Hướng Hóa hình thành vùng chuyên canh cây hồ tiêu

Thứ sáu - 13/07/2018 15:50 1.812 0
Xây dựng những vùng chuyên canh cây trồng là một trong những mục tiêu quan trong trong chiến lược phát triển nền kinh tế nông nghiệp bền vững của huyện Hướng Hóa. Qua quá trình triển khai trong những năm qua cho thấy, những vùng chuyên canh cây hồ tiêu đã đem lại hiệu khá quả khá cao, rất có triển vọng để tiếp tục nhân rộng trên địa bàn.
Hướng Hóa hình thành vùng chuyên canh cây hồ tiêu
Vườn hồ tiêu 1 ha với gần 600 gốc tiêu của gia đình ông Nguyễn Hạ ở thôn Tân Hiệp, xã Tân Liên  trồng đã 4 năm nay. Thời tiết và đất đai vùng này được coi là rất phù hợp với loại cây trồng này nên năm nào vườn tiêu nhà ông cũng cho năng suất khá, trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế của gia đình. Vì thế ông quyết định trồng thêm 300 gốc tiêu mới hiện đang phát triển tốt. Ông Nguyễn Hạ, cho biết: “đối với gia đình tôi thì cây tiêu đem lại lợi nhuận cao hơn các loại cây trồng khác. Tôi mong muốn quảng bá được sản phẩm, mở rộng thị trường và xây dựng thương hiệu cho cây tiêu. Tôi cũng kiến nghị cac cơ quan chức năng tạo điều kiện về nguồn vốn để mở rộn diện tích”
Ông Phan Châu Tuấn, PCT UBND xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa cho biết: “thời gian qua bà con nông dân Tân Liên mở rộng diện tích hồ tiêu cho kết quả khá cao, chất lượng khá cao. Tuy nhiên chúng tôi đang rất bận tâm về thị trường, mong muốn tìm đầu ra ổn định đồng thời xây dựng thương hiệu cho tiêu địa phương”

Qua nghiên cứu về chất đất cũng như thời tiết khí hậu của từng vùng miền, huyện Hướng Hóa đã có chủ trương xây dựng các vùng chuyên canh cây hồ tiêu để có hướng đầu tư lâu dài. Tập trung hỗ trợ về nguồn vốn, cây giống cũng như kiến thức khoa học kỹ thuật. Huyện cũng đã kêu gọi các chương trình dự án đầu tư xây dựng  mô hình trình diễn tại địa phương để nghiên cứu nhân rộng. Cho đến nay, Hướng Hóa hiện có trên 250 ha cây hồ tiêu, tăng gần 50 ha so với năm trước. Trong đó diện tích tiêu cho thu hoạch gần 130 ha với sản lượng đạt trên 123 tấn/ha. Các vùng tiêu lớn ở Hướng Hóa tập trung chủ yếu ở các  xã Hướng Phùng, Tân Liên, Tân Hợp. Năng suất tiêu khá cao và ổn định qua các năm, chất lượng đảm bảo, đầu ra ổn định, đem lại nguồn thu nhập khá cho người nông dân. Một số hộ trồng tiêu ở các vùng chuyên canh này đang tham gia câu lạc bộ sản xuất và kinh doanh tiêu Quảng Trị, tích cực đóng góp xây dựng thương hiệu tiêu của địa phướng.

Ông Đặng Trọng Vân, chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “ Trong thời gian tới, huyện Hướng Hóa đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, trong đó chú trọng thúc đẩy phát triển kinh tế. Chú trọng đầu tư các loại cây trồng chủ lực để đầu tư, có hướng phát triển bền vững, xây dựng thương hiệu cho các loại sản phẩm đặc trưng của địa phương”.

Được xác định là loại cây trồng chủ lực, chủ trương xây dựng vùng chuyên canh đã tạo điều kiện cho cây hồ tiêu Hướng Hóa có hướng phát triển bền vững, dần khẳng định thương hiệu nông sản của địa phương. Đồng thời mở ra hướng thay đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, khai thác tốt tiềm năng sẵn có để xây dựng nền kinh tế nông nghiệp của địa phương phát triển mạnh mẽ.   
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây