Hướng Hóa: Thanh long ruột đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thứ tư - 11/07/2018 16:39 331 0
Nhận thấy thanh long ruột đỏ đang có nhu cầu rất lớn ở thị trường trong và ngoài địa phương, gia đình chị Lê Thị Hoàn ở Khối 1, thị trấn Khe Sanh huyện Hướng Hóa đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cà phê kém hiệu quả để đưa loại cây này vào trồng và đến nay đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.Qua đó, đã góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.
Chị Hoàn cùng với Chủ Tịch HLHPN thị trấn Khe Sanh đang trao đổi kỹ thuật chăm sóc cây thanh long ruột đỏ
Chị Hoàn cùng với Chủ Tịch HLHPN thị trấn Khe Sanh đang trao đổi kỹ thuật chăm sóc cây thanh long ruột đỏ
Với quyết tâm muốn thành công từ cây thanh long ruột đỏ, gia đình chị đã đi tìm hiểu thực tế, học hỏi kinh nghiệm và bắt tay gây dựng mô hình từ năm 2012. Chỉ 2 năm sau đó, 4 sào thanh long ruột đỏ của gia đình chị Hoàn đã phát triển rất tốt và bắt đầu cho thu quả. Để đảm bảo cho việc trồng thanh long ruột đỏ mang lại hiệu quả, gia đình chị chuẩn bị khá kỹ lưỡng các khâu làm đất, chuẩn bị cây trụ, lựa chọn cây giống... với tổng chi phí ban đầu thực hiện mô hình này là 60 triệu đồng. Hiện nay, với việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng, 170 gốc cây thanh long ruột đỏ của gia đình chị Hoàn đã cho thu hoạch. Chị Hoàn chia sẽ:  “Qua tìm hiểu trên mạng cũng như nhiều mô hình khác tại địa phương, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư trồng thanh long ruột đỏ. Ban đầu gặp khó khăn về vốn và về kỹ thuật trồng, chăm sóc. Vượt qua những khó khăn đó, gia đình tôi đã gặt hái được thành quả như ngày hôm nay. Và trong thời gian tới, gia đình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng thanh long ruột đỏ”.

       Thanh long ruột đỏ rất dễ trồng và dễ chăm sóc chỉ cần đầu tư giống ban đầu, sau đó có thể cắt cành bố mẹ giâm làm giống, cho trái đẹp, chất lượng, sai trái, năng suất cao hơn thanh long ruột trắng và có khả năng ra trái vụ. Trong 1 năm, thanh long ruột đỏ cho thu hoạch liên tiếp trong 5 tháng, sản lượng sẽ tiếp tục tăng dần trong những năm tiếp theo và đặc biệt tuổi thọ của cây bình quân trên 20 năm tùy theo khả năng chăm sóc. Tại thời điểm này, mỗi ngày, gia đình chị Hoàn thu hái được gần 1tạ, giá bán trung bình 25 nghìn đồng/kg. Ứơc tính sau vụ thu hoạch này, sẽ mang lại thu nhập cho gia đình chị hàng chục triệu đồng. Và tín hiệu đáng vui mừng hơn nữa là thanh long ruột đỏ của gia đình chị hiện đã có đầu ra ổn định.

Nhằm tháo gỡ những khó khăn cũng như nhân rộng mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ trên địa bàn, Chị Trần Thị Hải Yến - Chủ Tịch HLHPN huyện Hướng Hóa cho biết: “Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình chị Lê Thị Hoàn đã bước đầu đem lại kết quả khá cao. Để tháo gỡ những khó khăn và giúp cho mô hình này tiếp tục được nhân rộng trên địa bàn, HLHPN thị trấn đã phối hợp với ngân hàng chính sách huyện để hỗ trợ nguồn vốn đồng thời mở các lớp tập huấn để nâng cao trình độ, kiến thức trồng và chăm sóc các cây ăn quả. Qua đó, giúp nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống”.

          Mạnh dạn và áp dụng thành công giống cây ăn quả tại vùng đất đồi ở huyện miền núi Hướng Hóa, mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ của gia đình chị Hoàn bước đầu đã nâng cao nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình và đang khẳng định giá trị kinh tế của loại cây này đem lại. Có thể hy vọng rằng, trong tương lai gần, cây thanh long ruột đỏ sẽ là giống cây trồng chủ lực, thay thế những cây trồng kém hiệu quả, đem lại diện mạo và sức sống mới ở vùng cao này.
                                                                                  

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Ta Tép

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây