Hướng Hóa: khẩn trương phòng, dập dịch lở mồm long móng

Thứ hai - 19/11/2018 02:38 58 0
Trong 2 ngày 16 và 17/11, UBND huyện Hướng Hóa, Phòng Nông nghiệp, trạm thú y huyện đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn người dân tại 5 xã trên địa bàn huyện vừa phát hiện dịch lở mồm long móng trên đàn trâu, bò khẩn trương phòng, dập dịch, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.
Hướng Hóa: khẩn trương phòng, dập dịch lở mồm long móng
Theo đó, Tân Lập là xã đầu tiên của huyện Hướng Hóa phát hiện đàn gia súc bị nhiễm bệnh vào ngày 31/10. Vào thời điểm trên 4 con bò của một số hộ dân trên địa bàn xã có dấu hiệu bỏ ăn, ủ rũ, tiết nhiều nước bọt, vùng miệng và kẽ móng chân xuất hiện mụn nước, đi lại khó khăn. Sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân, chính quyền địa phương và Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã cử lực lượng chuyên môn xuống kiểm tra và xác định toàn bộ những con bò trên có triệu chứng bị bệnh lở mồm long móng. Hiện tại, gia súc tại 5 xã gồm: Tân Lập, Tân Long, Hướng Tân, Hướng Sơn và Thị trấn Lao Bảo đã bị dịch lở mồm long móng. Để chủ động trong chống dịch, không tái phát lây lan ra diện rộng, lãnh đạo huyện Hướng Hóa cùng các phòng ban chuyện môm đã trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, dập tắt ổ dịch, tránh lây lan. Các phòng ban liên quan và các xã tăng cường quản lý các ổ dịch chưa qua 21 ngày, giám sát phát hiện trường hợp các ổ dịch cũ tái phát hoặc các ổ dịch mới phát hiện. Cùng với đó, tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường trong vùng dịch; tổ chức lực lượng thường trực, bố trí sẵn sàng nhân lực, vật tư, kinh phí để chủ động xử lý khi có dịch xảy ra, không để lây lan ra diện rộng. Đồng thời, khuyến cáo, vận động người dân hạn chế thả rông trâu bò và phải theo dõi sát, thường xuyên tiêm phòng và chữa trị ngay khi phát hiện bệnh. Trạm chăn nuôi và thú y huyện cũng đã cấp hơn 200 lít hóa chất tiêu độc khử trùng, tổ chức tiêm khoanh vùng 8.100 liều lở mồm long móng để khống chế bệnh.

Tác giả bài viết: Hoàng Hùng