Hướng Hóa: Nông dân thành công từ mô hình trồng mía Thái Lan

Thứ hai - 16/04/2018 20:47 204 0
Trong những năm trở lại đây, với sự mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng cùng với việc tích cực, chủ động tìm đầu ra ổn định, bà con nông dân ở xã Thuận, huyện Hướng Hóa đã phát huy hiệu quả mô hình trồng mía Thái Lan. Qua đó, đã góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.
Hướng Hóa: Nông dân thành công từ mô hình trồng mía Thái Lan
Qua việc tự mày mò tìm hiểu và nghiên cứu, gia đình ông Nguyễn Thế Sinh là hộ nông dân đầu tiên ở thôn Thuận Trung 1, xã Thuận, huyện Hướng Hóa đã mạnh dạn đầu tư gần 1000m2 đất để trồng giống mía Thái Lan. Đây là giống mía mới được gia đình ông chọn mua từ trong Nam. Sau gần 2 năm, giống mía này đang phát triển rất tốt và khả năng sẽ mang lại năng suất cao hơn các giống mía khác. Vì vậy, ước tính sau vụ thu hoạch này, mang lại cho gia đình ông thu nhập từ 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Ông Sinh chia sẽ: “Trước đây, dân ta ưa chuộng giống mía Róc 10 và Róc 1. Nhưng hiện tại, trên thị trường loại bỏ 2 giống mía này để trồng giống mía Thái Lan. Mía Thái lan này vừa cho năng suất, trữ đường cao và chịu hạn tốt. Qua những kinh nghiệm và tìm tòi, gia đình tôi quyết định trồng giống mía này”. Với ưu điểm nổi bật là giống mía không trổ cờ, chống đổ ngã và lưu gốc tốt nên mới đưa vào trồng nhưng mía Thái Lan đã phát triển rất tốt và bước đầu mang lại nhiều triển vọng. Đặc biệt, mía ở đây, ngoài bán sĩ cho các thương lái trên địa bàn xã, đã được gia đình ông Sinh trồng với mục đích bán mía ép nước nên đã mang lại lợi nhuận cao hơn. Với mô hình trồng mía Thái Lan này, đã thể hiện tư duy sáng tạo, chịu khó chuyển đổi giống cây trồng mới của bà con nông dân. Nhằm mở ra định hướng phát triển kinh mới cho người nông dân trên địa bàn xã. Bà Lê Thị Thủy ở thôn Thuận Trung 1, xã Thuận cho biết: “Đầu ra giống mía Thái Lan mấy năm đầu gặp khó khăn vì người dân họ chưa biết nước mía ra có ngọt hay không. Năm nay, họ đã biết đến giống mía này nên có nhiều người hỏi mua. Thời gian tới, gia đình sẽ mở rộng diện tích trồng mía và tiếp tục tìm đầu ra ổn định” Để mô hình trồng mía Thái Lan có hướng phát triển bền vững hơn nữa, ông Nguyễn Dương Tài  - Chủ Tịch Hội Nông dân xã Thuận cho biết thêm: “Khuyến cáo cho người nông dân nên tính toán và cân đối giữa cung – cầu cho phù hợp để không xãy ra tình trạnh cung mạnh mà cầu yếu để rồi nông dân chịu thiệt thòi. Dự định tới, hội nông dân sẽ tổ chức tập huấn và phối hợp với ngân hàng chính sách để hỗ trợ cho bà con vay vốn, có điều kiện thâm canh cây mía và tăng thu nhập”. Phát triển kinh tế bằng trồng mía không còn là chuyện mới đối với người nông dân trên địa bàn xã Thuận huyện Hướng Hóa. Song với sự nhạy bén, tích cực thay đổi tư duy trồng trọt cùng áp dụng khoa học kỹ thuật, tin rằng sẽ có thêm nhiều hộ nông dân ở đây, chịu khó tìm tòi và xây dựng một hướng đi mới để phát triển kinh tế. Qua đó, thể hiện bước tiến bền vững của người nông dân trong việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chủ động tìm đầu ra tiêu thụ ổn định.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang