Hướng Hoá: Hiệu quả từ mô hình nuôi gà thả vườn

Thứ ba - 11/06/2019 11:16 1.535 0
Nắm bắt được nhu cầu của thị trường cùng với bản chất cần cù và ý chí dám nghĩ dám làm để vươn lên, anh Nguyễn Duy Phong ở khóm Đông Chín, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa đã mạnh dạn đầu tư và phát huy hiệu quả từ mô hình nuôi  gà thả vườn.
Anh Phong đang chăm sóc đàn gà
Anh Phong đang chăm sóc đàn gà
            Nhận thấy các giống gà được nuôi theo mô hình công nghiệp chất lượng thịt không cao, mềm và bở, khó tiêu thụ trên thị trường, hơn một năm nay, anh Phong đã mạnh dạn đầu tư, phát triển mô hình trang trại nuôi gà thả vườn. Khi mới bắt đầu nuôi, vì chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc gà thả vườn nên anh Phong chỉ nuôi vài chục con được lấy từ giống gà Lào. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi từ các mô hình chăn nuôi hiệu quả và từ sách báo, đến nay đã mang lại thành quả cho gia đình anh với gần 500 con gà, chủ yếu là gà cỏ và gà sao đen đang sinh trưởng và phát triển tốt. Với việc phát triển mô hình kinh tế này, sau khi trừ mọi chi phí, mỗi năm mang lại lợi nhuận cho gia đình anh trên 100 triệu đồng.
            Nuôi gà ta thả vườn rất dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, đàn gà phát triển nhanh và đều. Thức ăn chủ yếu là cám, lúa, bắp, rau xanh, tiết kiệm được chi phí. Trong khi đó, vốn đầu tư chuồng trại nuôi gà thả vườn không cao. Để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, điều kiện đầu tiên là phải cho đàn gà ăn sạch, ở sạch và phòng chống dịch bệnh thường xuyên. Nuôi gà thả vườn khoảng 4 – 5 tháng là có thể bán ra thị trường. Hiện nay, trung bình mỗi con, gia đình anh Phong bán với giá 200 nghìn đồng. Mặc dù mới đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng mô hình nuôi gà cỏ thả vườn của gia đình anh Phong đã có thị trường tiêu thụ ổn định và được thương lái đến đặt mua tại nhà.
          Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thả vườn của anh Phong mang lại mới chỉ là bước đầu. Điều đáng nói, gia đình anh Phong đã mạnh dạn đầu tư và nuôi thành công giống gà sao đen thả vườn để vừa bán trứng vừa bán thịt với quy mô khá lớn trên địa bàn. Đây là một giống gà mới thể hiện hướng đi mới trong phát triển kinh tế trang trại, gia trại ở thị trấn Lao Bảo. Qua mô hình này cũng cho thấy, người nông dân trên địa bàn đã tìm cho mình một hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng tại địa phương và đã mang lại hiệu quả, góp phần cải thiện cuộc sống và nâng cao thu nhập.      
 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây