Hướng Hóa: Triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

Thứ tư - 23/12/2020 20:08 475 0
Thực hiện Công văn số 5006/UBND-NN ngày 2/11/2020 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò. Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn; Trạm chăn nuôi và thú ý huyện khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát, phòng, chống bệnh nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra.
Các hộ chăn nuôi gia súc trên địa bàn huyện chủ động thực hiện các biện pháp  phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò
Các hộ chăn nuôi gia súc trên địa bàn huyện chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò
     Bệnh viêm da nổi cục còn được gọi là bệnh Da sần, là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút gây ra trên trâu, bò. Trâu, bò mắc bệnh thường có những dấu hiệu như sốt cao, có thể trên 41°C, bỏ ăn, suy nhược và gầy yếu, giảm khả năng tiết sữa rõ rệt ở gia súc đang cho con bú; viêm mũi, viêm kết mạc và tiết nhiều nước bọt; sưng hạch bạch huyết bề mặt (hạch trước vai, hạch sau đùi). Hình thành các nốt sần có đường kính từ 2 - 5 cm, đặc biệt là ở da đầu, cổ, chân, bầu vú, cơ quan sinh dục và đáy chậu trong vòng 48 giờ sau khi bắt đầu phản ứng sốt. Các nốt sần này có hình tròn, chắc và nhô cao trên da, mô dưới da và đôi khi cả các cơ bên dưới. Các nốt sần lớn có thể bị hoại tử và cuối cùng là xơ hóa và tồn tại trong vài tháng; để lại các vết sẹo có thể tồn tại vĩnh viễn. Các mụn nước, vết hoại tử và vết loét có thể xuất hiện ở màng nhầy của miệng và đường tiêu hóa cũng như trong khí quản và phổi. Chân và các bộ phận vùng bụng khác của cơ thể, như bao da, ức, bìu và âm hộ, có thể bị tiết dịch, khiến con vật không muốn di chuyển. Để khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên gia súc theo đúng quy định của Luật thú ý, phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã đề nghị UBND các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện các biện pháp như hướng dẫn người chăn nuôi chủ động giám sát gia súc, kịp thời phát hiện các gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, báo cáo kịp thời Chính quyền địa phương, trạm Chăn nuôi và Thú ý huyện để có biện pháp xử lý. Tổ chức thống kê toàn bộ các hộ chăn nuôi gia súc trên địa bàn để nắm tình hình. Triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng. Trường hợp phát hiện gia súc nghi mắc bệnh thì phối kết hợp với Trạm chăn nuôi và thú y chuyện để lấy mẫu xét nghiệm. Đối với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện kịp thời cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến bệnh viêm da nổi cục và hướng dẫn cách phòng chống; Cấp hóa chất cho UBND các xã, thị trấn để phun tiêu độc vệ sinh môi trường trong chăn nuôi theo Quyết định số 3216/QĐ-UBND ngày 06/11/2020 của UBND huyện; Chỉ đọa cán bộ kỹ thuật thường xuyên liên lạc với thú y cơ sở để nắm bắt thêm thông tin về tình hình dịch bệnh; Phối hợp tổ chức giám sát, đồng ý tiếp nhận gia súc từ ngoài địa phương vào địa bàn huyện khi có đầy đủ hồ sơ thủ tục theo quy định.
      Hiện nay, bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò đã xuất hiện tại một số nơi. Theo cơ quan chuyên môn, đây là bệnh mới ở gia súc, lần đầu tiên xuất hiện, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp và có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Chính vì vậy, công tác phòng, chống dịch của huyện Hướng Hóa vào thời điểm này đang rất cấp thiết nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho các hộ chăn nuôi.

Tác giả bài viết: Kim Huệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây