Hướng Hóa: Thành lập 262 nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản

Thứ năm - 03/09/2020 07:50 209 0
Mười năm nay (tính đến cuối năm 2019), nhờ vào mô hình nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản mà nhiều phụ nữ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Hướng Hóa đã xây dựng được thói quen tiết kiệm, tính toán và quản lý chi tiêu trong gia đình. Từ đó, đã giúp cho chị em phụ nữ vùng cao phát huy hiệu quả trong việc tạo nguồn vốn để phát triển sản xuất, cùng nhau xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Nhiều hộ gia đình ở xã Lìa đã thoát nghèo nhờ tham gia mô hình nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản
Nhiều hộ gia đình ở xã Lìa đã thoát nghèo nhờ tham gia mô hình nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản
     Hiện nay, ở huyện Hướng Hóa, mô hình nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản đã được triển khai tại 8 xã vùng Lìa gồm Ba Tầng, A Dơi, xã Lìa, xã Xy,Thanh, Hướng Lộc, Thuận và xã Húc cùng với các thôn, bản tại 5 xã dọc đường chín như Lao Bảo, Tân Thành, Tân Long, Tân Lập, Khe Sanh với sự tham gia của gần 6.000 hội viên. Qua 10 năm (2009 - 2019), đã thành lập được 262 nhóm tiết kiệm với tổng số tiền tiết kiệm hơn 42 tỷ đồng, trong đó đã cho hơn 12.000 thành viên vay trên 41 tỷ đồng để phát triển kinh tế hộ gia đình. Bên cạnh đó nhóm cũng đã xây dựng được quỹ xã hội trên 700 triệu đồng. Nhờ đồng vốn tiết kiệm, nhiều hội viên phụ nữ, đặc biệt là hội viên đồng bào dân tộc thiểu số đã vươn lên thoát nghèo và giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no.
     Tiết kiệm và vốn vay thôn bản là một phương thức phát triển dựa vào cộng đồng. Qua 10 năm triển khai thực hiện và nhân rộng mô hình, đến nay mô hình tiết kiệm vốn vay thôn bản trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã trở nên gắn bó và hữu ích đối với các hội viên phụ nữ. Cái được lớn nhất khi tham gia hoạt động vào nhóm là đã hình thành cho hội viên, đặc biệt là phụ nữ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số thói quen tiết kiệm, tính toán chi tiêu để phát triển kinh tế nhằm xây dựng nguồn tài chính bền vững.

Tác giả bài viết: Kim Huệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây