Hướng Hóa: Nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Thứ tư - 28/03/2018 02:55 220 0
Hiện nay, nhiều người dân trên địa bàn xã Tân Long, huyện Hướng Hóa mạnh dạn chuyển đổi một phần diện tích trồng chuối, sắn, tràm… kém hiệu quả để đầu tư một số cây trồng mới có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt gần đây, cây đinh lăng được bà con lựa chọn đưa vào trồng và đang phát triển tốt, hứa hẹn trong tương lai gần loại cây này sẽ góp phần nâng cao thu nhập, giúp họ vươn lên làm giàu chính đáng ở địa phương.
Chăm sóc cây đinh lăng
Nhận thấy cây tràm trồng dài năm mới cho thu hoạch. Qua tìm hiểu thông tin và tự mình mày mò học hỏi kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, gia đình ông Lê Thanh Hóa ở thôn Long An, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa đã quyết định chuyển đổi gần 1,5 ha diện tích trồng tràm sang trồng cây đinh lăng với nhận định sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Để đảm bảo cho việc trồng cây đinh lăng hiệu quả, ông chuẩn bị khá kỹ lưỡng các khâu làm đất, khoan giếng nước, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, lựa chọn cây giống… với tổng chi phí bước đầu thực hiện mô hình này gần 800 triệu đồng. Sau 6 tháng triển khai, với việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng và tưới nước, hiện 6 vạn cây đinh lăng của gia đình ông Hóa đang phát triển rất tốt. Ông Lê Thanh Hóa chia sẽ: “Mở rộng thêm 4 đến 5 ha rồi sau đo làm một vườn ươm rồi cung cấp giống lại ở vùng này để sau này cho bà con họ trồng. Sau thời hạn thu thì mình thu lại cho bà con làm một nhà máy xắt, máy sấy phơi khô rồi sau đo đem ra ngoài công ty dược Hà Nội để nhập hàng”. Đinh lăng là loại cây dược liệu quý, dễ trồng, ít tốn công chăm sóc nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay và dự báo trong nhiều năm tới, thị trường thu mua loại cây này khá ổn định. Được biết, đinh lăng từ khi trồng đến khi thu hoạch được lá và thân của cây khoảng 2 – 3 năm. Sau 3 năm, 1 cây có thể đạt hơn 3 kg, bán được khoảng 100 nghìn đồng. Bình quân 1 ha đất trồng được hơn 40.000 cây đinh lăng, thu hoạch đạt hơn 3 tỷ đồng/ha. Do đó, đến thời điểm này, có khá nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Tân Long, huyện Hướng Hóa đã bắt đầu mạnh dạn chuyển đổi những cây trồng kém hiệu quả sang trồng loại cây này. Tuy nhiên, do bước đầu trồng thử nghiệm nên vẫn còn gặp một số khó khăn. Ông Lê Trọng Dương ở thôn Long Giang, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, một trong những hộ nông dân trồng cây đinh lăng tại địa bàn cho biết: “Khó khăn thứ nhất về giống vì thực tế trên địa bàn Quảng Trị mình không có giống cây đinh lăng với số lượng lớn nên phải nhập từ ngoài Bắc vào. Thứ hai nữa, trong qúa trình chuyển giống vào do thời tiết khác nhau hoàn toàn, ngoài Bắc rất lạnh còn trong mình rất nóng dẫn đến cây đinh lăng chết rất nhiều”. Và trong thời gian tới, để cây đinh lăng trên địa bàn xã tiếp tục phát triển bền vững hơn nữa, ông Đỗ Mỉn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Long, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Về phía hội nông dân xã, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động để nhân dân mở rộng cây đinh lăng trên địa bàn.Thứ hai, chúng tôi sẽ phối hợp với ngân hàng chính sách, xã hội huyện tạo các nguồn vốn vay để bà con nhân rộng các mô hình và trang trại. Thứ ba, phối hợp với các cơ quan cấp trên để mở các lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức để bà con mở rộng trồng cây đinh lăng” Với tiềm năng về đất đai, khí hậu sẵn có cùng với việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tin rằng những hộ nông dân trồng cây đinh lăng trên địa bàn xã Tân Long, huyện Hướng Hóa sẽ thành công. Qua đó, tạo ra động lực giúp nông dân phát triển thêm nhiều cây trồng mới mang lại hiệu quả cao, góp phần thay đổi diện mạo quê hương.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Ta Tép