Hướng Hóa: Làm giàu từ trang trại tổng hợp

Thứ hai - 14/05/2018 02:42 117 0
Với bản chất cần cù và ý chí không ngại vượt khó để vươn lên, chị Lê Thị Huệ ở thôn Tân Xuyên, xã Tân Hợp huyện Hướng Hóa là một tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.
Ảnh chị Huệ
          Với sự nhạy bén cùng với việc kịp thời nắm bắt nhu cầu của người dân tại địa phương, gia đình chị Huệ đã mạnh dạn đầu tư gần 5 tỷ đồng để xây dựng một trang trại tổng hợp. Nhờ tích cực tìm tòi, sáng tạo phương thức sản xuất thích hợp với điều kiện tự nhiên, đất đai sẵn có kết hợp với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật  đã mang lại cho gia đình chị thành quả đáng ngưỡng mộ trong trồng trọt với 4 vườn ươm rộng 2ha với 100 vạn cây giống như sao đen, sa nhân tím, ba kít... và các loại cây ăn quả. Từ việc ươm trồng các cây chủ lực đồng thời cung cấp giống và bao tiêu mỗi năm gần 50 tấn gừng đã mang lại lợi nhuận cho gia đình chị hàng trăm triệu đồng. Chị Lê Thị Huệ chia sẽ: “Khó khăn ở chỗ là mình phải tự tìm tòi đầu ra, mình làm thì dễ nhưng đầu ra mình phải tự mày mò và tìm các dự án ở các nơi để đầu tư.”

Không chỉ thành công từ mô hình trồng trọt, chị Lê Thị Huệ còn mạnh dạn đầu tư trang trại chăn nuôi. Nhờ đức tính cần cù, chịu thương chịu khó cùng với tích cực trau dồi, tích lũy kinh nghiệm thông qua các lớp tập huấn đến nay gia đình chị đã có một đàn dê 100 con, 50 con lợn bản, 15 con bò và cung ứng trên địa bàn toàn tỉnh mỗi năm 10 vạn gà giống. Với việc phát triển mô hình kinh tế trồng trọt kết hợp với chăn nuôi tổng hợp, sau khi trừ mọi chi phí, mỗi năm mang lại lợi nhuận cho gia đình chị trên 500 triệu đồng. Và từ mô hình này, đã góp phần giải quyết việc làm cho 20 lao động với mức lương từ 4 đến 7 triệu đồng/tháng.

Để trong thời gian tới, tại địa phương có nhiều gương phát triển kinh tế điển hình như chị Lê Thị Huệ hơn nữa, Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Chủ Tịch HLHPN xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa cho biết: “Sắp tới, hội cũng sẽ phối hợp với ngân hàng chính sách để hỗ trợ vay vốn cho chị để mở rộng mô hình để chăn nuôi sản xuất và phối hợp với trung tâm dạy nghề để mở lớp tập huấn”.

Với suy nghĩ không để cái nghèo đeo bám, bằng ý chí và nghị lực của mình, chị Lê Thị Huệ đã vượt qua khó khăn, thử thách để vươn lên làm giàu chính đáng. Có thể nói, chị xứng đáng là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất. Những thành quả đạt được hôm nay của chị thật đáng trân trọng. Chị xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học hỏi và noi theo.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang