Hướng Hóa trồng thí điểm mô hình chanh leo

Thứ năm - 27/09/2018 10:56 502 0
Đối với ngành nông nghiệp của huyện Hướng Hóa thì cây chanh leo vẫn đang còn khá mới mẻ. Người dân chưa đủ tự tin để trồng thử nghiệm, bởi năng suất, chất lượng và đầu ra sản phẩm vẫn đang là vấn đề đáng băn khoăn. Từ đầu năm nay, huyện Hướng Hóa đã cho khảo sát điều kiện đất đai, khí hậu và đặc biệt là đã tích cực thực hiện hình thức liên kết, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng mô hình chanh leo trên địa bàn, mở ra một hướng đi mới cho người nông dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng.
Hướng Hóa trồng thí điểm mô hình chanh leo
Gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hương ở khóm 4 thị trấn Khe Sanh vừa hoàn tất khâu xuống giống, hiện đang tích cực chuẩn bị triển khai xây dựng hệ thống nước tưới và xây trụ, kéo giàn.  Được hỗ trợ cây giống cũng như sự tư vấn kỹ càng của chính quyền địa phương về kỹ thuật trồng, chăm sóc, và nhất là vấn đề đầu ra của chanh leo, gia đình chị đã mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng để xây dựng mô hình chanh leo rộng gần 1 hec-ta này.
Chị Nguyễn Thị Thu Hương, khóm 4, thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa  cho biết: “Qua tìm hiểu tôi được biết chanh leo phù hợp thời tiết ở đây. Nếu chăm sóc tốt thì sẽ cho hiệu quả cao. Về đầu ra thì có công ty đảm nhận, mặt khác chính quyền  địa phương và các ban ngành tư vẫn kỹ nên tôi cũng rất yên tâm”
 Trước đây, một số hộ dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa cũng đã có trồng thử nghiệm cây chanh leo. Tuy nhiên do giống pha tạp nên năng suất chất lượng không cao, tiêu thụ sản phẩm cũng rất khó khăn.
Từ đầu năm nay, huyện Hướng Hóa đã tích cực làm tốt công tác liên kết, chủ động làm khâu kết nối giữa doanh nghiệp với người nông dân. Qua đó đã kết nối được với đơn vị doanh nghiệp Na food, Tây Bắc đảm nhận được đầu ra của sản phẩm chanh leo tại địa phương. Qua nghiên cứu điều kiện khí hậu, đất đai, huyện Hướng Hóa đã chọn 15 ha tại xã Tân Liên Tân Lập và thị trấn Khe Sanh để xây dựng mô hình thí điểm. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh về cây giống, huyện Hướng Hóa đã tiến hành tuyên truyền vận động bà con nhân dân trồng điểm, hỗ trợ kỹ thuật trồng và chăm sóc. Cây giống chanh leo được công ty Na food lựa chọn trồng điểm ở Hướng Hóa là giống loại Đài Nông 1. Công ty cũng đã trực tiếp đối thoại với người nông dân để giải đáp tất cả thắc mắc về quy trình, kỹ thuật cũng như tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân. Theo đó, sau khi thu hoạch, công ty này cam kết sẽ bao tiêu sản phẩm 100%. Sau một năm trồng thí điểm, nếu thành công,  huyện Hướng Hóa sẽ dần nhân rộng mô hình này trên địa bàn.
Ông Lê Quang Thuận, Phó chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết: “ Huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động bà con nhân dân các xã, thị trấn tìm hiểu để nhân rộng mô hình chanh leo, phát triển thêm diện tích. Qua đó xây dựng được vùng nguyên liệu ổn định cho công ty tiêu thụ sản phẩm, và cũng tạo điều kiện cho người nông dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập”.
Xây dựng mô hình liên kết được huyện Hướng Hóa chọn làm một trong những giải pháp quan trọng, giải quyết bài toán về đầu ra của sản phẩm nông nghiệp trên dịa bàn. Cây chanh leo được đưa vào trồng thí điểm  ở huyện Hướng Hóa bước đầu cũng đã hứa hẹn kết quả khả quan nhờ mô hình liên kết này. Qua đó đã mở ra một hướng đi mới cho người nông dân trong việc lựa chọn cây trồng mới đảm bảo cho việc phát triển kinh tế bền vững.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây