Nông dân Hướng Hóa tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 20/06/2018 13:53 513 0
Với tiềm lực dồi dào của đất đai, khí hậu, cộng thêm vào đó là sự nhanh nhạy tiếp cận kiến thức KHKT, trong những năm trở lại đây, nông dân huyện Hướng Hóa đã thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế nông nghiệp của huyện nhà phát triển, đặc biệt là góp phần tích cực vào quá trình xây dựng Nông thôn mới của địa phương.
Nông dân Hướng Hóa tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
Xác định nâng cao đời sống nhân dân, hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo là một trong những tiêu chí quan trọng của quá trình xây dựng nông thôn mới, Hội nông dân huyện Hướng Hóa đã phát động mạnh mẽ và rộng khắp trong các cấp hội phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Hướng phát triển chủ lực của nền kinh tế nông nghiệp là theo hướng đa dạng hóa cây trồng, chuyên canh, thâm canh nhiều giống cây trồng mới đưa vào sản xuất cho năng suất, chất lượng và giá trị hiệu quả kinh tế cao. Từ đây, rất nhiều hộ nông dân đã xây dựng mô hình trang trại tổng hợp cho thu nhập cao.
Để giúp nông dân phục hồi và phát triển nông nghiệp bền vững, thời gian qua, hội Nông dân huyện Hướng Hóa đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng, trong đó, thí điểm mô hình trồng tiêu bền vững bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt.
Hiện nay ở Hướng Hóa những mô hình trang trại tổng hợp cho thu nhập khá xuất hiện ngày càng nhiều. Người nông dân đã tiếp cận kiến thức KHKT vận dụng sáng tạo vào sản xuất. Mạnh dạn đầu tư đưa cây trồng vật nuôi giống loại mới vào trồng trọt và chăn nuôi. Đồng thời chú trọng thâm canh đúng quy trình những loại cây trồng được xem là chủ lực, tiêu biểu như cà phê chè catimor.
Hiệu quả sản xuất nông nghiệp ở huyện Hướng Hóa được nâng lên rất nhiều từ khi người nông dân dần đẩy mạnh ứng  dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Chú trọng đầu tư máy móc hiện đại, dần cơ giới hóa, thay thế cho cách thức sản xuất cũ. Việc ứng dụng  khoa học và công nghệ trong nhân giống cây trồng, vật nuôi cũng đã đem lại kết quả đáng kể trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho năng suất, chất lượng cao, ổn định, ít sâu bệnh và thích nghi với điều kiện sinh thái ở địa phương. Nhờ thế, cho đến nay Hướng Hóa đã ổn định một số vùng chuyên canh tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ và công nghiệp chế biến như cà phê, sắn, chuối, bời lời, cao su, macka... Góp phần nâng cao giá trị sản xuất ngành nông lâm nghiệp của huyện, đạt trên 1.200 tỷ đồng.
Để có được kết quả này, Hội nông dân các cấp huyện Hướng Hóa đã có sự vào cuộc kịp thời, trợ giúp nguồn vốn vay và tập huấn kiến thức KHKT. Huy động được nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện trên 1 tỷ đồng. Đến nay đã giải ngân được 15 dự án với 18 hộ vay vốn. Hỗ trợ cây, con giống cho hội viên nông dân xây dựng mô hình phát triển kinh tế với trị giá trên 156 tỷ đồng. Tổ chức dạy nghề, tập huấn khuyến nông, khuyến lâm chuyển giao tiến bộ hoa học kỹ thuật và công nghệ với cho gần 10 nghìn hội viên. Điều này đã tiếp sức kịp thời cho các hộ nông dân xóa đói giảm nghèo bền vững và vươn lên khá giàu ngay từ ruộng vườn, nương rẫy của quê hương mình.
Song song với mục tiêu đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, nông dân các cấp huyện Hướng Hóa còn chú trọng mục tiêu tuyên truyền vận động hội viên đóng góp bằng mọi cách để xây dựng các công trình dân sinh, góp phần nâng cao đời sống của người dân đồng thời làm đẹp bộ mặt thôn xóm. Điểm sáng của phong trào này chính là sự  đồng tình cao trong hội viên, từ đó tình nguyện hiến đất và ngày công để cùng chung tay xây dựng các công trình trọng điểm, như: nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học và đường giao thông nông thôn.
Xã Tân Liên là một trong những địa phương đi đầu về phong trào hiến đất. Ở thời điểm tấc đất tấc vàng như hiện nay, người nông dân vẫn không ngần ngại hiến hàng trăm mét vuông đất của gia đình cho lợi ích chung của cộng đồng. Qua vận động, đến nay, hội viên nông dân xã Tân Liên đã hiến trên 5 nghìn mét vuông đất, với tổng trị giá trên 5 tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn và nhà sinh hoạt cộng đồng. Góp phần đáng kể vào việc xây dựng bộ mặt khang trang, đưa xã nhà   trở thành một trong những xã đạt chuẩn Nông thôn mới sớm nhất của huyện Hướng Hóa.
Với ý nghĩa đặc biệt của phong trào hiến đất và ngày công,  5 năm  trở lại đây, hội viên nông dân huyện Hướng Hóa đã tình nguyện hiến trên 100.000m2 đất,  đóng góp trên 10 ngàn ngày công, giúp đỡ làm nhà tình nghĩa, tình thương, nhà hộ nghèo..., tham gia duy tu, bảo dưỡng các công trình như: trạm xá, trường học, nước sinh hoạt; sửa chữa và nâng cấp trên 100 km đường giao thông nông thôn. Đóng góp tích cực vào việc thức đẩy phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương, dần hoàn thiện các chỉ tiêu xây dựng Nông thôn mới . Đời sống của nông dân từ đó cũng được cải thiện đáng kể: hộ khá, giàu tăng nhanh, giảm hộ nghèo xuống còn 28,37% theo tiêu chí mới.  85% số hộ nông dân đạt gia đình văn hóa.
Xác định vai trò chủ lực của mình trong quá trình thúc đẩy ngành kinh tế của huyện nhà phát triển, nông dân huyện Hướng Hóa đã và đang đẩy mạnh các phong trào thi đua từ cơ sở, đặc biệt là xây dựng các chỉ tiêu Nông thôn mới với quyết tâm giữ vững các  tiêu chí quan trọng, phát triển thêm các tiêu chí mới, góp phần thực hiện thắng lợi quá trình xây dựng Nông thôn mới của địa phương.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây