Hướng Hoá phát huy hiệu quả các dự án phát triển sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 18/05/2020 22:28 281 0
Với nhiều lợi thế về đất đai, khí hậu, ngành nông nghiệp được xác định là một trong những ngành kinh tế chiếm tỷ trọng lớn của huyện Hướng Hoá. Tuỳ vào tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, huyện đã xây dựng các vùng chuyên canh như cà phê, hồ tiêu, chuối, sắn... đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong những năm trở lại đây, nhờ triển khai tốt các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, Hướng Hoá đã đẩy mạnh phát triển ngành nông nghiệp, góp phần tích cực vào việc xây dựng các tiêu chí về nông thôn mới.
Thu hoạch cà phê chè Catimor ở Hướng Hóa
Thu hoạch cà phê chè Catimor ở Hướng Hóa
Đề án tái canh cây cà phê là một trong những đề án quan trọng nhằm duy trì và phát triển cây cà phê chè catimo trên địa bàn huyện. Với sự hỗ trợ về cây giống, phân bón và kiến thức khoa học kỹ thuật, nhân dân các vùng trồng cà phê được tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục tái canh, duy trì diện tích hiện có. Trong đó, Hướng Phùng được coi là “vựa cà phê” của huyện; với hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm (nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí), những năm qua xã Hướng Phùng đã thực hiện tái canh gần 200 ha cà phê, dự kiến tiếp tục tái canh 15 - 20 ha trong năm 2020. Ông Phan Ngọc Long, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng cho biết: "Kết quả thực hiện tái canh cà phê trên địa bàn xã đạt kết quả tốt. Đây là cơ sở để cho bà con tin tưởng, yên tâm tiếp tục đầu tư phát triển. Hy vọng từ đề án này, bà con sẽ có nguồn thu nhập ổn định, góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới". Ngoài xã Hướng Phùng, Đề án tái canh cây cà phê còn được triển khai tại các xã Hướng Tân, xã Ba Tầng, thị trấn Khe Sanh và xã Húc; tổng số phân hữu cơ vi sinh đã cấp cho người dân phục vụ tái canh gần 110 tấn. Đặc biệt, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, huyện Hướng Hóa đã lắp đặt vườn ươm cây giống công nghệ cao với tổng kinh phí gần 800 triệu đồng ngay tại địa bàn nhằm chủ động nguồn cây giống đạt chất lượng phục vụ chương trình tái canh cây cà phê năm 2020 và các năm tiếp theo.

Đề án chuyển đổi đất trồng sắn kém hiệu quả sang trồng cây cao su cũng đang được Hướng Hóa triển khai thực hiện có hiệu quả. Hiện nay, Đề án này đang được thực hiện tại các xã Xy, A Dơi, Lìa. Với cách thức hỗ trợ: nhà nước hỗ trợ 40% kinh phí về cây giống và tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật. Tại xã A Dơi, năm 2018 đã chuyển đổi được 15ha, năm 2019 chuyển đổi thêm 28ha. Ông Hồ Xa Cách, Chủ tịch UBND xã A Dơi cho biết: "Thực hiện đề án chuyển đổi cây trồng, toàn bộ diện tích cao su ở A Dơi hiện nay đều phát triên tốt, một số diện tích đã cho thu hoạch. Đây là mô hình hứa hẹn đem lại thu nhập ổn định cho bà con nhân dân, dự kiến năm 2020 xã A Dơi sẽ tiếp tục chuyển đổi thêm 20ha sắn kém hiệu quả sang trồng cao su. Hy vọng đây sẽ là một trong những cơ sở giúp xã A Dơi hoàn thiện các chỉ tiêu về nông thôn mới".

Các Đề án liên doanh liên kết với các doanh nghiệp cũng được huyện Hướng Hóa chú trọng triển khai để bao tiêu được sản phẩm làm ra của bà con nông dân. Tiêu biểu như: Dự án liên kết với Công ty Nafood Tây Bắc thực hiện trồng 12ha chanh leo tại Tân Liên, Hướng Tân, Hướng Phùng, trong đó nhà nước hỗ trợ một phần cây giống, phân bón, vật tư khác, công ty cung cấp cây giống đảm bảo chất lượng, hỗ trợ về khoa học kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Dự án phát triển sinh kế, gồm 26 nhóm hộ sản xuất tại các xã Hướng Phùng, Hướng Tân, Hướng Sơn, Hướng Việt, Hướng Lập, Hướng Phùng, Tân Hợp cũng đã được bao tiêu sản phẩm cà phê và gừng.

Bên cạnh các đề án về trồng trọt thì các Đề án hỗ trợ về chăn nuôi cũng được huyện triển khai có hiệu quả, trong đó mô hình trồng cỏ nuôi bò sinh sản từ chương trình hỗ trợ phát triển một số cây trồng, vật nuôi tạo sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn, từng bước đem lại hiệu quả. Người dân thay đổi phong tục chăn nuôi thả rông sang nuôi nhốt, kết hợp với trồng cỏ và làm chuồng trại. Vì vậy công tác quản lý dịch bệnh cũng tốt hơn.

Hiện nay, thông qua nhiều kênh, Hướng Hóa đang triển khai nhiều đề án và dự án hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, hiệu quả bước đầu là rất khả quan. Kết quả này góp phần quan trọng vào việc xây dựng tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân, dần hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các địa phương, nhất là vùng sâu vùng xa. Ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện cho biết: "Thời gian tới, huyện Hướng Hóa tiếp tục chỉ đạo các ban ngành liên quan tập trung thực hiện các giải pháp để xây dựng các tiêu chí nông thôn mới, trong đó phải chú trọng tiêu chí về thu nhập của người dân. Huyện sẽ tiếp tục triển khai các đề án, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, ưu tiên các xã vùng khó, nhằm từng bước nâng cao đời sống của người dân, dần hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.”

Tác giả bài viết: Thanh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây