Hướng Hóa: Nhiều diện tích sắn bị hư hại sau mưa lũ

Thứ hai - 09/11/2020 10:24 243 0
Đợt mưa lũ kéo dài trong nhiều ngày qua đã khiến nhiều diện tích sắn tại huyện Hướng Hóa bị ngập úng dẫn đến thối củ, gây thiệt hại nặng nề cho nhiều người dân tại đây. Ước tính thiệt hại về cây sắn khoảng 8 tỉ đồng.
Người trồng sắn lo lắng vì nhiều diện tích sắn hư hại nặng
Người trồng sắn lo lắng vì nhiều diện tích sắn hư hại nặng
     Niên vụ 2019 - 2020, toàn huyện Hướng Hóa trồng hơn 4.600 hecta sắn nguyên liệu. Tuy nhiên, đợt mưa bão vừa qua đã làm hư hại trên 2/3 diện tích, ước tính thiệt hại khoảng 8 tỉ đồng.
     Xã Thuận là một trong những vùng trọng điểm trồng sắn của huyện Hướng Hóa. Toàn xã hiện có 499 hecta sắn. Hơn nữa tháng nay, do mưa lũ kéo dài khiến gần 400hecta sắn của người dân tại đây bị ngập úng, dẫn đến thối củ. Đặc biệt, nhiều diện tích sắn đã đến kỳ thu hoạch nhưng do đường bị sụt lún, sạt lỡ, người cũng như phương tiện không thể vào tận nơi để chở sắn về nhập cho nhà máy, gây ngập úng, hư hại trên diện tích khá lớn. Nhiều gia đình đang rơi vào tình trạng mất trắng trong vụ sắn năm nay, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, ông Hồ Văn Dung, Chủ tịch UBND xã Thuận, huyện Hướng Hóa chia sẻ: Tại xã Thuận, cây sắn được coi là cây trồng chủ lực của địa phương. Do mưa bão lâu ngày nên phần lớn diện tích sắn đến kỳ thu hoạch cũng như lên củ non bị ngập úng, hư hại nặng nề. Địa phương mong muốn cấp trên quan tâm hỗ trợ khắc phục những khó khăn trước mắt cũng như khắc phục một số đoạn đường, cầu hư hỏng để vận chuyển sắn về bán cho nhà máy, sau đó là mong được hỗ trợ kinh phí để người dân mua hom giống vì hiện tại, địa phương đứng trước nguy cơ thiếu giống để tái sản xuất…
     Trước tình hình thiệt hại về cây sắn nói riêng, các loại cây nông nghiệp nói chung, huyện đã có giải pháp kịp thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn, địa phương hướng dẫn giúp dân khắc phục, sớm ổn định sản xuất. Hiện huyện đang cân đối kinh phí, xin thêm các nguồn giống cây trồng để hỗ trợ cho người dân kịp thời trồng vào niên vụ mới. Tiếp tục khảo sát sản xuất sau mưa lũ, trong đó có quan tâm cây sắn và một số loại cây trồng để chuyển đổi phù hợp với phương châm lấy ngắn nuôi dài, giúp dân sớm ổn định sản xuất.

Tác giả bài viết: Bích Liên - Ta Tép

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây