Hướng Việt nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 01/08/2019 10:16 259 0
Hướng Việt là một xã vùng sâu vùng xa của huyện Hướng Hoá. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nên việc thực hiện chủ trương xây dựng Nông thôn mới đối với địa phương này là không ít thử thách. Tuy nhiên, với sự đồng sức đồng lòng của cán bộ và nhân dân nên trong 10 năm qua, Hướng Việt đã thu được những kết quả đáng phấn khởi, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi.
Hướng Việt nỗ lực xây dựng nông thôn mới
Bản Ka Tiêng trước đây là một trong những bản khó khăn nhất của xã Hướng Việt. Ngay từ khi bắt tay vào việc xây dựng Nông thôn mới, địa phương đã khảo sát và quyết định đầu tư  vào đây, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con. Theo đó, Hướng Việt đã đầu tư xây dựng tuyến giao thông nông thôn dài hơn 3km, cùng với hệ thống nước sạch, với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Dự án thuỷ lợi với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng. Từ hiệu quả các công trình này, đời sống của người dân đã được cải thiện đáng kể.
Từ các nguồn vốn của trung ương và địa phương, xã Hướng Việt đã chủ động huy động thêm nguồn vận động trong nhân dân, khảo sát, xây dựng kế hoạch sát với tình hình thực tế của địa phương, từ đó có sự đầu tư đúng hướng. Trong đó đã đầu tư hơn 40 tỷ đồng để xây dựng các tiêu chí nông thôn mới,  ưu tiên chỉ tiêu xây dựng các công trình dân sinh, các mô hình sản xuất, đào tạo nghề… Bên cạnh đó, chính quyền cũng đã tích cực vận động người dân hiến đất và hàng trăm ngày công với tổng trị giá trên 1,5 tỷ đồng. Các mô hình xoá đói giảm nghèo ngày càng được nhân rộng điển hình như: mô hình thâm canh Sắn KM94; trồng Bời Lời; cà phê, tràm, và các mô hình chăn nuôi gia súc. Các phong trào thi đua yêu nước được triển khai khá đồng bộ.

Cho đến nay Hướng Việt đã đạt 10/19 tiêu chí NTM. Kết quả bước đầu đã góp phần đáng kể vào việc nâng cao đời sống của người dân. Tuy nhiên cho đến nay chỉ tiêu khó nhất đối với địa phương này vẫn là hộ nghèo còn cao, việc tạo công ăn vịêc làm ổn định cho lao động còn khó khăn. Vì vậy rất cần sự đầu tư của các nguồn vốn từ trung ương đến địa phương, cũng như sự hoạch định rõ ràng từng giai đoạn, từng công việc cụ thể, giúp cho xã vùng khó này duy trì các chỉ tiêu đã đạt và tăng thêm các chỉ tiêu mới, xây dựng NTM vùng núi ngày càng khởi sắc.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền - Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây