Hướng Hóa: Thanh niên vùng khó quyết tâm khởi nghiệp

Thứ năm - 22/03/2018 23:44 275 0
Trong những năm qua, tuổi trẻ ở xã Thanh, huyện Hướng Hóa đã đẩy mạnh phong trào “Thanh niên vùng khó lập thân, lập nghiệp”, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Với sức trẻ, ý chí, quyết tâm và tinh thần dám nghĩ, dám làm đã giúp cho nhiều Đoàn viên thanh niên trên địa bàn khởi nghiệp thành công và làm giàu trên chính những quả đồi, cánh rừng của bản làng.
Thanh niên xã Thanh chuyển giao khoa học kĩ thuật cho đoàn viên
Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, anh Hồ Ta Pồng ở Bản 4, xã Thanh, huyện Hướng Hóa thấu hiểu nỗi khổ của sự nghèo khó. Sau gần 10 năm quyết tâm lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, anh đã xây dựng được một cuộc sống khá sung túc, đầy đủ với 3ha sắn, 2ha chuối cùng với một đàn dê. Năm vừa rồi, nhờ sắn và chuối được mùa được giá nên gia đình anh rất phấn khởi. Với việc chăm lo trồng trọt và phát triển chăn nuôi đã đem lại thu nhập bình quân cho gia đình anh mỗi năm gần 150 triệu đồng. Chính nhờ vậy, cuộc sống gia đình anh Hồ Ta Pồng ngày càng ổn định và khấm khá hơn. Anh Hồ Ta Pồng chia sẽ:“Mình là một người thanh niên xuất thân từ hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Nhưng, hiện nay mình cố gắng vay mượn lao động chăn nuôi. Hiện nay, gia đình mình đã ổn định để nuôi con cái ăn học để gia đình mình đỡ vất vả là lo lắng hơn”. Tính đến nay, trên địa bàn xã Thanh, huyện Hướng Hóa có 9 mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả, do thanh niên làm chủ và mang lại thu nhập hàng năm khá cao từ 60 - 100 triệu đồng/mô hình. Các mô hình kinh tế chủ yếu đầu tư phát triển chăn nuôi bò, gà, vịt và mở rộng diện tích trồng trọt như bời lời, sắn, chuối. Với tinh thần vượt khó vươn lên, đã giúp cho nhiều thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số không còn tâm lý ỷ lại, trông chờ. Mà thay vào đó, luôn nỗ lực, sáng tạo, tích cực tìm hiểu, học tập kinh nghiệm và áp dụng khoa học kỹ thuật vào các mô hình kinh tế. Đặc biệt, luôn vượt qua mọi rào cản để gặt hái thành quả ngay chính trên vùng đất gò đồi. Để những mô hình kinh tế của thanh niên vùng khó tiếp tục phát triển và nhân rộng hơn nữa, anh Trần Hoàng Thùy - Bí Thư Đoàn Thanh niên xã Thanh, huyện Hướng Hóa cho biết: “Trong thời gian tới, để tiêp tục phát triển các mô hình kinh tế như thế này, chúng tôi sẽ mạnh dạn tham mưu lên cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và giúp cho đoàn viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng chính sách để giúp cho đoàn viên thanh niên từng bước giảm nghèo bền vững”. Với phong trào “tuổi trẻ vùng khó quyết tâm lập thân, lập nghiệp” tại xã Thanh, huyện Hướng Hóa đã xuất hiện ngày càng nhiều thanh niên tiên tiến, điển hình trong việc chinh phục, chế ngự thiên nhiên để khai thác tiềm năng, lợi thế đất đai, đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Qua đó, đã thúc đẩy được tinh thần khởi nghiệp, khuyến khích những người trẻ ở vùng khó tính sáng tạo và mạnh dạn phát triển nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, từng bước nâng cao đời sống và góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Khánh Hưng