồ Văn Cường, hiện nay tại Hướng Phùng, cũng có nhiều gia đình mạnh dạn học hỏi, đầu tư để cùng chung tay tìm hướng đi cho sản phẩm cà phê địa phương. Dù sẽ còn nhiều khó khăn, song với tinh thần dám nghĩ, dám làm của những nông dân như anh Hồ Văn Cường sẽ góp phần mở ra hướng đi mới bền vững cho sản phẩm cà phê địa phương, nâng cao chất lượng đời sống cho người nông dân.
 

Tác giả bài viết: Bích Liên – Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây