Hướng Hóa: Nâng cao thu nhập với nghề làm chổi đót

Thứ năm - 19/07/2018 07:46 1.559 0
Từ bao đời nay, bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa sinh sống chủ yếu dựa vào nương rẫy thì nhiều năm nay, ngoài thời gian lên rẫy bà con đã bắt tay vào làm một nghề mới đó là nghề làm chổi đót. Đây là một nghề có thể giúp bà con tăng thêm thu nhập và giải quyết việc làm lúc nông nhàn.
Ông Hồ Lai và Chủ Tịch Nông Dân xã đang trao đổi kỹ thuật làm chổi đót
Ông Hồ Lai và Chủ Tịch Nông Dân xã đang trao đổi kỹ thuật làm chổi đót
  Gần 10 năm nay, gia đình ông Hồ Lai ở bản Lệt, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa đã gắn bó với nghề làm chổi đót. Nguyên liệu chính để làm chổi là hoa đót được gia đình ông đi lấy trên rừng. Để làm 1 chiếc chổi đót phải trải qua nhiều công đoạn như ra đót, làm bòn, kết cổ, chắp cán, bện tít… Công việc tuy nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi người làm phải kiên trì, chịu khó. Một kg đót có thể làm được 2 chiếc chổi, mỗi chiếc chổi cần 20 phút để hoàn thành. Trung bình gia đình ông Lai có thể làm 30 - 50 chiếc chổi/ngày với giá bán khoảng từ 25 - 30 nghìn đồng/cái, đã mang lại thu nhập cho gia đình ông hàng chục triệu đồng/ năm. Ông Hồ Lai chia sẽ:“Trước kia gia đình tôi sống dựa vào nghề nương rẫy, cuộc sống khá vất vả. Nhưng từ khi có thêm nghề làm chổi, gia đình tôi đã có đồng vào đồng ra, thu nhập ổn định hơn. Nhờ vậy, cuộc sống của gia đình tôi được cải thiện rất nhiều”. 

    Trước đây nghề làm chổi đót của bà con ở đây manh mún, nhỏ lẻ nhưng khoảng 10 năm trở lại đây do nhu cầu của người tiêu dùng ngày một nhiều nên nghề đã được phát triển mạnh. Hiện nay, toàn xã Tân Thành, có khoảng 80 hộ làm nghề chổi đót, tập trung chủ yếu là bà con người Vân Kiều ở 2 bản Hà và Lệt của xã. Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương cùng với thời gian lúc nông nhàn, bà con ở đây đã tạo ra nhiều sản phẩm chổi đót chất lượng. Đến nay chổi đót ở đây đã được người tiêu dùng trong và ngoài huyện ưa chuộng.

Để mô hình làm chổi đót của bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở xã tiếp tục được nhân rộng và phát triển. Ông Lê Bá Lâm - Chủ Tịch Hội Nông Dân xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa cho biết: “Tiếp tục vận động hội viên nông dân ở 2 bản tích tụ những vùng đất xấu chuyển qua trồng cây đót. Nhằm tạo nguyên liệu sẵn có để tạo công việc thường xuyên nhằm đưa sản phẩm ra thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ một cách bền vững”.

       Nghề làm chổi đót của bà con đồng bào ở xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa đang trên đà phát triển và tín hiệu đáng mừng là bà con đã tìm ra được thị trường tiêu thụ ổn định. Chính vì vậy, mô hình làm chổi đót này không chỉ tạo ra việc làm cho lao động nông nhàn mà còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể và qua đó góp phần thay đổi cuộc sống, xóa đói giảm nghèo hiệu quả.
 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây