Nâng cao giá trị, khẳng định nhãn hiệu tập thể chuối Hướng Hóa

Thứ hai - 16/12/2019 08:14 1.201 0
      Từ tháng 8 năm 2018 đến nay, các hộ dân trồng chuối trên địa bàn huyện Hướng Hoá rất phấn khởi khi sản phẩm chuối đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể chuối Hướng Hóa. Qua đó, đã góp phần khẳng định thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân.    
Nhờ cây chuối, bà con nông dân huyện Hướng Hóa có cuộc sống ấm no
Nhờ cây chuối, bà con nông dân huyện Hướng Hóa có cuộc sống ấm no
         Qua thực tế đã cho thấy, chuối là cây trồng không chỉ phù hợp với đất đai, khí hậu mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chính vì vậy, nhiều năm qua, trên địa bàn xã Tân Long, huyện Hướng Hoá đã không ngừng mở rộng và phát triển diện tích chuối với gần 2.000 ha. Sản phẩm chuối quả tươi ở đây có thị trường rộng lớn, không những tiêu thụ trong nước mà còn xuất bán ra nước ngoài như Lào, Thái Lan, Trung Quốc với số lượng bình quân từ 35 đến 40 tấn/ngày (chưa kể bán trong nước), nếu chỉ tính bình quân 4.000 đồng/kg thì mỗi ngày thu về được từ 150 - 200 triệu đồng/ngày. Các hộ vừa trồng vừa thu mua chuối tại xã cho thu nhập từ cây chuối bình quân từ 800 - 900 triệu đồng/ năm,đã tạo công ăn việc làm thương xuyên cho hàng chục lao động ở địa phương.
           Trước đây, trong khâu tiêu thụ sản phẩm chuối quả tươi ở huyện Hướng Hoá vẫn chưa có bao bì hay tem nhãn nào thể hiện được nguồn gốc xuất xứ; các thương lái thường thu mua theo từng đợt, giá cả không ổn định. Do sản phẩm này chưa được đăng ký bảo hộ, chưa có hệ thống nhận diện trên thị trường,  người tiêu dùng thiếu thông tin về nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Điều này, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sản xuất của bà con trồng chuối trên địa bàn huyện.
Nhằm tạo điều kiện cho sản phẩm chuối quả tươi ở huyện Hướng Hoá khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Từ tháng 8 năm 2018, Hội Nông dân huyện đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm chuối Hướng Hóa. Hiện nay sản phẩm này được bảo hộ trên toàn quốc với nhãn hiệu tập thể là thành công lớn để tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, nhất là đảm bảo được các quy định về hàng hóa khi tham gia thị trường xuất khẩu. Cây chuối Hướng Hóa cũng có thêm một điều kiện để đảm bảo cho sự phát triển bền vững hơn, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt là giúp đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống.
Theo đó, các thành viên được phép sử dụng nhãn hiệu tập thể chuối Hướng Hoá này là Hội Nông dân các xã, thị trấn: Lao Bảo, Tân Thành, Tân Long, Tân Lập, Thuận, Thanh và Hướng Lộc. Tất cả hội viên của Hội Nông dân các xã, thị trấn trên đều được đăng ký sử dụng nhãn hiệu này cho sản phẩm của mình khi đưa ra thị trường. Việc sử dụng nhãn mác này phải đúng quy định, nếu vi phạm quy chế đã ban hành thì sẽ không được sử dụng nhãn mác này vĩnh viễn. Do đó, mọi hội viên Hội Nông dân trong vùng được cấp nhãn mác đều phải có trách nhiệm bảo vệ thương hiệu bằng việc thực hiện đúng quy chế như đã ban hành và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, cam kết sản xuất chuối theo phương pháp canh tác sạch. Hội Nông dân huyện đã phổ biến thông tin về nhãn hiệu tập thể đến tất cả các hội viên nông dân trong vùng được cấp phép sử dụng. Hội cũng đang tiến hành các bước tiếp theo để người trồng chuối trong vùng sớm có nhãn mác cho sản phẩm như: Đăng ký mã vạch, đặt in nhãn mác, phổ biến những nội dung cơ bản về quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể chuối Hướng Hóa đối với sản phẩm chuối quả; Quy chế cấp, sử dụng, quản lý tem, nhãn sản phẩm; Quy trình cấp và thu hồi quyền sử dụng nhãn hiệu; Quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm chuối Hướng Hóa và quy trình kỹ thuật canh tác chuối mật mốc.
         Là một trong những gia đình nhiều năm gắn bó với cây chuối, chị Trần Thị Thu Thuỷ ở thôn Long Quy, xã Tân Long, huyện Hướng Hoá cho biết: “Từ năm 2010, gia đình tôi đã chuyển 1ha đất đồi kém hiệu quả sang trồng chuối với hơn 200 gốc. So với các loại cây khác, chuối là loại cây dễ trồng, có khả năng chống hạn tốt, chi phí đầu tư thấp, sau khi trồng khoảng 1 năm đã cho thu hoạch, trung bình một gốc chuối cho thu hoạch luân phiên 3-4 lần/năm. Mỗi năm, tôi thu hoạch khoảng 6 tấn quả/ha, với giá bán từ 4.000-6.000 đồng/kg chuối quả, vườn chuối cho thu nhập trên 60 triệu đồng. Nhận thấy hiệu qủa kinh tế mà cây chuối đem lại, hiện nay gia đình tôi đã mở rộng với 10ha diện tích trồng chuối. Không chỉ trồng mà còn thu mua chuối trên địa bàn để xuất bán ra thị trường trong và ngoài nước, mang lại thu nhập bình mỗi năm trên 500 triệu đồng. Khi biết chuối Hướng Hoá đã được cấp nhãn hiệu, không chỉ tôi mà các hộ dân trồng chuối ở đây rất phấn khởi. Bởi khi có nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ cũng như giá trị chất lượng sản phẩm chuối được nhiều người tiêu dùng biết đến. Nhờ vậy, sản phẩm dễ tiêu thụ hơn, không lo bị ép giá, thu nhập sẽ cao hơn nhiều so với trước đây”.
        Ông Hồ Văn Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hướng Hoá, cho biết: Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục phổ biến, hướng dẫn nhân dân sản xuất theo quy trình để nâng cao chất lượng sản phẩm chuối, hướng đến là quy hoạch và phát triển cây chuối thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung; Khuyến khích, hướng dẫn các hộ trồng chuối thành lập Hợp tác xã liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại mở rộng thị trường, tìm đối tác tiêu thị sản phẩm bền vững cho nhân dân trên địa bàn. Năm 2018, toàn huyện Hướng Hóa có gần 3.600 ha diện tích trồng chuối với sản lượng gần 50.000 tấn. Năm 2019, toàn huyện mở rộng diện tích trồng chuối gần 3.800ha với sản lượng trên 56.000 tấn.

          Chất lượng chuối quả tươi huyện Hướng Hoá từ lâu đã tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng. Việc chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm chuối Hướng Hoá đã tạo tiền đề, cơ sở quan trọng giúp cho việc sản xuất, kinh doanh thuận lợi, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, nâng cao giá trị, uy tín chất lượng cho sản phẩm chuối quả tươi Hướng Hoá. Tin tưởng sản phẩm chuối Hướng Hoá sẽ tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, đảm bảo các quy định về hàng hóa khi tham gia thị trường xuất khẩu, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.
                                                           

Tác giả bài viết: Kim Huệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây