Hướng Hóa: Lao Bảo chủ động nguồn hoa đón tết

Thứ hai - 07/01/2019 16:39 721 0
Hoa cúc là một loại hoa đặc trưng cho ngày Tết. Theo phong thủy, hoa cúc là biểu tượng của sự sống, niềm vui và may mắn. Nắm bắt được điều đó, đến thời điểm này, tại thị trấn Lao Bảo huyện Hướng Hóa có khá nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư và học hỏi kỹ thuật để trồng hoa cúc nhằm phục vụ nhu cầu cho người dân trong dịp tết Kỷ Hợi.
Anh Hiếu đang tích cực chăm sóc hoa để phục vụ nhu cầu cho bà con trên địa bàn
Anh Hiếu đang tích cực chăm sóc hoa để phục vụ nhu cầu cho bà con trên địa bàn
Đây là năm thứ 5, gia đình anh Nguyễn Xuân Hiếu ở khóm An Hà, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa đã đầu tư trồng và bán hoa cúc vàng. Để chuẩn bị cho dịp tết năm nay, gia đình anh đã trồng hơn 1.000 chậu hoa. Để có được những chậu hoa cúc vàng như thế này, gia đình anh đã tự mình mày mò, học hỏi kỹ thuật trồng hoa cúc đúng quy trình từ việc lựa chọn giống hoa, chọn đất trồng phù hợp, kỹ thuật chăm sóc, bấm tỉa ngọn trong vòng 3 tháng trước. Và quan trọng hơn nữa, là bí quyết để có hoa cúc nở đúng thời gian tết. Được biết, trong những ngày cận kề tết Nguyên đán, trung bình mỗi ngày gia đình anh Hiếu bán được khoảng 100 chậu hoa. Sau mỗi mùa bán hoa tết, đã đem lại cho gia đình anh Hiếu lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng.
Anh Hiếu chia sẽ:“Gia đình mình trồng vụ hoa tết năm 2019 gặp rất nhiều khó khăn. Cuối năm nay, nắng rất nhiều, ít lạnh. Bên cạnh đó, sâu bệnh rất nhiều. Tuy nhiên, với kinh nghiệm trồng hoa 5 năm, gia đình tôi đã khắc phục được những khó khăn đó để có nguồn hoa phục vụ tết cho bà con trên địa bàn”.

Mặc dù còn một tháng nữa mới đến Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhưng đến thị trấn Lao Bảo vào thời điểm này đã cảm nhận được không khí của mùa xuân, bởi có khá nhiều hộ gia đình đều đang tích cực chăm sóc vườn hoa chuẩn bị nguồn hoa phục vụ Tết cổ truyền của dân tộc. Theo các hộ trồng hoa tại thị trấn Lao Bảo, hiện tại thời tiết tương đối thuận lợi để các loại hoa phát triển. Trong đó, có gia đình ông Trần Văn Sáu ở khóm Tân Kim, thị trấn Lao Bảo cũng đã chuẩn bị vụ hoa Tết năm nay, ngay từ đầu năm, gia đình ông đã đầu tư kinh phí để mở rộng diện tích trồng hoa và xây dựng hệ thống tưới tự động để trồng các loại hoa đang được thị trường ưa chuộng.  Ông Trần Văn Sáu chia sẽ: “Tôi thấy dân số ở Lao Bảo này khá đông nên tiêu thụ lượng hoa cúc Đà Lạt này khá nhiều. Vì vậy, gia đình tôi cố gắng phát triển diện tích trồng hoa này. Năm này tôi mới trồng năm đầu tiên nhưng sang năm mới tôi có thể trồng nhiều hơn nữa”.

Để phục vụ nhu cầu mua bán hoa cho bà con trên địa bàn trong dịp tết sắp tới. Ông Lê Bá Hùng - Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa cho biết:“Hiện nay, trên địa bàn có một số hộ có trồng hoa để phục vụ dịp tết nguyên đán. Bên cạnh đó, một số bà con cũng kinh doanh bằng hình thức mua hoa ở chố khác đến để phục vụ nhu cầu trên địa bàn. Để tạo điều kiện thuận lợi về địa điểm cho bà con trao đổi, mua bán hoa trong dịp tết nguyên đán, UBND thị trấn Lao Bảo đã có kế hoạch tổ chức chợ hoa. Qua đó, để phục vụ nhu cầu tốt nhất cho người dân trên địa bàn”.

Trong dịp tết năm nay, ở thị trấn Lao Bảo có khá nhiều hộ gia đình đầu tư  và mở rộng mô hình trồng và bán hoa. Để đảm bảo có nguồn hoa phong phú, đa dạng phục  vụ nhu cầu của bà con trong dịp tết sắp đến, hơn ai hết, những người trồng hoa luôn áp dụng chuyển giao kỹ thuật trồng, quy trình trồng hoa theo khoa học, phương án chăm sóc hoa theo biến đổi của khí hậu nhằm đảm bảo hoa nở đúng thời vụ tết. Qua đó, vừa giúp người dân trên địa bàn chủ động nguồn hoa đón tết vừa điểm tô thêm sắc xuân trên vùng biên giới.

 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây