Hướng Hóa: Nhiều diện tích tiêu bị sâu bệnh gây hại

Thứ sáu - 02/11/2018 14:42 296 0
Thời gian gần đây, nhiều diện tích tiêu trên địa bàn huyện Hướng Hóa bị bệnh, gây chết cây trên diện rộng. Nhiều nông dân tại đây tỏ ra lo lắng trước tình trạng này.
anh Lien 2
anh Lien 2
Những năm trước, vườn tiêu hơn 700 gốc của ông Nguyễn Hạ ở thôn Tân Hiệp, xã Tân Liên vẫn lên xanh tốt, tạo ra nguồn thu nhập chính cho gia đình. Dù đã tỷ mẫn và tuân thủ đúng quy trình trong việc trồng và chăm sóc cây nhưng hơn 1 tháng nay, nhiều gốc tiêu của gia đình ông có dấu hiệu vàng, héo lá, đốm lá. Một số cây đứng trước nguy cơ chết do sâu bệnh hại khiến ông Hạ không tránh khỏi hoang mang, lo lắng. Ông Hạ cho biết: “Giờ đối với người nông dân như chúng tôi, chủ yếu thu nhập dựa vào cây tiêu, có thu nhập khá. Bây giờ có hiện tượng như vậy chúng tôi rất lo ngại. Bây giờ nhờ cơ quan, cán bộ kỹ thuật hướng dẫn thuốc men để chúng tôi phục hồi, hạn chế tình trạng tiêu bị chết, gây thiệt hại về kinh tế.”
Theo thông tin từ Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Hướng Hóa, toàn huyện hiện có hơn 210 hecta tiêu, được trồng ở các xã Tân Liên, Tân Lập, Tân Hợp, Hướng Phùng… Diện tích tiêu bị bệnh khoảng hơn 20 hecta, Sau khi nhận được thông tin từ người dân, cán bộ của Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện đã về tận nơi để kiểm tra và nhận định cây tiêu bị nhiễm các bệnh tuyến trùng, rệp sáp, đốm lá, trong đó, một số diện tích bị bệnh chết chậm. Theo ông Võ Khánh Ngọc. Cán bộ kỹ thuật Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Hướng Hóa thì đây là bệnh thông thường hàng năm xảy ra trên cây tiêu, thay vì quá hoang mang, lo lắng, bà con nông dân nên sử dụng  một số biện pháp như tiếp tục chăm sóc, làm cỏ, tạo khơi rảnh thoát nước, xử lí các loại bệnh hại gốc rễ, tuyến trùng rệp sáp, chết nhanh, chết chậm gây hại. Ngoài ra Trạm sẽ cùng với cán bộ khuyến nông xã về hỗ trợ ở những vùng người dân cần hỗ trợ về kỹ thuật xử lí bệnh.
Cũng theo khuyến cáo của cán bộ kỹ thuật Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Hướng Hóa, Nguyên nhân gây bệnh trên cây tiêu chủ yếu do lượng mưa nhiều, người dân chưa chủ động trông công tác tạo rảnh, thoát nước, chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật chăm sóc và xử lý bệnh trên cây tiêu nên bệnh dễ bùng phát trên diện rộng. Trong thời gian tới, để hạn chế sâu bệnh hại, đối với những diện tích tiêu chưa bị bệnh, người dân cần tăng cường phòng trừ sâu bệnh, bón phân, tưới nước đầy đủ cho cây. Đối với diện tích đã bị bệnh, người dân cần kiên trì xử lý theo quy trình được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn bằng các loại thuốc đã được chỉ định đến khi bệnh được khống chế.
 

Tác giả bài viết: Bích Liên - Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây