Hướng Hóa thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 9

Thứ sáu - 30/10/2020 10:39 165 0
Do ảnh hưởng của đợt mưa lũ kéo dài cùng cơn bão số 9 đi qua khiến nhiều nhà dân tại huyện miền núi Hướng Hóa bị tốc mái, hư hỏng nặng. Hệ thống cơ sở hạ tầng, bảng hiệu, cây xanh tại nhiều địa phương bị gãy đổ, giao thông nhiều nơi vẫn đang bị chia cắt. Nhiều trường học chưa kịp khắc phục thiệt hại sau đợt mưa lũ kéo dài thì nay lại phải gồng mình khắc phục hậu quả sau khi bão số 9 đi qua.
Nhà dân tại huyện Hướng Hóa tốc mái hoàn toàn sau khi bão số 9 đi qua
     Theo thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hướng Hóa, ảnh hưởng của cơn bão số 10 đã khiến nhiều nhà dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa bị sập và tốc mái, trong đó, có 2 nhà bị sập hoàn toàn, 5 nhà tốc mái hoàn toàn, 5 nhà tốc mái từ 30 - 50%, 26 nhà tốc mái dưới 30%. 01 người bị thương khi đang chằng chống nhà cửa để phòng chống bão số 9.
     Do chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ kéo dài cùng cơn bão số 9 đi qua cũng đã khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện bị chia cắt, trong đó, tại km166+800 tuyến Quảng Bình dẫn vào xã Hướng Lập, Hướng Việt, tuyến đường vào xã Hướng Linh bị sạt lở không lưu thông được; cầu thôn Cheng, xã Tân Liên bị cuốn trôi cùng nhiều tuyến đường trên địa bàn bị chia cắt do nước trên các sông dâng cao.
     Trước đó, để đảm bảo an toàn cho người dân ở những vùng có nguy cơ bị sạt lở đất, huyện đã tiến hành di dời 475 hộ với 2.211 khẩu đến nơi an toàn.
     Tại Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể dục thể thao huyện Hướng Hóa, từ chiều ngày ngày 28 tháng 10, do ảnh hưởng của bão số 9 đã khiến địa bàn huyện Hướng hóa có mưa lớn kèm theo gió giật mạnh. Đến 17h giờ chiều cùng ngày, gió mạnh kèm theo mưa lớn kéo dài khiến hàng trăm tấm ngói tại Nhà văn hóa Vân Kiều – Pa Cô bị tốc mái, gây hư hỏng nghiêm trọng tại đây. Cùng với đó, do ảnh hưởng của cơn bão số 9 đã khiến cột ăng ten cùng dàn panel tại Trạm phát lại xã Hướng Phùng bị gãy đổ, rất may sự cố không xảy ra không gây thiệt hại về người.
     Sau đợt mưa lũ kéo dài, các trường học trên địa bàn những vùng bị ảnh hưởng nặng nền cũng đã huy động lực lượng khơi thông, nạo vét bùn đất, khắc phục thiệt hại để sớm trở lại hoạt động, tuy nhiên, do ảnh hưởng của cơn bão số 9 đi qua khiến công tác khắc phục thiệt hại thêm chồng chất khó khăn. Mặc dù vậy, ngành giáo dục huyện Hướng Hóa cũng đang nổ lực hêt sức, cùng với sự giúp sức của các ngành chức năng, đã và đang tích cực bắt tay khắc phục những thiệt hại để đưa học sinh trở lại trường học sớm nhất.

Tác giả bài viết: Bích Liên