Hướng Hóa: Tích cực tái sản xuất hoa màu phục vụ Tết nguyên đán

Thứ sáu - 25/12/2020 14:00 83 0
Sau mưa lũ, hầu hết các loại rau quả của bà con trên địa bàn thị trấn Lao Bảo đều bị thiệt hại. Nhằm nhanh chóng khắc phục hậu quả, hiện nay chính quyền địa phương đang tập trung hướng dẫn, hỗ trợ người dân phục hồi sản xuất. Trước mắt, tập trung trồng và chăm sóc các loại rau quả, trong đó chú trọng các loại rau màu ngắn ngày để kịp phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết nguyên đán sắp đến.
Các hộ trồng hoa màu trên địa bàn thị trấn Lao Bảo đang tích cực tái sản xuất hoa màu phục vụ Tết nguyên đán
Các hộ trồng hoa màu trên địa bàn thị trấn Lao Bảo đang tích cực tái sản xuất hoa màu phục vụ Tết nguyên đán
     Với gần 20 năm gắn bó với nghề trồng rau màu, ông Lê Bá Kế ở khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa chưa bao giờ thấy khó khăn như lúc này. Bởi vì các trận mưa lũ lịch sử vừa qua, đã tàn phá nặng nề vườn hoa màu của gia đình ông. Nhưng với quyết tâm muốn khôi phục lại giá trị sản xuất, những ngày này, trên diện tích gần 2ha, gia đình ông đã và đang tích cực bắt tay vào gieo trồng lại các loại hoa màu như ngô, đậu, ớt, cà, khoai… Nhờ đúc rút kinh nghiệm qua nhiều năm sản xuất cùng với quá trình tự học hỏi nên hiện toàn bộ diện tích hoa màu của gia đình ông đang phát triển tốt, hứa hẹn cho năng suất cao và quan trọng là kịp phục vụ nhu cầu cho bà con tại địa bàn trong dịp Tết sắp đến. Ông Lê Bá Kế chia sẽ: “Sau các đợt lũ lụt vừa qua, gia đình tôi cũng gặp nhiều khó khăn để tái sản xuất hoa màu. Nhưng với quyết tâm muốn khôi phục lại diện tích, gia đình hiện cũng đang tập trung, tích cực tái tạo lại để kịp phục vụ nhu cầu cho bà con trên địa bàn trong dịp tết sắp đến”.
     Lựa chọn giống phù hợp cùng với kinh nghiệm nhiều năm trồng rau màu phục vụ cho thị trường Tết nên diện tích trồng rau của các hộ dân tại thị trấn Lao Bảo đều cho thu hoạch đúng thời điểm, đạt năng suất cao và đặc biệt là mang lại thu nhập khá cao cho người nông dân. Để nâng cao chất lượng cũng như uy tín rau xanh thì bà con nông dân tại đây cũng thực hiện nghiêm việc sử dụng các loại phân hoá học và thuốc bảo vệ thực vật nhằm đảm bảo an toàn cho rau trước khi cung cấp ra thị trường, bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng trong những ngày tết đến, xuân về.
     Trong thời gian tới, để hỗ trợ cho bà con trồng hoa màu trên địa bàn tái sản xuất để kịp phục vụ nhu cầu trong dịp tết nguyên đán sắp đến, ông Trần Phước Cường, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa cho biết: “Để có chính sách phù hợp, kịp thời nhằm hỗ trợ cho bà con trồng hoa màu trên địa bàn, chính quyền địa phương tiếp tục kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm giúp đỡ về cây, con giống. Qua đó, góp phần chia sẽ khó khăn với bà con trồng hoa màu. Cùng với đó, tích cực tuyên truyền để bà con nắm bắt tình hình thời tiết để có biện pháp chăm sóc phù hợp nhằm đảm bảo một vụ mùa tươi tốt”. Hiện, thị trấn Lao Bảo có 26ha rau màu phục vụ thị trường tết nguyên đán, chủ yếu tập trung ở các khóm như Tân Kim, Duy Tân, Vĩnh Đông… Có thể nói, đến thời điểm này, vụ rau màu đón tết trên địa bàn đang phát triển khá tốt. Tuy nhiên, bà con nông dân cũng nên theo dõi sát diễn biến sinh trưởng cây trồng để có biện pháp phòng bệnh kịp thời và điều tiết nguồn nước hợp lý, đảm bảo một vụ sản xuất rau thắng lợi, phục vụ nhu cầu thị trường và có được nguồn thu nhập cao.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Bru Xinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây