Hướng Hóa: Hiệu quả từ mô hình nhóm tiết kiệm và tín dụng do cộng đồng tự quản

Thứ hai - 19/03/2018 23:44 103 0
Gần 2 năm nay, nhờ vào mô hình nhóm tiết kiệm và tín dụng do cộng đồng tự quản mà nhiều phụ nữ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Hướng Linh huyện Hướng Hóa, đã xây dựng được thói quen tiết kiệm, tính toán và quản lý chi tiêu trong gia đình. Từ đó, đã giúp cho chị em phụ nữ vùng cao phát huy hiệu quả trong việc tạo nguồn vốn để phát triển sản xuất, cùng nhau xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Hướng Hóa: Hiệu quả từ mô hình nhóm tiết kiệm và tín dụng do cộng đồng tự quản
 Những năm trước đây, cuộc sống gia đình chị Hồ Thị Xã ở thôn Xa Bai xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa luôn rơi vào hoàn cảnh khó khăn và không có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Cuối năm 2016, sau khi được vay vốn từ nhóm tiết kiệm và tín dụng do cộng đồng tự quản tại địa phương cùng với số tiền tích góp được, gia đình chị Xã đã mua được 2 con dê, 4 con lợn và 3000 giống tràm. Đến nay, gia đình chị đã có một đàn dê 5 con, một đàn lợn và một hecta tràm tươi tốt. Từ hiệu quả trên, gia đình chị Xã đã chăm chỉ làm ăn, chăm lo phát triển kinh tế và gia đình chị đã thoát nghèo. Chị Hồ Thị Xã chia sẽ: “Gia đình tôi vui mừng lắm vì từ việc vay vốn của nhóm tiết kiệm do cộng đồng tự quản mà gia đình tôi mới có cuộc sống ổn định hơn nên gia đình tôi quyết tâm phát triển kinh tế vững chắc hơn để nuôi con ăn học đàng hoàng”. Từ cuối năm 2016 đến nay, Hội liên hiệp phụ nữ xã Hướng Linh huyện Hướng Hóa đã thành lập được 6 nhóm tiết kiệm và tín dụng do cộng đồng tự quản với sự tham gia của hơn 150 hội viên. Cứ mỗi tháng mỗi nhóm sẽ tổ chức sinh hoạt 1 lần, tại đây các hội viên sẽ đóng tiền tiết kiệm tùy theo nguồn thu nhập của gia đình. Từ nguồn vốn trên, các hội viên có hoàn cảnh khó khăn được vay từ 1 triệu đến 3 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm và mua giống cây hoặc dùng để đóng tiền học phí cho con. Thời hạn vay tối đa là 3 hoặc 6 tháng, phải hoàn trả lại tiền gốc đã vay cùng với lãi suất 0,5% /tháng. Qua đó, đã giúp cho nhiều chị em phụ nữ dân tộc thiểu số có cơ hội tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. Để mô hình nhóm tiết kiệm và tín dụng do cộng đồng tự quản tại địa phương được phát triển và hoạt động có hiệu quả hơn nữa, chị Hồ Thị Nguyệt - Chủ Tịch Hội LHPN xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa cho biết: “Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục phổ biến và nhân rộng mô hình này ra địa bàn toàn xã. Vì với mô hình tiết kiệm tín dụng do cộng đồng tự quản này, thứ nhất đã tạo ra thói quen tiết kiệm tiền cho chị em phụ nữ. Thứ hai, từ nguồn vốn tiết kiệm này có thể giúp chị em chăm lo phát triển kinh tế gia đình cũng như để nuôi con ăn học tử tế”. Trong thời gian tới, để mô hình này tiếp tục được duy trì và phát triển bền vững, ông Hoàng Đức Quyền - Trưởng Dự án phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Hướng Hóa – tổ chức Tầm nhìn thế giới cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì để xây dựng năng lực cho các nhóm nhưng dần dần chúng tôi sẽ rút ra để các nhóm tiết kiệm tín dụng này họ tự quản và bên cạnh đó hội phụ nữ của xã và huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ họ để cho họ tồn tại và phát triển một cách bền vững hơn”. Hiện nay, ở huyện Hướng Hóa, mô hình nhóm tiết kiệm và tín dụng do cộng đồng tự quản đã được triển khai tại 6 xã vùng dân tộc thiểu số với sự tham gia của gần 1000 hội viên. Mặc dù, với nguồn vốn cho vay còn ít do cuộc sống của chị em vùng cao nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn. Nhưng với mục đích sử dụng vốn vay có hiệu quả đồng thời đóng tiết kiệm đúng thời gian quy định đã giúp cho chị em phụ nữ đặc biệt là phụ nữ nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số biết cách sử dụng đồng tiền đúng mục đích để tạo dựng nguồn tài chính và phát triển kinh tế cho gia đình.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang