Mô hình nông nghiệp sạch có triển vọng ở Hướng Hoá

Thứ năm - 28/05/2020 16:39 403 0
Trong những năm trở lại đây, trong chiến lược thay đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thì mô hình trang trại vườn - ao - chuồng được một số gia đình nông dân ở huyện Hướng Hoá lựa chọn. Tuy nhiên, để xây dựng được mô hình có quy mô, tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế thì hầu như chưa có. Mới đây, mô hình trang trại của ông Hồ Văn Hinh, ở Khóm 1, thị trấn Khe Sanh đang trở thành điểm tham quan học tập kinh nghiệm của nhiều hộ ở địa phương. Không chỉ dừng lại ở tiêu chí mô hình nông nghiệp sạch mà còn phát triển thành mô hình du lịch trải nghiệm.
Trang trại tổng hợp của gia đình ông Hồ Văn Hinh, Khóm 1, thị trấn Khe Sanh
Trang trại tổng hợp của gia đình ông Hồ Văn Hinh, Khóm 1, thị trấn Khe Sanh
Vùng đất đồi rộng 07ha trước đây trồng cà phê. Sau thời gian dài canh tác, hiệu quả không cao, gia đình ông Hồ Văn Hinh quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng khác. Sau khi tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như thực tế ở nhiều nơi, ông Hinh đi đến quyết định xây dựng trang trại tổng hợp theo hướng nông nghiệp sạch, định hướng phát triển du lịch trải nghiệm Farmstay. Nhờ có lợi thế về quỹ đất rộng rãi, có mặt bằng lẫn dốc thoai thoải, nguồn nước ngầm tự nhiên dồi dào, nên ông Hinh đã quy hoạch thành các mô hình tương trợ nhau. Ở diện tích bằng phẳng ông cho đào ao thả cá, trồng rau củ quả các loại, chăn nuôi bò, gà, vịt và lợn rừng. Trên các triền dốc bao quanh trang trại, ông cho trồng cây ăn quả và trồng hoa. Hiện tại, bước đầu trang trại này đã xây dựng được 5 hồ cá với tổng diện tích trên 01ha. Các loại cá chủ yếu đó là rô phi, trắm, chép, mè và cá koi. Xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn rừng, bò, gà, vịt; trồng hơn 2 nghìn gốc dứa và hơn 1 nghìn cây ăn quả các loại như cam, chanh, bưởi, bơ, mít, thanh long ruột đỏ, táo. Hiện tại, gia đình ông đã ươm trồng số lượng lớn giống hoa sim rừng và mận trắng để trồng trên triền dốc ngay trước mặt trang trại, để phục vụ khách du lịch khi mô hình này hoàn thành. 

Để thuận lợi cho việc tưới tiêu, gia đình ông vừa đầu tư hơn 300 triệu đồng hệ thống nước tưới tự động. Với quy mô vườn - ao - chuồng khép kín, nguồn nước tự nhiên sẵn có nên trang trại của ông phát triển thuận lợi. Đặc biệt là với cách làm vườn không sử dụng hoá chất, đảm bảo chất lượng nên sản phẩm từ trang trại này luôn được khách hàng lựa chọn. Nông sản ở đây luôn được ổn định đầu ra. Điều đặc biệt là, mô hình trang trại này không dừng lại ở mục đích cung cấp nông sản sạch, mà theo kế hoạch của gia đình ông Hồ Văn Hinh là sẽ xây dựng quy mô theo mô hình du lịch Farmstay, phục vụ khách du lịch trải nghiệm các hoạt động tại đây như thu hoạch và thưởng thức nông sản sạch, ngắm hoa. Theo đó, hiện tại gia đình ông đang triển khai xây dựng hệ thống nhà nghỉ chân, điểm vọng cảnh cùng các mô hình phụ trợ khác; trồng thêm các loại cây ăn quả, rau củ quả; quy hoạch vùng hoa tập trung, vùng nông sản.v.v... 

Xây dựng mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch Farmstay đang là một hướng đi mới ở huyện Hướng Hoá. Với tiềm năng lợi thế về thời tiết, khí hậu cũng như đất đai thổ nhưỡng thì hướng đi này đang hứa hẹn đem lại kết quả khả quan.

Tác giả bài viết: Thanh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây