Hướng Hoá: Triển vọng làm giàu từ cây bơ trái vụ

Thứ ba - 15/10/2019 15:46 1.632 0
          Trong những năm trở lại đây, tận dụng điều kiện tự nhiên, đất đai sẵn có cùng với sự sáng tạo trong việc đầu tư trồng các loại cây lấy quả, bà con nông dân ở xã Tân Liên đã phát huy hiệu quả mô hình trồng bơ trái vụ. Năm nay, tuy mới bước đầu vụ nhưng bơ vừa được mùa vừa được giá, đã làm cho bà con nông dân rất phấn khởi. Qua đó, đã góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và vươn lên làm giàu chính đáng.
Anh Hồ Văn Quý đang tích cực chăm sóc vườn bơ trái vụ để đem lại chất lượng quả cao trong vụ thu hoạch đang đến gần
Anh Hồ Văn Quý đang tích cực chăm sóc vườn bơ trái vụ để đem lại chất lượng quả cao trong vụ thu hoạch đang đến gần
Cách đây 7 năm, trên diện tích 5.000m2 đất, gia đình anh Hồ Văn Quý ở thôn Hiệp Hoà, xã Tân Liên đã đầu tư trồng 300 gốc cây bơ trái vụ . Giống bơ này cho thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 12. Đặc biệt, ưu điểm của loại bơ này là quả to và đều, trung bình khoảng 3-5 quả/kg, ruột vàng, giá trị dinh dưỡng cao. Đến thời điểm này, tuy mới bước vào đầu vụ nhưng vườn bơ của gia đình anh Quý đã được các đại lý lớn trong và ngoài tỉnh đến thu mua. Trung bình 1 kg bơ trái vụ, gia đình anh bán với giá từ 45 – 55 nghìn đồng, uớc tính sau vụ thu hoạch này, với gần 2 tấn bơ sẽ mang lại cho gia đình anh Quý thu nhập gần 100 triệu đồng.

Bơ trái vụ hay còn gọi là bơ booth 7, là giống cây trồng nhập ngoại. Loại cây này rất dễ trồng, tiết kiệm công chăm sóc, kháng sâu bệnh tốt và cho năng suất, chất lượng cao. Sau 3-4 năm cho thu hoạch, bình quân mỗi cây có thể cho từ 200-300 kg quả/năm. Với lợi thế đó, những năm trở lại đây, có khá nhiều hộ nông dân ở xã Tân Liên đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi diện tích sang trồng bơ booth trái vụ này và đã bắt đầu mang lại hiệu quả kinh tế. Tổng doanh thu sau mỗi vụ thu hoạch từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Năm nay, bơ booth trái vụ được mùa được giá, bà con nông dân xã Tân Liên vô cùng phấn khởi. Đó chính là động lực để người dân có thêm niềm tin gắn bó lâu dài với việc trồng cây lấy quả này. Mô hình trồng bơ trái vụ, đang mang lại hiệu quả kinh tế, từng bước nâng cao đời sống cho người nông dân trên địa bàn xã. Qua đó, đã mở ra định hướng phát triển kinh mới đồng thời góp phần làm thay đổi diện mạo cuộc sống cho bà con nơi đây.

 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây