Hướng Hóa nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 20/08/2019 14:21 618 0
Là một huyện miền núi, nằm ở phía Tây của tỉnh Quảng Trị, địa hình khá cách trở, 50% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Hướng Hoá bắt tay vào xây dựng Nông thôn mới trong  điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, nhất là xuất phát điểm thấp, khoảng cách chênh lệch lớn so với các xã vùng đồng bằng, tỷ lệ hộ nghèo ở khu vực nông thôn còn cao, chiếm 36%. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn 12,9 triệu đồng/người/năm, bình quân tiêu chí NTM của Hướng Hoá chỉ đạt mức 1,35 tiêu chí /xã. Tuy nhiên, trong những năm qua, nhờ sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cùng với những chủ trương, kế hoạch đã được hoạch định sát thực và triển khai khá đồng bộ, chương trình xây dựng NTM ở Hướng Hoá Hoá đã có những bước đột phá, tạo đà và thế vững vàng cho quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế xã hôi, quốc phòng an ninh của địa phương, bộ mặt nông thôn miền núi có nhiều nét khởi sắc.
Bàn làng Hướng hóa nông thôn mới
Bàn làng Hướng hóa nông thôn mới
Bám sát chủ trương của Nhà nước về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Huyện Hướng Hoá đã khảo sát đúng thực tế, từ đó có những chủ trương sát thực, hoạch định từng giai đoạn, phần vịêc hợp lý cho từng xã cụ thể Đồng thời có hướng đầu tư cũng như hỗ trợ các địa phương trong việc hoàn thiện các chỉ tiêu NTM, nhất là đối với các xã vùng khó. Từ đây, các xã đã chủ động triển khai sâu rộng tại địa phương mình. Với đặc thù điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn như Hướng Hoá, vấn đề nguồn vốn đầu tư và phân bổ, sử dụng nguồn vốn hợp lý đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy xây dựng các chỉ tiêu NTM một cách đúng hướng. Ngoài nguồn vốn trung ương và địa phương, thì việc lồng ghép các nguồn vốn khác trong thực hiện các chỉ tiêu NTM là rất quan trọng. Tiêu biểu như xã Thuận, bên cạnh làm tốt công tác vận động người dân đóng góp công sức, đất đai để cùng nhau xây dựng NTM, địa phương này còn làm tốt việc nâng cao hiệu quả các nguồn vốn và đầu tư đúng hướng cho các chỉ tiêu NTM tại địa phương mình. Trong 10 năm qua, ngoài nguồn vốn của Trung ương và địa phương trên 24 tỷ đồng, thì xã Thuận đã thực hiện được các nguồn vốn lồng ghép khác,  nhất là các chương trình dự án trên địa bàn với tổng kinh phí trên 17 tỷ đồng. Huy động trong nhân dân trên 1ỷ đồng từ việc hiến đất cùng hàng ngàn ngày công. Từ nguồn vốn này, xã Thuận đã tập trung để hoàn thiện kết cấu cơ sở hạ tầng, hạ tầng kỹ thuật và hỗ trợ phát triển sản xuất nâng cao sinh kế. Đến nay giao thông nông thôn xã Thuận cơ bản được hoàn thiện, tạo điều kiện đi lại, tham gia lao động sản xuất thuận lợi cho người dân. Các mô hình sinh kế, tiêu biểu là chăn nuôi bò của xã Thuận phát triển tốt, tạo cơ hội thoát nghèo và nâng cao thu nhập cho nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số tại đây.
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM không thể đi đến thành công nếu không có sự đồng tình hưởng ứng của người dân. Nắm bắt được mục đích ý nghĩa của chương trình, người dân ngày càng nâng cao ý thức về ý thức trách nhiệm của mình trong thực hiện xây dựng các chỉ tiêu NTM. Từ đây. Xuất hiện rất nhiều tấm gương điển hình biết hi sinh quyền lợi cá nhân cho lợi ích tập thể. Điển hình là phong trào hiến đất xây dựng các công trình dân sinh. Điển hình như các xã A Dơi, Hướng Phùng, Tân Liên.v.v.vvv
Để nâng cao  hiệu quả của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Hướng Hoá cũng dã gắn nhiệm vụ cho tất cả các cơ quan, ban ngành, đơn vị liên quan, với mục đích để cho tất cả cán bộ và nhân dân đều nhận thức rõ rằng, Xây dựng NTM là trách nhiệm không những của người dân mà đó chính là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Thông qua đó, phong trào thi đua yêu nước đã được các ban ngành, đơn vị triển khai rộng khắp về tận cơ sở. Đặc biệt là các hoạt động sôi nổi hưởng ứng cuộc vận động “Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”. Thông qua cụôc vận động này, các ban ngành đoàn thể của huyện Hướng Hoá cũng đã xây dựng được công trình ánh sáng đường quê hơn 3,5km; Duy tu, bảo dưỡng trên 30 km đường giao thông nông thôn, trồng thêm cây xanh, huy động hiến trên 50 nghìn mét vuồng đất cùng hàng ngàn ngày công để xây dựng công trình dân sinh…
           Để góp phần xây dựng tiêu chí ổn định việc làm cho người lao động, huyện Hướng Hoá cũng đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, như mở các lớp đào tạo nghề nông thôn,liên kết với các đơn vị liên quan mở các sàn giao dịch việc làm… Qua đó, tỷ lệ người lao động có việc làm ổn định được nâng lên qua từng năm.
Chỉ tính riêng trong 3 năm trở lại đây, Hướng Hoá đã đào tạo đã mở 34 lớp dạy nghề cho gần 1 nghìn học viên . Tư vấn xuất khẩu lao động cho gần 200 trường hợp xuất khẩu lao động tại các thị trường uy tín như Đài Loan, Nhật Bản…
Sự thành công lớn nhất trong chặng đường 10 năm thực hiện NTM của huyện miền núi Hướng Hoá chính là sự thay đổi trong nhận thức của người dân. Ý thức rõ vai trò của nhân dân chính là vai trò chủ thể trong thực hiện xây dựng NTM, nhà nước chỉ đóng vai trò định hướng và hỗ trợ. Từ đây, bà con nhân dân đã thực sự phát huy được tiềm lực của chính gia đình mình để khắc phục khó khăn, vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Rõ nét nhất chính là sự đầu tư đúng hướng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp của người dân. Điển hình như đầu tư nhân rộng các vùng chuyên canh cây trồng gắn với việc xây dựng thương hiệu sản phẩm.
Trong 10 năm qua, từ tổng nguồn vốn trên 430 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn lồng ghép là trên 250 tỷ đồng, nguồn vốn huy động trong nhân dân trên 6 tỷ đồng, qua 10 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Hướng Hoá đã tập trung vào các mục tiêu có trọng tâm, trọng điểm. Làm tốt công tác tuyên truyền vận động, huy động tốt sự đồng sức đồng lòng của người dân. Huy động sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và các đơn vị, chương trình dự án.v.v…Qua đó, các chỉ tiêu khó đối với vùng miền núi, như điện đường, trường trạm, văn hoá, xoá đói giảm nghèo…bước đầu đã được cải thiện đáng kể. Bộ mặt nông thôn đã thay đổi từng ngày. Cho đến nay, Hướng Hoá có 5 xã đạt chuẩn NTM, 03 xã đạt 10- 14 tiêu chí; bình quân 13,45 tiêu chí/xã;  tăng 12,1 tiêu chí/xã so với năm 2010. Không có xã nào dưới 5 tiêu chí.
Xác định nhiệm vụ trọng tâm cho chặng đường tiếp theo, Hướng Hoá đã chỉ rõ những tiêu chí khó trong xây dựng NGTM, đó chính là vấn đề giải quyết việc làm, tạo ngành nghề ổn định cho lao động nông thôn. Tiêu chí giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân. Giải quyết tốt vấn đề này thì các tiêu chí khác sẽ dễ dàng đem lại kết quả cao hơn.
Nét khởi sắc mới trên quê hương Hướng Hoá hiện hữu từng ngày kể từ khi huyện nhà bắt tay xây dựng NTM. Điều dáng phấn khởi nhất chính là sự đồng sức đồng lòng của cán bộ và nhân dân,, tạo khí thế thi đua sôi nổi, ra sức xây dựng và hoàn thiện các chỉ tiêu NTM. Kết quả của chặng đường 10 năm qua chính là cơ sở, là động lực để Hướng Hoá tiếp tục phấn đấu nâng cao tỷ lệ các xã đạt chuẩn NTM, hoàn thiện các chỉ tiêu khó cho các xã đặc biệt khó khăn, quyết tâm xây dựng bộ mặt huyện miền núi ngày càng giàu đẹp, văn minh.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền - Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây