Hướng Hóa: Thoát nghèo từ mô hình kinh tế tổng hợp

Thứ ba - 18/09/2018 11:06 552 0
Những năm qua, chị em phụ nữ xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xây dựng nhiều mô hình kinh tế tổng hợp đem lại thu nhập cao. Cùng với đó, thực hiện nhiều giải pháp thiết thực đã giúp chị em phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số cải thiện chất lượng đời sống và giảm nghèo hiệu quả.
Mô hình cà phê chuẩn bị cho thu hoạch của phụ nữ Hướng Sơn
Mô hình cà phê chuẩn bị cho thu hoạch của phụ nữ Hướng Sơn
Trước đây, gia đình chị Hồ Thị Huê nằm trong danh sách hộ khó khăn của xã. Từ hai bàn tay trắng, chị đã tích cực tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm, những phương thức sản xuất thích hợp với điều kiện tự nhiên, đất đai sẵn có và mạnh dạn vay vốn của HLHPN xã Hướng Sơn để đầu tư phát triển mô hình kinh tế vườn - chuồng. Nhờ đức tính siêng năng, chịu thương chịu khó kết hợp với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật  đã mang lại cho gia đình chị thành quả đáng trân trọng với 1ha bời lời, 1,5ha cà phê đang cho thu hoạch, 1,5ha tràm, 0,5ha sắn và 100 con gà, ngan. Từ việc trồng trọt các cây chủ lực cũng như luân phiên thay đổi cây trồng theo mùa vụ kết hợp với chăn nuôi đã mang lại lợi nhuận mỗi năm cho gia đình chị Huê hàng chục triệu đồng. PTV đọc dịch. Chị Hồ Thị Huê ở thôn Nguồn Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa chia sẽ: “Trước đây, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, mặc dù đất đai nhiều, nhưng chưa biết áp dụng khoa học vào sản xuất nên kinh tế cũng chỉ đủ ăn. Từ khi được cán bộ  tuyên truyền, vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tham dự các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, cùng với số vốn vay hỗ trợ đã giúp tôi thay đổi cách nghĩ, cách làm”.

Tính đến nay, trên địa bàn xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa có 10 mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả, do phụ nữ làm chủ và mang lại thu nhập hàng năm khá cao từ 100 - 200 triệu đồng/mô hình. Các mô hình kinh tế chủ yếu đầu tư phát triển chăn nuôi bò, gà, vịt và mở rộng diện tích trồng trọt như bời lời, sắn, cà phê. Với tinh thần vượt khó vươn lên, đã giúp cho nhiều phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn nỗ lực, sáng tạo, tích cực tìm hiểu, học tập kinh nghiệm và áp dụng khoa học kỹ thuật vào các mô hình kinh tế. Đặc biệt, luôn vượt qua mọi rào cản để gặt hái thành quả ngay chính trên vùng đất gò đồi.

Một trong những chị em phụ nữ tại xã có mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả. Chị Hồ Thị Nhuận ở  thôn Nguồn Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa cho biết: “Trước đây gia đình tôi rất khó khăn, từ khi tiếp cận được nguồn vốn vay của phụ nữ như mua thêm phân để bón cho cây cà phê và mua thêm các cây khác như bời lời, tràm, nuôi thêm con lợn với dê để phát triển kinh tế gia đình. Từ đó, gia đình có thêm tiền để mua sách vở cho con và trang trải thêm cuộc sống gia đình”.

Trong thời gian tới, để trên địa bàn xã xây dựng và phát triển nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả hơn nữa do chị em phụ nữ làm chủ, bà Hồ Thị Minh  – Chủ Tịch Phụ nữ xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hơn cho biết thêm: “Trong thời gian tới, phụ nữ xã sẽ nhân rộng mô hình tổng hợp hiệu quả như thế này đồng thời phối hợp tuyên truyền khoa học kỹ thuật cho chị em để phát triển kinh tế. Và sẽ thu hút những vốn vay ưu đãi như nguồn vốn của ngân hàng chính sách để chị em phu nữ sử dụng nguồn vốn có mục đích để nâng cao hiệu quả kinh tế của gia đình”

          Với phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” , tại xã Hướng Sơn huyện Hướng Hóa đã xuất hiện ngày càng nhiều phụ nữ tiên tiến, điển hình trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế đất đai, đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Qua đó, đã khuyến khích, thúc đẩy được tinh thần những người phụ nữ ở vùng dân tộc thiểu số tính sáng tạo và mạnh dạn phát triển nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, từng bước nâng cao đời sống và góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.
 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây