Hướng Hóa: Nông dân phấn khởi vì sắn được giá

Thứ năm - 21/02/2019 16:13 794 0
Những ngày đầu năm, nông dân trồng sắn trên địa bàn vùng Lìa, huyện Hướng Hóa đang hối hả, tất bật để thu hoạch sắn. Tuy mùa vụ này, sản lượng giảm nhưng đổi lại người trồng sắn lại rất phấn khởi khi giá sắn cao hơn hẳn so với mọi năm.
Người dân trồng sắn ở vùng Lìa huyện Hướng Hóa đang tất bật thu hoạch sắn
Người dân trồng sắn ở vùng Lìa huyện Hướng Hóa đang tất bật thu hoạch sắn
 Tại các đồi sắn ở xã A Xing, huyện Hướng Hóa, những ngày này, bà con nông dân đang tập trung để thu hoạch sắn. Hôm nay, đến lượt mọi người trong thôn hoán đổi công cho gia đình anh Hồ Văn  Thơng. Vụ sắn này, gia đình anh trồng  2ha. Nếu như mọi năm, cho gia đình anh thu hoạch được 3 xe sắn loại 10 tấn thì năm nay chỉ được hơn 1 xe. Nguyên nhân do gia đình anh không có điều kiện cải tạo đất cộng với trời ít mưa, cây sắn thiếu nước nên mùa vụ này cây sắn phát triển không được tốt dẫn đến sản lượng sắn giảm. Tuy nhiên, gia đình anh Hồ Văn Thơng và những người trồng sắn tại xã rất phấn khởi vì năm nay Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa thu mua sắn củ tươi vơi giá cao hơn hẳn so với mấy năm trước. Anh Hồ Văn Thơng chia sẽ: “Đầu năm giá sắn tương đối ổn định nên người dân chúng tôi rất phấn khởi. Năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm diện tích trổng sắn. Tuy nhiên, thời tiết năm nay diễn biến bất thường, trời nắng nhiều nên người dân rất khó khăn do không có cây giống để trồng”
 Hiện nay, toàn huyện Hướng Hóa có trên 5.000 ha sắn, niên vụ năm 2018 - 2019, sản lượng đạt 73.246 tấn, giảm 8,0% so với năm 2017. Năm nay, vì thiếu nguyên liệu, nên ngay từ đầu vụ, Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa đã thu mua sắn củ tươi với giá khá cao 2.500 đồng/kg. Dự báo trong năm giá sắn sẽ tiếp tục tăng ở mức cao hơn do sản lượng sắn ở huyện Hướng Hóa giảm. Nguyên nhân do người dân không đầu tư thâm canh nên nhiều diện tích đất trồng sắn bị bạc màu, năng suất, sản lượng, hàm lượng tinh bột thấp, hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích không cao; nguồn lực lao động giảm do thanh niên đi làm ăn xa; trong quá trình trồng sắn lượng mưa ít nên cây thiếu nước… Bên cạnh đó, những năm gần đây giá sắn thấp nên nhiều người dân chuyển đổi sang trồng những loại cây khác.
 
Chia sẽ về niềm vui khi sắn được giá. Anh Ăm Khương ở thôn Pa Lu, xã A Túc, huyện Hướng Hóa cho biết. PTV đọc dịch:  “Gia đình tôi có gần 2 ha sắn. Mặc dù năm nay, sản lượng sắn giảm hơn năm ngoái. Nhưng năm nay giá cao. Gia đình tôi rất vui mừng và phấn khởi. Nhờ thế, nhà nào trồng sắn ở đây cũng thu nhập khá, có điều kiện trang trải sinh hoạt phí trong nhà và cải thiện cuộc sống”.     
Trong thời gian tới, để đảm bảo về sản lượng cũng như chất lượng sắn cho nhà máy. Ông Lê Văn Thể - Giám đốc Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa: “Để bảo đảm giống đủ diện tích gieo trồng trong thời gian sắp tới, ngay từ những ngày đầu năm mới Nhà máy đã cử cán bộ kĩ thuật vào tận các thôn, bản vùng Lìa vận động người dân thu hoạch sắn đúng thời vụ, thu gom trữ và bảo quản tránh hư hỏng giống, tránh tình trạng thiếu giống như những năm trước, đảm bảo cho vụ trồng mới”. 
Theo dự kiến của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa thì trong năm 2019 sẽ thu mua khoảng 150.000 – 160.000 tấn sắn tươi. Mặc dù hiện nay giá sắn tăng vượt trội nhưng nguy cơ thiếu nguyên liệu đối với doanh nghiệp thu mua sắn trong thời gian tới vẫn còn xảy ra. Tuy nhiên, trong thời gian tới, huyện Hướng Hóa vẫn giữ ổn định vùng nguyên liệu sắn hiện có. Bên cạnh đó, khuyến khích người dân chuyển đổi những diện tích trồng cây không hiệu quả bằng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn. Vì thế, nhà máy chế biến tinh bột sắn trên địa bàn huyện cần chú trọng phát triển vùng nguyên liệu theo hướng bền vững, thâm canh tăng năng suất; có hướng giúp người dân sản xuất hiệu quả hơn.
 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây